Thế giới

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực

NGUYỄN TUYÊN
ANTD.VN - Để có được thành công như ngày hôm nay, những người có quyền lực và ảnh hưởng nhất thế giới đã trải qua những công việc “tầm thường” để kiếm tiền và học hỏi kinh nghiệm. 

Tỷ phú Donald Trump nhặt vỏ chai

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 1Lớn lên trong sự giàu có, nhưng tỷ phú Donald Trump - Tổng thống đắc cử Mỹ, từng làm những việc đơn giản để “học giá trị của đồng tiền”

Tổng thống đắc cử Mỹ, tỷ phú bất động sản Donald Trump lớn lên trong sự giàu có, nhưng cha ông - nhà phát triển bất động sản Fred Trump muốn ông học được giá trị của đồng tiền từ rất sớm. Chia sẻ trên Tạp chí Forbes, ông Trump cho biết, lúc còn nhỏ ông  được cha dẫn tới các công trường xây dựng để ông và anh trai thu nhặt vỏ chai nước ngọt rồi đổi lấy tiền.Dù không kiếm được nhiều tiền từ công việc này, nhưng ông Trump cho rằng, công việc này đã dạy ông biết rằng: Phải lao động mới có tiền! 

Hillary Clinton làm việc ở công viên

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 2

Trong cuốn tự truyện “Hard Choices”, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton viết rằng, công việc được trả lương đầu tiên của bà là làm việc tại một công viên nhỏ cách nhà vài dặm ở vùng Park Ridge, ngoại ô thành phố Chicago thuộc tiểu bang Illinois, lúc bà 13 tuổi. Hillary Clinton cho biết, suốt mùa hè năm đó, cứ 3 ngày 1 tuần, bà phải kéo đi rồi lại lôi về một chiếc xe chở đầy bóng, gậy đánh bóng chày và những cuộn dây. “Cha mẹ tôi tin vào sự độc lập và chăm chỉ. Họ mong muốn những đứa con của mình học được giá trị của một đồng đô-la và biết cách thực hiện tốt một công việc nào đó”, bà viết. 

Barack Obama bán kem

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 3

Ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama, lãnh đạo siêu cường số 1 thế giới cũng từng làm một công việc “tầm thường”. Theo tạp chí Time, khi còn là một thiếu niên sống cùng ông bà ở Honolulu, công việc đầu tiên của ông Obama là nhân viên thu ngân tại một cửa hàng bán kemhiệu Baskin-Robbins. 

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders làm thợ mộc

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 4

Đối thủ đáng gờm của bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng thời gian vừa qua từng làm thợ mộc. Đây là công việc của Bernie Sanders trong quãng thời gian khó khăn trước khi nhận được tấm bằng cử nhân ngành Khoa học chính trị vào năm 1964 của Đại học Chicago, nơi ông từng là một thành viên tích cực của phong trào quyền công dân ở địa phương. Bên cạnh công việc làm thợ mộc, Thượng nghị sỹ bang Vermont, Bernie Sanders còn làm công ở một xưởng phim tài liệu.

Michael Bloomberg làm nhân viên bãi đỗ xe

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 5

Theo tạp chí Forbes, cựu Thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg hiện có khối tài sản ước tính khoảng 42,7 tỷ USD, nhưng ông lớn lên trong một gia đình trung lưu. Khi còn là sinh viên Đại học John Hopkins, ông từng làm nhân viên bãi đỗ xe để kiếm thêm tiền trả nợ học phí.

CEO Marissa Mayer làm thu ngân

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 6

Chia sẻ với Fortune, Mayer cho biết, năm 16 tuổi, bà từng làm nhân viên thu ngân tại một cửa hàng tiện lợi ở County Market, Wausau, bang Wisconsin. Giám đốc điều hành (CEO) của Yahoo cho biết chính trong công việc này, bà đã tận mắt nhìn thấy giá trị của tinh thần làm việc và công việc đã dạy cho bà rất nhiều về kinh tế gia đình và những điều mà mọi người phải đánh đổi trong cuộc sống hàng ngày. Trước khi trở thành CEO thứ 5 của Yahoo, Mayer là một trong những gương mặt nổi tiếng nhất tại Tập đoàn Google. 

Lloyd Blankfein bán quà vặt 

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 7

Lloyd Blankfein - CEO của ngân hàng đầu tư hàng đầu nước Mỹ Goldman Sachs là một trong những người có ảnh hưởng nhất ở Phố Wall. Nhưng ông đã đạt được vị trí đó từ xuất phát điểm rất thấp. Theo cuốn sách “Money and Power: How Goldman Sachs Came to Rule the World”, Blankfein lớn lên trong khu nhà ở xã hội tại Brooklyn và công việc đầu tiên của ông là bán quà vặt ở sân vận động Yankee. 

Richard Branson gây giống chim 

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 8

Branson - tỷ phú sáng lập Tập đoàn Virgin đã tự làm ông chủ ngay từ ngày đầu làm việc. Trong một bài viết trên LinkedIn, Branson cho biết năm 11 tuổi, ông và người bạn thân Nik Powell đã bắt đầu gây giống vẹt đuôi dài để bán cho bạn cùng lớp. 

Warren Buffett làm nghề giao báo

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 9

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thích kiếm tiền và tiết kiệm tiền kể từ khi còn nhỏ. Theo số liệu của Forbes, tài sản của Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway hiện có giá trị ước tính lên tới 69,6 tỷ USD, ông là một trong những người giàu nhất thế giới. Năm 13 tuổi, Buffett đã dành thời gian buổi sáng của mình để giao những tờ Washington Post tới từng nhà. Cùng năm đó, ông đã đầu tư 1.200 USD tiền tiết kiệm vào 40 mẫu đất nông nghiệp. 

Oprah Winfrey làm ở cửa hàng tiện lợi

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 10

Đế chế truyền thông của Winfrey đã giúp bà trở thành nữ tỷ phú da màu đầu tiên. Theo Forbes, giá trị tài sản của bà hiện ước khoảng 2,9 tỷ USD. Trước khi lên đến đỉnh cao, bà đã phải vật lộn với một tuổi thơ khó khăn và thiếu thốn khi sống cùng cha mình ở Nashville. Khi ấy bà đã làm việc tại một cửa hàng tiện lợi bên cạnh cửa hàng cắt tóc của cha. 

Michael Dell rửa bát

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 11

Là nhà sáng lập và CEO của Tập đoàn Dell Inc - Michael Dell đã đạt tới thành công trong thời kỳ hoàng kim của máy tính cá nhân. Theo Forbes, giá trị tài sản ước tính của Michael Dell là 20,5 tỷ USD. Nhưng trước khi khiến chiếc máy tính trở thành một thiết bị phổ biến, Dell từng làm nhân viên rửa bát cho một nhà hàng Trung Quốc năm 12 tuổi. 

Jeff Bezos nướng thịt ở McDonald's

Công việc kiếm tiền "tầm thường" của những người quyền lực ảnh 12

Theo cuốn sách “Golden Opportunity: Remarkable Careers That Began at McDonald's”, nhà sáng lập kiêm CEO của “gã khổng lồ” bán lẻ trực tuyến Amazon đã khởi đầu sự nghiệp bằng việc làm nhân viên nướng thịt tại một nhà hàng McDonald’s.

Theo Businessinsider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC