Quân sự

Công ty Mỹ giúp Ukraine xây dựng hệ thống phòng không để ‘hạ gục’ tên lửa Nga

Hoàng Cường
ANTD.VN -  JustAnswer, công ty công nghệ có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), đang hợp tác với Ukraine để cố gắng giúp nước này xây dựng hệ thống phòng không “Vòm Sắt” của riêng mình.
Công ty Mỹ giúp Ukraine xây dựng hệ thống phòng không để ‘hạ gục’ tên lửa Nga ảnh 1

Kiev đang phát triển dự án mang tên “Vòm Sắt Ukraine” - hệ thống phòng không di động có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Ảnh minh họa

Giám đốc điều hành của JustAnswer, Andy Kurtzig, nói với Fox News rằng, “công nghệ hiện tại của Ukraine đã cũ kỹ và chậm chạp”. “Khi 1 tên lửa đang bay tới, việc sở hữu hệ thống máy tính chạy chậm không hữu ích lắm”.

“Nếu chúng ta có thể đóng cửa không phận Ukraine, người Ukraine sẽ có cơ hội tốt hơn để chiến thắng cuộc chiến này”, ông Kurtzig gợi ý.

Công ty của Kurtzig đang hợp tác với Lviv IT Cluster, nhóm các công ty công nghệ và trường đại học địa phương, cùng với Cục Quân nhu Lvov và Bộ Tư lệnh Phòng không miền Tây Ukraine, để phát triển dự án mang tên “Vòm Sắt Ukraine” - hệ thống phòng không di động có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

“Chúng tôi đang giúp họ nâng cấp hệ thống máy tính, hệ thống mạng và phần mềm”, doanh nhân Kurtzig giải thích, bày tỏ tin tưởng rằng Ukraine “có thể nhanh hơn và chính xác hơn nhiều khi tìm cách hạ gục những tên lửa đang bay đến từ Nga” sau khi hệ thống của họ được nâng cấp.

Kế hoạch này được cho là bao gồm việc nâng cấp 1 trung tâm chỉ huy và 45 trạm giám sát di động của Ukraine để “cải thiện đáng kể” khả năng phòng không - hiện chỉ hạ được khoảng 1/5 số tên lửa của Nga, theo MarketWatch.

Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk đã kêu gọi Israel bán cho Kiev hệ thống phòng không “Vòm Sắt” vào đầu tháng này, nói rằng Ukraine không tìm kiếm 1 “khoản tài trợ” và sẵn sàng “mua nó”.

Tờ Ynet hồi tháng 2 đưa tin, Israel đã ngăn chặn nỗ lực của Mỹ để chuyển một số khẩu đội “Vòm Sắt” cho Ukraine vào mùa xuân năm 2021 do lo ngại phản ứng của Nga.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC