Kinh doanh

Công bố giá, xóa “mù mờ”

Anh Tú - Hà Linh
ANTĐ - Trong khi liên Bộ Tài chính - Công Thương chưa có ý kiến về phương án đối với giá xăng dầu thì hiện tượng các cây xăng găm hàng, bán nhỏ giọt chờ tăng giá lại xuất hiện.
Công bố giá, xóa “mù mờ” ảnh 1
Sớm công bố phương án đối với giá xăng dầu sẽ giúp chấm dứt hiện tượng cây xăng găm hàng chờ tăng giá

Hạn chế bán, chờ tăng giá 

Tính từ đầu năm 2013, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã 2 lần yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ nguyên giá bán lẻ. Để bù cho khoản lỗ do giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ, các doanh nghiệp được phép sử dụng Quỹ bình ổn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gửi văn bản tới các cơ quan chức năng đề nghị được tăng giá bán.

Trước bối cảnh đó, một số cây xăng đã xảy ra tình trạng bán nhỏ giọt, ngừng bán chờ giá tăng. Trong khi đó, chưa có phương án nào được đưa ra từ phía các cơ quan chức năng. Không tăng giá bán lẻ, giảm thuế nhập khẩu hay cho phép tăng giá bán vẫn là câu hỏi mà dư luận trông chờ từ phía cơ quan quản lý. Sự “im lặng” trước những đề xuất của doanh nghiệp càng khiến cho hiện tượng găm hàng chờ tăng giá tại các cây xăng diễn ra phổ biến hơn.

Phản ánh từ phía bạn đọc cho biết, một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu khu vực Quốc lộ 32 có hiện tượng bán cầm chừng. Tối 22-2, trạm xăng dầu Cầu Diễn (Từ Liêm) vẫn có 3 cột bơm hoạt động nhưng khách hàng chỉ được mua tối đa 30.000 đồng cho mỗi xe. Tại tuyến đường 1A cũ cũng có 2 cây xăng treo biển “hết xăng”.

Chị Lê Thúy Hằng (Đình Thôn, Mỹ Đình) cho biết: “Tối 23-2, tôi có việc phải ra ngoài, thấy xe gần hết xăng nên tới cây xăng phía sau tòa nhà  Keagnam để bơm xăng. Nhưng nhân viên ở đây cho biết đang kiểm kê, hết hàng nên tôi phải ra tận cây xăng trên đường Lê Văn Lương để mua.

Chiều 24-2, phóng viên ANTĐ đã có cuộc khảo sát các cây xăng tại các quận nội thành TP Hà Nội và một số cây xăng dọc theo Đại lộ Thăng Long. Theo ghi nhận, các cây xăng vẫn bán ra bình thường, khách hàng vẫn có thể mua theo yêu cầu, không có hiện tượng găm hàng, bán hàng nhỏ giọt. 

Ông Chu Quang Vinh - Đội phó Đội Quản lý thị trường số 21 (địa bàn huyện Thạch Thất) cho biết: “Sau khi có những thông tin về hiện tượng găm hàng, chờ tăng giá được phản ánh, Chi Cục Quản lý thị trường đã có chỉ thị đôn đốc các đội quản lý thị trường kiểm tra tình trạng này tại mỗi địa bàn. Tại địa bàn của Đội Quản lý thị trường số 21 có tất cả 15 cây xăng, sau khi các tổ kiểm tra và báo cáo về cho biết các cây xăng trên địa bàn vẫn hoạt động bình thường”. 

Hài hòa lợi ích

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, vẫn chưa nhận được bất kì báo cáo nào về việc phát hiện cây xăng găm hàng. Về nguồn cung hiện nay vẫn đảm bảo, nhưng do giá bán trong nước thấp hơn giá cơ sở nên chiết khấu cho các đại lý của nhiều đầu mối giảm, khiến nguồn hàng về tổng đại lý, đại lý có thể đủ nhưng nhiều cửa hàng nảy sinh tâm lý không muốn bán hàng. 

Nhìn lại những thời điểm rộ lên hiện tượng găm hàng chờ tăng giá của các cây xăng có thể thấy, khi liên Bộ Tài chính - Công Thương công bố thông tin một cách rõ ràng thì những hiện tượng đó cũng “tự nhiên” chấm dứt. Vài ngày qua, người dân được chứng kiến những tin đồn gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Chỉ khi thông tin chính thức được công bố một cách rõ ràng thì những đám “mây mù” do tin đồn mang tới mới được xua tan. Như vậy, để hạn chế hiện tượng găm hàng chờ tăng giá thì việc sớm công bố thông tin về phương án đối với giá xăng dầu là hết sức cần thiết. 

Theo các chuyên gia, việc kìm giữ giá xăng dầu trong một thời gian dài cũng không thực sự tốt, do đó cần có phương án điều chỉnh sớm. Để điều chỉnh giá xăng dầu khi giá xăng dầu thế giới tăng có tới 3 công cụ là giảm thuế nhập khẩu, tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn và tăng giá bán. Hiện nay mức thuế nhập khẩu đối với xăng dầu đang ở mức 12%, mức trích Quỹ bình ổn đối với từng mặt hàng đã được sử dụng. Để hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng thì có thể áp dụng đồng thời cả 3 công cụ trên cùng một lúc. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC