Chính trị - Xã hội

Công dân hỏi - Bộ Công an trả lời

P.V
ANTD.VN -
Công dân hỏi - Bộ Công an trả lời ảnh 1

Hỏi về cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển chuyên nghiệp trong Công an nhân dân

- Công dân Hoàng Minh Thanh hỏi: Tôi tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân tháng 3-2018 và chuẩn bị xuất ngũ. Bố của tôi từng có thời gian 18 năm làm công an xã và có 10 năm giữ chức Trưởng Công an xã. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp của tôi có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển chuyên nghiệp trong Công an nhân dân không?

- Bộ Công an trả lời:

Căn cứ điểm b, khoản 3, Điều 7 Thông tư số 01/2017/TT-BCA ngày 13-1-2017 của Bộ Công an quy định xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp đối với hạ sỹ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân quy định: “Cộng 1.5 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp cho hạ sỹ quan nghĩa vụ là con đẻ của Trưởng, Phó Trưởng Công an xã (đang công tác, đã nghỉ hưu, từ trần, thôi việc, chuyển công tác khác) có thời gian công tác liên tục trong lực lượng công an xã từ 15 năm trở lên. Trường hợp Trưởng, Phó Trưởng Công an xã bị xử lý hình sự hoặc thôi việc, chuyển công tác khác do bị xử lý kỷ luật thì con đẻ không được hưởng điểm ưu tiên”.

Công dân hỏi - Bộ Công an trả lời ảnh 2

Luật Căn cước công dân không quy định đối tượng ưu tiên được cấp Căn cước công dân là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng

Công tác tại nơi xa nhà có được ưu tiên cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử hay không?

- Công dân Nguyễn Thành Nam hỏi: Tôi là cán bộ trong ngành công an, hiện đang công tác tại đơn vị đóng quân xa nhà. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp những cán bộ, chiến sỹ công tác trong lực lượng vũ trang nói chung, ngành công an nói riêng, công tác xa nhà có được ưu tiên cấp Căn cước công dân có gắn chíp điện tử tại địa bàn đóng quân hay không? Nếu được cấp thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

- Bộ Công an trả lời:

Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Căn cước công dân không quy định đối tượng ưu tiên được cấp Căn cước công dân là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng. Tuy nhiên hiện nay, lực lượng công an đang triển khai “Chiến dịch” cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, phấn đấu hoàn thành trước ngày 1-7-2021. Theo đó, công an các địa phương sẽ tổ chức cấp Căn cước công dân lưu động tại các địa bàn xã, phường, thị trấn, các cơ quan trường học, đơn vị lực lượng vũ trang.

Bạn Nguyễn Thành Nam có thể liên hệ với công an xã, phường, thị trấn nơi đơn vị đóng quân để nắm được thời gian, cách thức làm việc của các tổ cấp Căn cước công dân lưu động tại địa phương. Như vậy, đơn vị bạn Nam đóng quân sẽ được công an địa phương phối hợp tổ chức cấp Căn cước công dân lưu động. Công dân không cần chuẩn bị giấy tờ gì khi thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân nếu thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp công dân chưa có dữ liệu thông tin dân cư hoặc có sự thay đổi, điều chỉnh thông tin dân cư thì xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thay đổi, điều chỉnh.

Thời gian tạm giữ tang vật vụ án là bao lâu?

- Công dân Võ Quang Trương hỏi: Vừa rồi, gia đình tôi bị một người lạ đột nhập vào nhà lấy trộm điện thoại, laptop và hơn 3 triệu đồng, khi đang chạy trốn thì bị bắt giữ. Gia đình tôi đã báo công an tới lập biên bản, thu giữ toàn bộ tang vật và giải tên trộm về trụ sở để tiếp tục giải quyết. Khoảng 2 tuần sau, tôi lên trụ sở công an huyện để xin lại đồ bị lấy trộm nhưng vẫn chưa được giải quyết. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, thời gian tạm giữ tang vật vụ án là bao lâu? Khi lên nhận lại đồ bị mất trộm, gia đình tôi phải làm những thủ tục gì và có phải đóng khoản phí nào không?

- Bộ Công an trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp về hành vi của đối tượng, trị giá tài sản bị chiếm đoạt và cơ quan công an đã bắt giữ được đối tượng, thu giữ toàn bộ tang vật gồm điện thoại, laptop và hơn 3 triệu đồng. Bộ Công an nhận định vụ việc có dấu hiệu hình sự của tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự. Căn cứ Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án” thì điện thoại, laptop và số tiền 3 triệu đồng bị cơ quan công an thu giữ ở trên được xác định là vật chứng trong vụ án hình sự trộm cắp tài sản (vật là đối tượng của tội phạm). Về việc xử lý vật chứng, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định:

“1. Việc xử lý vật chứng do cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện Kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Như vậy, Bộ luật Tố tụng hình sự không quy định thời gian bao lâu phải trả lại vật chứng. Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tóa án nhân dân sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thời gian luật định và vật chứng có thể được trả cho người bị hại trong quá trình điều tra, truy tố hoặc xét xử. Hiện tại, công an huyện đang thụ lý, giải quyết. Nếu muốn nhận lại ngay tài sản bị trộm cắp trên, gia đình bạn Võ Quang Trương có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện trình bày nguyện vọng và chứng minh là chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản. Nếu xét thấy việc trả lại vật chứng (điện thoại, laptop, tiền) không làm ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án thì sẽ được cơ quan điều tra trả lại. Khi nhận lại tài sản này, gia đình bạn Trương là người bị hại nên không phải thanh toán khoản phí nào, nhưng phải hoàn thiện các thủ tục với cơ quan điều tra liên quan đến việc bàn giao tài sản trộm cắp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC