Thế giới

Công ty của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc gian lận

Hải Yến
ANTD.VN - Văn phòng chưởng lý New York vào cuối ngày 18-1 thông báo đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy công ty của cựu Tổng thống Donald Trump đã sử dụng định giá tài sản “gian lận hoặc gây hiểu lầm” để nhận các khoản vay và lợi ích về thuế.
Công ty của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc gian lận ảnh 1
Ông Trump và các luật sư của ông vẫn phản ứng rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị.

Văn phòng chưởng lý New York Letitia James đã đề nghị Tòa án Tối cao của bang ra lệnh cho cựu Tổng thống Donald Trump, con trai ông Donald Trump Jr. và con gái Ivanka Trump hợp tác với cuộc điều tra về cáo buộc liên quan đến sai phạm tài chính của công ty gia đình Tổ chức Trump.

Bà Letitia James cho biết, cuộc điều tra đã “phát hiện ra bằng chứng quan trọng cho thấy ông Donald J. Trump và Tổ chức Trump định giá sai nhiều tài sản và cung cấp giá trị sai đó cho các tổ chức tài chính nhằm vụ lợi”.

Theo đó, đế chế kinh doanh của cựu Tổng thống Mỹ đã sử dụng cách tiếp cận này “để thu được nhiều lợi ích kinh tế, bao gồm các khoản vay, bảo hiểm và khấu trừ thuế”.

Hồ sơ tòa án cho biết, các nhà chức trách tiểu bang vẫn chưa quyết định có khởi tố vụ việc nhưng cần phải thẩm vấn ông Trump và hai con cả của ông.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan tư pháp New York đã đệ trình trát đòi hầu tòa đối với ông Trump và các con của ông. Ông Trump phản ứng bằng cách kiện ngược bà Letitia James, cáo buộc bà lạm dụng quyền công tố vì lợi ích chính trị và yêu cầu bà từ bỏ cuộc điều tra.

Bà Letitia James trước đây là người có công trong việc phanh phui và công khai hành vi phạm pháp của Thống đốc Andrew Cuomo, người đã từ chức vào tháng 8-2021 vì cáo buộc quấy rối tình dục.

Theo AP

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC