Thế giới

Công dân Australia cố tình từ tâm dịch Ấn Độ về nước sẽ bị phạt 5 năm tù

Hải Yến
ANTD.VN -  Chính phủ Australia sẽ áp dụng hình phạt bao gồm 66.000 USD tiền phạt và bản án 5 năm tù cho bất kỳ ai cố ý từ Ấn Độ về nước. Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cho biết, động thái này là “quyết liệt” nhưng cần thiết để phòng chống đại dịch Covid-19.
Công dân Australia cố tình từ tâm dịch Ấn Độ về nước sẽ bị phạt 5 năm tù ảnh 1

Kể từ tháng 3 năm 2020, gần 20.000 người Australia đã trở về từ Ấn Độ

Quyết định này được đưa ra sau khi 2 vận động viên cricket Australia đã từ Ấn Độ trở về nhà hôm 29-4 sau khi quá cảnh Qatar, bất chấp chính phủ hồi đầu tuần đã cấm tất cả các chuyến bay thẳng từ Ấn Độ, quốc gia đang bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Đêm 30-4, Bộ trưởng Y tế liên bang Greg Hunt tuyên bố tăng cường kiểm soát biên giới, nói rằng bất kỳ ai cố tình vi phạm các quy tắc sẽ bị phạt tới 66.600 USD hoặc 5 năm tù giam, hoặc cả hai. Biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 3-5 và sẽ được xem xét lại vào ngày 15-5.

“Chính phủ không muốn xem nhẹ những quyết định này. Điều quan trọng là phải bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống kiểm dịch và y tế công cộng của Australia và kiểm soát được số ca nhiễm Covid-19 trong các cơ sở cách ly”, Bộ trưởng Greg Hunt nói.

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cũng giải thích thêm: “Chúng tôi hành động quyết liệt để giữ an toàn cho người dân Australia. Tình thế ở Ấn Độ hiện rất nghiêm trọng. Hơn 200.000 người đã chết và có hơn 300.000 ca mắc mới mỗi ngày. Thế nên các chuyên gia y tế tư vấn cho chính phủ liên bang rằng cần áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt này”.

Australia đã đình chỉ các chuyến bay thương mại và hồi hương trực tiếp từ Ấn Độ cho đến giữa tháng 5 khi quốc gia này rơi vào vòng xoáy thảm họa. Quyết định đó dẫn đến sự chờ đợi kéo dài của hơn 9.000 công dân Australia đã đăng ký về nước với Bộ Ngoại giao, trong đó khoảng 650 người dễ bị tổn thương.

Ấn Độ hiện có số ca mắc hàng ngày lên đến 350.000 người và ước tính 17,6 triệu người bị nhiễm bệnh. Các bệnh viện quá tải đang cạn kiệt ôxy và hơn 3.000 người chết mỗi ngày. Tại Thủ đô New Delhi, cứ 4 phút lại có một người tử vong.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC