Văn hóa - Giải trí

Cống hiến hết mình cùng nghệ thuật xiếc

PHẠM THU HƯƠNG
ANTD.VN - Dốc hết sức cho nghề, cặp vợ chồng nghệ sỹ xiếc Văn Thái - Thu Hường đã gặt hái không ít thành công. Trong đó, giải thưởng cao nhất tại Liên hoan xiếc quốc tế Golden Circus lần thứ 33 tại Italia không chỉ là dấu mốc trong sự nghiệp đối với cặp nghệ sỹ này, mà tấm HCB ấy còn chứng tỏ cho khả năng vượt qua giới hạn của các nghệ sỹ xiếc Việt Nam.

Liên hoan xiếc quốc tế Golden Circus lần thứ 33 tại Italia có sự góp mặt của các cường quốc về nghệ thuật xiếc như Trung Quốc, Nga, Ukraine… nhưng sở dĩ tiết mục “Tạo hình trên dây da” của cặp nghệ sỹ Văn Thái - Thu Hường đã qua mặt các “ông lớn” là bởi hình ảnh đẹp mắt, bên cạnh kỹ thuật xiếc điêu luyện và âm nhạc được viết riêng cho tiết mục. 

Tiết mục “Tạo hình trên dây da” do Văn Thái-Thu Hường thực hiện đã đoạt HCB Liên hoan xiếc quốc tế Golden Circus lần thứ 33

Tiết mục “Tạo hình trên dây da” do Văn Thái-Thu Hường thực hiện đã đoạt HCB Liên hoan xiếc quốc tế Golden Circus lần thứ 33

Chấp nhận rủi ro 

Văn Thái - Thu Hường là một trong các cặp đôi tài sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cả hai đều còn rất trẻ (1990-1992) nhưng đã có hơn 10 năm gắn bó và cống hiến cùng nghệ thuật xiếc. Bảng thành tích của cặp đôi này là những tấm HCV, HCB tại các kỳ liên hoan xiếc quốc tế tại Tây Ban Nha, Pháp, Cuba, Italia. Điều đó đủ chứng minh cho tài năng và lòng yêu nghề của hai nghệ sỹ trẻ.

Nhưng ít người biết, đằng sau mỗi tấm huy chương ấy là những giọt mồ hôi, nước mắt và cả máu để đổi lấy sự thành công. Những cú ngã khiến nữ nghệ sỹ Thu Hường bị rạn cột sống, chấn thương đốt sống cổ hay lần biểu diễn tiết mục “Đu siêu nhân” khiến Văn Thái ngã văng ra khỏi lưới bảo vệ, không thể khiến tình yêu với nghề trong họ giảm sút. Bởi những chấn thương, tai nạn đã được hai nghệ sỹ trẻ xác định từ trước và họ chấp nhận những rủi ro ấy như một điều đương nhiên. 

Có điều lạ, mỗi lần trải qua tai nạn, niềm khao khát được đứng trên sân khấu, thăng hoa trong cảm xúc biểu diễn lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết đối với cặp đôi này. Thu Hường tâm sự, lần bị rạn cột sống phải nghỉ tập đến nửa năm, điều cô nhớ nhất là những tràng vỗ tay của khán giả. Và động lực đó đã thôi thúc Thu Hường mạnh mẽ vượt lên nỗi đau về thể xác để nhanh chóng trở lại sàn tập. Nữ nghệ sỹ 9X này cho biết thêm: “Nhiều người cũng thắc mắc về các nghệ sỹ không biết đau như chúng tôi nhưng đúng là khi đã có duyên với nghiệp diễn thì mong muốn được thể hiện mình, được chứng tỏ những khả năng vượt trội đã vực chúng tôi đứng dậy để tiếp tục”. Với nữ nghệ sỹ Thu Hường, càng đến với nghề, cô càng yêu và không thể bỏ. 

Truyền cảm hứng với nghề

Nếu như Văn Thái đi từ biểu diễn đu quăng đến nhào lộn thì Thu Hường ngay từ đầu đã gắn bó với đu dây. Dù có sự khác nhau về công việc nhưng cặp đôi này đã tìm được tiếng nói chung trong công việc để tập hợp sức mạnh. Trong vòng vài năm trở lại đây, hai nghệ sỹ đã liên tiếp gặt hái thành công. Và mục tiêu của Văn Thái - Thu Hường mỗi lần dự thi liên hoan xiếc quốc tế, bên cạnh việc cạnh tranh giành huy chương còn là để chứng tỏ khả năng của con người Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới.

Bằng sự khéo léo và kỹ thuật xiếc thuần thục, cặp đôi đã khiến khán giả nước ngoài bất ngờ, bởi họ nghĩ người Việt Nam có tầm vóc bé nhỏ, không thể thực hiện được các động tác khó và có độ mạo hiểm cao đến như vậy. Đặc biệt, với tiết mục “Tạo hình trên dây da”, Thu Hường - Văn Thái không chỉ thực hiện các động tác khó mà còn có tạo hình đẹp mắt. Người con gái trong tiết mục vừa mềm mại, uyển chuyển, đã đưa khán giả đến với ngày hội mùa xuân tại Việt Nam. 

Phần âm nhạc được làm rất cầu kỳ, đặt riêng nhạc sỹ viết cho tiết mục nên tại kỳ Liên hoan Xiếc quốc tế Golden Circus lần thứ 33 không có HCV, nhưng tiết mục của Văn Thái - Thu Hường được đánh giá cao hơn các đối thủ cũng bởi hình ảnh đẹp và rất Á Đông. Xiếc là nghề mang tính đặc thù nên dù tuổi đời còn trẻ song Thu Hường và Văn Thái đã là các nghệ sỹ có kinh nghiệm biểu diễn dày dạn. Hiện nay, cặp đôi đang dốc sức chạy đua với thời gian để tiếp tục cống hiến trước khi tuổi nghề đã hết. Và một phần trong những nỗ lực ấy là dìu dắt và giúp đỡ các diễn viên trẻ thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Trong đó, điều quan trọng nhất chính là việc truyền cảm hứng với nghề khi mà xiếc đang ngày gặp nhiều khó khăn trước sự cạnh tranh của nhiều loại hình giải trí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC