Đời sống

Công bố tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ

Duy Tiến
ANTĐ -Taị Việt Nam, tỷ lệ trẻ bị rối loạn chức năng dạ dày ruột lên đến 91%. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị khoa học ROME IV - tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ em do Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Friso (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam).

Tại hội nghị, GS.TS Phạm Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, 66% trẻ em trên thế giới bị rối loạn chức năng dạ dày ruột, riêng tại Việt Nam tỷ lệ này lên đến 91%. Các triệu chứng rối loạn chức năng dạ dày ruột thường gặp ở trẻ em Việt Nam là nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, trướng bụng/đầy hơi, quấy khóc, chán ăn,…
Công bố tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ ảnh 1GS.TS Phạm Gia Khánh trình bày về thực trạng rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ em Việt Nam

Theo GS.TS Phạm Gia Khánh, tuy không ảnh hưởng trầm trọng tới sự phát triển và hoạt động cơ thể, không gây biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhưng rối loạn chức năng tiêu hóa lại ảnh hưởng nhiều đến quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, khiến cha mẹ mất nhiều thời gian, kinh tế để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh cho trẻ, đồng thời gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và quá trình học tập của trẻ.

Cũng tại hội nghị, Hội Nhi khoa Việt Nam đã công bố ROME IV sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ tháng 5-2016, bao gồm các tiêu chuẩn mới và cập nhật chẩn đoán các rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thay cho các tiêu chuẩn thực thể lâm sàng được dựa theo kinh nghiệm trước đó.

Đồng thời, hội thảo cũng cập nhật một trong những nguyên nhân gây rối loạn chức năng tiêu hóa là do đạm sữa bị thay đổi cấu trúc và biến tính trong quá trình xử lý nhiệt, trở nên vón cục và khó tiêu hóa, từ đó có thể gây ra những rối loạn như chứng đầy bụng khó tiêu, đau thắt bụng và gây táo bón cho trẻ.

Theo các nhà khoa học, trẻ trên 2 tuổi sẽ cần nhiều chất đạm để phát triển các bộ phận cơ, da, tóc, hệ thần kinh, hệ miễn dịch... Tiêu thụ các dưỡng chất khó tiêu hóa, đặc biệt là chất đạm, có nguy cơ gây các rối loạn đường ruột và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn những thực phẩm giàu đạm tự nhiên và các sản phẩm dinh dưỡng có công nghệ xử lý chất đạm tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC