Xe+

Công dân Việt Nam về nước phải chi trả trọn gói phòng chống dịch Covid-19 bao nhiêu?

Hải Dương

ANTD.VN -Theo thông tin, công dân Việt Nam từ các nơi như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc... hồi hương mức phí chi trả trọn gói khoảng 25-30 triệu đồng.

Mức giá trọn gói với công dân hồi hương là hợp lý?

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT về việc thực hiện chuyến bay trọn gói và kế hoạch điều chỉnh, bổ sung trong thời gian tới đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, sau khi triển khai thí điểm 2 chuyến bay trọn gói đầu tiên gồm VN417 hành trình Seoul-Đà Nẵng ngày 20/11 và VN417 Seoul-Vân Đồn ngày 23/11/2020 đã cho thấy nhu cầu công dân sẵn sàng sử dụng dịch vụ trọn gói là rất lớn.

Qua 2 chuyến bay này, phía Cục Hàng không cho rằng, mức giá trọn gói (combo) đưa ra gồm giá vé máy bay (bao gồm giá, phí thu hộ của các đơn vị cung cấp dịch vụ tại nước ngoài và Việt Nam), chi phí 14 đêm khách sạn 3-4 sao, phương tiện vận chuyển từ sân bay về khách sạn, 2 lần xét nghiệm Covid-19, ăn 3 bữa phục vụ tận phòng, phun khử khuẩn, xử lý rác thải y tế, đồ dùng cá nhân trong thời gian lưu trú... vào khoảng 25-30 triệu đồng/người (với các chuyến bay từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản về nước).

Công dân Việt Nam về nước phải chi trả trọn gói phòng chống dịch Covid-19 bao nhiêu? ảnh 1

Chuyến bay hồi hương theo hình thức chi trả trọn gói hạn cánh xuống Vân Đồn vào ngày 23/11 vừa qua

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, việc lưu trú cách ly ở khách sạn 3-4 sao là theo yêu cầu, chỉ định của địa phương do đây là các khách sạn có đủ trên 100 phòng, đáp ứng việc cách ly tập trung cho các đoàn khách lớn, tránh phân tán đi nhiều nơi gây khó khăn trong quản lý, giám sát dịch bệnh.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, mức giá trọn gói nêu trên là hợp lý, trong đó, phần giá vé máy bay không có nhiều chênh lệch so với giá vé lẻ giai đoạn trước dịch Covid-19.

Trả lời câu hỏi về việc, mức giá combo có thể bị đẩy lên gấp 2 lần (50 triệu đồng/người), ông Cường khẳng định, không hề có việc này, đây là thông tin không chính xác. Bởi, Cục Hàng không cũng đã khảo sát một số công dân về nước và được biết, mức giá này là hợp lý và không bị đẩy lên cao.

Nhiều công dân có nhu cầu hồi hương

Được biết, hiện lượng khách sạn 3 sao đảm bảo tiêu chí hơn 100 phòng dành cho người Việt hồi hương tại Quảng Ninh không đủ đáp ứng, có thể phải lựa chọn khách sạn 4-5 sao gây đội chi phí. Tuy nhiên, Vietnam Airlines đã phối hợp đơn vị tổ chức lựa chọn thêm điểm cách ly tại tỉnh Thanh Hóa với sự đồng thuận cao của địa phương.

Nhằm rút ngắn thời gian di chuyển đường bộ để đảm bảo sức khỏe cho hành khách, các chuyến bay về cách ly tại Thanh Hóa sẽ được điều chỉnh để hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thay cho Vân Đồn.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất phương án di chuyển và thông báo TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPOHà Nội (CDC Hà Nội) để phối hợp chuyển giao hành khách khi nhập cảnh.

Như vậy, có 2 chuyến bay điều chỉnh điểm hạ cánh từ Vân Đồn sang Nội Bài là các chuyến bay từ Seoul ngày 27/11 và 30/11/2020. Toàn bộ 2 chuyến này đều đã có phương án cách ly tại FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) được địa phương phê duyệt và các cơ quan chức năng Thanh Hóa-Hà Nội thống nhất phối hợp chuyển giao công dân khi nhập cảnh tại Nội Bài. Chi phí trọn gói dự kiến giảm so với kế hoạch ban đầu (29,5 triệu đồng/người so với 30-31 triệu đồng).

Trên cơ sở phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và các đơn vị du lịch, Vietnam Airlines đề xuất bổ sung 3 chuyến bay trọn gói (combo) đón công dân từ Hàn Quốc và Đài Loan hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Vân Đồn.

Theo đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), việc kiểm soát dịch bệnh tại các cảng hàng không được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Cụ thể, nhân viên an ninh hàng không sẽ phối hợp với CDC thực hiện kiểm tra hành khách đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay gel sát khuẩn 1 lần tại cửa ra vào nhà ga.

Nếu thân nhiệt trên 30 độ C kèm theo các biểu hiện như khó thở, ho khan… sẽ thực hiện các quy định yêu cầu về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh; thực hiện khai báo y tế trên trang điện tử/văn bản giấy hoặc chứng nhận sức khoẻ tại khu vực làm thủ tục hàng không…

Khi phát hiện hành khách có các triệu chứng, biểu hiện của Covid-19 nhanh chóng cách ly khách và chuyển về nơi cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách đi máy bay, Vietnam Airlines tiến hành khử trùng toàn bộ chuyến bay quốc tế về Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC