Công bố Top 25+ vào Chung kết Cuộc thi Designed by VietNam 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Ban tổ chức cuộc thi Designed by VietNam đã công bố danh sách các ý tưởng thiết kế được lựa chọn vào Top 25+ để tiếp tục hoàn thiện tham gia triển lãm và chung kết tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2022.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2022 với chủ đề “Những kỳ vọng mới” sẽ diễn ra từ ngày 5/11 đến 11/11 do Vietnam Design Group phối hợp cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) tổ chức.

Sau gần ba tháng nhận bài dự thi và đánh giá, hội đồng giám khảo cuộc thi đã lựa chọn ra danh sách TOP25+ gồm 25 thiết kế ở 5 lĩnh vực chính của cuộc thi: Thiết kế Truyền thông (Communication design), Thiết kế Trang phục (Clothing design), Thiết kế Vật dụng & trang trí (Decor & Object design), Thiết kế Đồ nội thất (Living design), Thiết kế công cộng (Public design), cùng các thiết kế thuộc nhánh đề bài “Hanoi Design City – Hà Nội đẹp từng centimet” và “Không gian tiện ích dành cho xe đạp ở Huế“.

Bài dự thi Lộc của tác giả Hồ Thị Thu Hà

Bài dự thi Lộc của tác giả Hồ Thị Thu Hà

Theo đánh giá của BTC, ý tưởng táo bạo, kiểu dáng phóng khoáng, chất liệu đa dạng… rất nhiều bài dự thi năm nay đã vượt xa khỏi mong đợi của hội đồng giám khảo. “Chúng tôi cảm nhận rõ rệt tinh thần nhân văn xuyên suốt rất nhiều bài dự thi năm nay”- nhà thiết kế Vũ Thảo, thành viên giám khảo bày tỏ.

Một bước tiến triển đáng ghi nhận từ một số bài thi đó là phần nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm túc trong quá trình phát triển thiết kế. Vì thế thiết kế cuối cùng của các thí sinh này sát với chủ đề và có tính khả thi cao. Những tác động xã hội như đại dịch, thiên tai, ô nhiễm, phế thải đã thúc đẩy yếu tố trách nhiệm của các nhà thiết kế (NTK) một cách rõ rệt. Ví dụ như bài “Lộc” (Thiết kế Vật dụng & Trang trí) của thí sinh Hồ Thị Thu Hà đã tận dụng bã cà phê để tạo ra những vật phẩm - chậu cảnh - hữu dụng và dễ phân huỷ; hay như thí sinh Trần Nhật Anh với bài dự thi “Phục” (Thiết kế Trang phục) đã tìm tòi xử lý đầu lọc của thuốc lá vứt đi thành chất liệu trang trí cho những thiết kế thời trang đường phố. Trong khi ở lĩnh vực Thiết kế Đồ nội thất, NTK trẻ Trần Thanh Huyền đã không hề lãng phí những phế thải từ nhựa bằng một chuỗi sản phẩm ghế ngoài trời có màu sắc hài hòa và chi tiết thiết kế vô cùng sinh động.

Bài dự thi Giao Thời của nhóm tác giả Hoàng Châu Minh Thư, Nguyễn Hoàng Vĩnh Thụy, Nguyễn Ngọc Trí Thành, Nguyễn Đức Trí Thiên, Nguyễn Tấn Phong
Bài dự thi Giao Thời của nhóm tác giả Hoàng Châu Minh Thư, Nguyễn Hoàng Vĩnh Thụy, Nguyễn Ngọc Trí Thành, Nguyễn Đức Trí Thiên, Nguyễn Tấn Phong

Biên độ khám phá sáng tạo của các thí sinh năm nay không chỉ dừng lại ở việc đưa ra những sản phẩm mang những giá trị bền vững đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu thẩm mỹ của xã hội mà còn là những giải pháp cấp thiết để cải tạo xã hội ở các bài thi Thiết kế Công cộng. Ví dụ như bài “Gánh Tự Do” (nhánh đề bài “HaNoi Design City – Hà Nội đẹp từng centimet”) của 2 kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Thu Ngân và Dương Quốc Bảo đã mạnh dạn đưa ra một giải pháp cơi nới thú vị cho không gian của văn hóa ẩm thực vỉa hè, cụ thể là con ngõ Tự Do (Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội); hay cố đô Huế với những di sản văn hóa đặc sắc đi đầu trong phong trào xe đạp hiện lên càng thân thiện hơn bên những thiết kế mái che bằng gỗ có gắn giá dựng xe đạp thông qua bài "E.T Bicycle Shelter" (nhánh đề bài “Không gian tiện ích dành cho xe đạp ở Huế”) của nhóm KTS Nguyễn Việt Hùng, Trần Thanh Hải, Nguyễn Anh Đức.

Bài dự thi E.T Bicycle Shelter của nhóm tác giả Nguyễn Việt Hùng, Trần Thanh Hải, Nguyễn Anh Đức
Bài dự thi E.T Bicycle Shelter của nhóm tác giả Nguyễn Việt Hùng, Trần Thanh Hải, Nguyễn Anh Đức

Tình trạng thiếu thốn không gian công cộng tại những khu đô thị đông đúc đã thúc đẩy nhóm KTS Nguyễn Ngọc Trí Thành, Nguyễn Hoàng Vĩnh Thụy, Hoàng Châu Minh Thư, Nguyễn Đức Trí Thiên, Nguyễn Tấn Phong đưa ra một ý tưởng cải tạo và nâng cấp hữu hiệu với bài thi “Giao Thời”, biến một khu vực trong quần thể các nhà máy công nghiệp đã và sẽ di dời tại Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) thành một công viên xanh hai tầng đa năng vừa để đáp ứng nhu cầu của cư dân sở tại vừa để tô điểm cho cảnh quan khu vực đang bị lấn át bởi các công trình nhà ở, thương mại ngổn ngang.

Bài dự thi Your Choice của tác giả Ngô Gia Khang
Bài dự thi Your Choice của tác giả Ngô Gia Khang

Một vấn đề nan giải và nhức nhối không kém vốn tồn tại từ lâu trong xã hội của chúng ta nhưng ít được chú trọng đó là sức khoẻ tâm lý giới trẻ, lần đầu tiên được thí sinh Ngô Gia Khang - một NTK trẻ vừa tốt nghiệp đại học - trình bày bằng một chuỗi sản phẩm đồ hoạ “Your Choice” (Thiết kế Truyền thông) tạo ấn tượng mạnh mẽ và để lại rất nhiều suy ngẫm các thành viên hội đồng giám khảo.

Cuộc thi Designed by VietNam là hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (VietNam Design Week) được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam bằng năng lực thiết kế, hướng tới xây dựng thương hiệu “Designed by VietNam” trên thị trường quốc tế. Dưới sự dẫn dắt của các nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng, các thí sinh tham gia có cơ hội kết nối và hợp tác để tạo ra những sản phẩm ứng dụng có giá trị thiết kế cao.