Chính trị - Xã hội

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc

Bùi Việt Hà (từ Sydney, Úc)
ANTĐ - Sáng 25-5, gần 300 người Việt Nam đã có mặt tại trước Tòa thị chính thành phố Sydney (Úc) để phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam, đồng thời kêu gọi Hòa bình cho biển Đông.
Buổi mít tinh được tổ chức tại trước Toà thị chính thành phố Sydney (Úc) bắt đầu từ 11h ngày 25-5. Khoảng 300 người Việt Nam có mặt tại đây đã hát vang những ca khúc ca ngợi hòa bình và tình đoàn kết dân tộc. Theo đại diện của Cộng đồng người Việt Nam tại Sydney, các cuộc biểu tình tại đây đều mang tính chất ôn hòa và được sự cho phép của Sở Cảnh sát NSW và Hội đồng thành phố Sydney. 

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 1
Cộng đồng người Việt tại Sydney, Úc giơ cao biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển Việt Nam

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 2
Hoạt động mitting phản đối Trung Quốc thu hút sự quan tâm của cộng đồng người Việt học tập và làm việc tại Úc, cùng đông đảo bạn bè quốc tế


Đoàn biểu tình còn có sự tham gia của một số bạn bè quốc tế, những người cũng yêu chuộng hoà bình và sẵn sàng đấu tranh vì công lý. Đại diện Ban tổ chức, anh Nguyễn Anh Vũ cho biế: “Để nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia khác và chứng minh rằng Việt Nam không cô đơn trong bất kỳ cuộc chiến nào, chúng ta cần cố gắng mang sự thật ra với thế giới càng nhiều càng tốt”. 

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 3
Sự kiện cũng thu hút sự quan tâm của các hãng truyền thông tại Úc

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 4

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 5

Đông đảo học sinh, sinh viên và kiều bào tại Sydney mặc áo cờ đỏ sao vàng, cầm cờ và giơ cao những tấm biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, được thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Những ca khúc yêu nước, yêu hoà bình được cất vang trên đường phố Sydney bởi những giọng ca hùng hồn và tha thiết kêu gọi mọi người “Lên đàng”, cùng nhau “Nối vòng tay lớn” và mang lại bình yên cho biển Đông.

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 6
Hình ảnh Việt Nam in đậm trong tâm trí những người con xa xứ

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 7
Họ giơ cao biểu ngữ phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 8
Toàn cảnh buổi mít tinh tại Sydney phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông


Phát biểu trước đông đảo người Việt và những bạn bè Úc có mặt tại cuộc biểu tình, anh Nguyễn Quang Đại – Trưởng Ban tổ chức mít tinh Hoà Bình cho biển Đông nhấn mạnh: “Chúng ta phải thể hiện cho cộng đồng bạn bè quốc tế thấy dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, nhưng có thể làm tất cả để bảo vệ độc lập tự do”.

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 9
Cờ đỏ sao vàng rợp khắp những con phố tại Sydney ngày Chủ nhật 25-5

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 10

Tuần trước, hàng triệu người Việt Nam đang học tập và làm việc ở nước ngoài đã đồng loạt tham gia biểu tình, tuần hành phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc. Cụ thể ở các thành phố Paris, Melbourne, Brisbane, Seoul... các cuộc biểu tình với chủ trương hoà bình và tuyên truyền với bạn bè quốc tế về hành động sai trái của nhà nước Trung Quốc, đồng thời kêu gọi sự đồng cảm và giúp đỡ từ quốc tế. 

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 11
Nhiều bạn trẻ xuống đường phản đối hành động trái phép, ngang ngược của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam

Cộng đồng người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc ảnh 12

Quan trọng hơn hết, đa phần thành phần tham gia biểu tình là sinh viên, thanh niên Việt Nam, những người trẻ ở xa quê hương vẫn một lòng hướng về Tổ quốc. Đây chính là thời điểm mà lòng yêu nước của tuổi trẻ được khơi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bởi "dù có ở đâu đi nữa thì chúng ta cũng là người Việt Nam, và không gì có thể vùi lấp đi nỗi đau và lòng căm phẫn khi đất nước bị xâm chiếm". Những ca từ trên phố phường Sydney ngày Chủ nhật 25-5 và trên khắp các vùng đất khác trên thế giới đã và sẽ thổi bùng lên một nguồn sức sống và niềm tin mãnh liệt của triệu triệu con người Việt Nam ở quê nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC