Văn hóa - Giải trí

Công bố danh sách đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2022

Yên Minh
ANTD.VN - BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái vừa chính thức công bố Danh sách đề cử của giải năm 2022, bao gồm 10 đề cử. Từ các đề cử này, Hội đồng giám khảo sẽ chọn trao các giải thưởng chính thức trên 4 hạng mục và công bố tại Lễ trao giải được tổ chức vào đầu tháng 10/2022 tới tại Hà Nội.

3 đề cử giải thưởng lớn “Vì tình yêu Hà Nội”

Tập sách ảnh “Hanoi Hanoi” bằng 3 thứ tiếng Việt - Anh – Italy của hai tác giả Minh Phạm (người Mỹ gốc Việt) và Paola Boncompagni (Italia). Cuốn sách được NXB Thế giới phát hành, là tập hợp những góc nhìn độc đáo về Hà Nội được Minh Phạm chụp bằng iPhone năm 2016 và được Paola Boncompagni - nhà báo, nhà sản xuất phim tài liệu người Italy - chọn ảnh dịch và chú thích bằng tiếng Italy.

Công bố danh sách đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2022 ảnh 1

Cuốn “Người Hà Nội: Chuyện ăn chuyện uống một thời” của Tiến sĩ khảo cổ học Vũ Thế Long. Sách không chỉ là những câu chuyện đời thường về chuyện ăn uống được viết từ trải nghiệm của chính tác giả. Đó còn là dòng hồi tưởng “tương tư về Hà Nội” của một thời đã qua.

Cuốn “Tranh dân gian Kim Hoàng” (NXB Thế giới) của Nguyễn Thị Thu Hòa. Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” do Nhà xuất bản Thế giới và Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội ấn hành là kết quả của dự án Khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng do nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thu Hòa, Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội chủ trì.

Đề cử giải Việc làm- Vì tình yêu Hà Nội:

Dự án Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài được triển khai tại quận Hoàn Kiếm từ tháng 4. Đây là căn biệt thự có diện tích gần 1000 m2, nằm tại vị trí góc ngã tư Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX và có nhiều giá trị về kiến trúc. Nằm trong Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2015 và giai đoạn 2022 - 2025 giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Cộng hòa Pháp), dự án sẽ tiến hành sẽ trùng tu theo đúng các nguyên tắc và phương pháp đang được áp dụng tại Pháp để làm dự án trùng tu kiểu mẫu cho các dự án tương tự đối với các công trình thời Pháp khác trên địa bàn Hà Nội.

Công bố danh sách đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2022 ảnh 2

Bốn mươi năm xây dựng, giữ gìn, phát triển Hội thơ làng Chùa (tức làng Hoàng Dương, thuộc xã Sơn Công, Ứng Hòa, Hà Nội). Theo hồi ức của các vị bô lão, thì tao đàn thơ làng Chùa đã có trên 100 năm. Đến năm 1954, thì cụ Hàn Thịnh đã là người có công lớn trong việc lập lại tao đàn thơ làng Chùa. Sau một thời gian gián đoạn do điều kiện lịch sử, ngày 20/8/1982, Hội thơ làng Chùa đã tái lập với 40 hội viên, và đến nay nhiều nhà thơ nổi tiếng đã trở thành những công dân, hội viên danh dự Hội thơ làng Chùa.

Việc trùng tu, tôn tạo, bảo tồn Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia trụ sở Tòa án Nhân dân tối cao. Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao phố Lý Thường Kiệt bắt đầu có thiết kế sơ bộ từ năm 1900, được xây dựng từ 1906-1911, không có hàng rào bảo vệ, chỉ có cây xanh và tuyến đường đi bao quanh công trình. Năm 2019, Bộ VHTTDL trao đã bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc-Nghệ thuật cấp quốc gia cho trụ sở TANDTC tại số 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Để hoàn thành dự án này, hàng chục hộ dân tại địa điểm 48 - 48A Lý Thường Kiệt đã được di dời để giải tỏa mặt bằng. Đây là một điều rất đáng chú ý trong công tác bảo tồn, phát huy di sản tại những “khu đất vàng” trên địa bàn Hà Nội.

Đề cử giải Ý tưởng

Đề xuất dỡ bỏ hàng rào Công viên Thống Nhất, tạo không gian “mở” kết nối với xung quanh. Đây là nội dung nằm trong Kế hoạch nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 -2025 của UBND TP Hà Nội. Cụ thể, cùng với việc hoàn thành xây mới 6 công viên, cải tạo, nâng cấp 45 công viên, vườn hoa,… Hà Nội còn xem xét biến công viên Thống Nhất thành công viên mở thay vì quây hàng rào để thu phí vào cửa như hiện nay.

Công bố danh sách đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2022 ảnh 3

Hội đồng giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Dự án thí điểm 200 điểm cho thuê xe đạp công cộng và nghiên cứu xây dựng làn đường riêng cho xe đạp. Theo ý tưởng này, vào quý IV/2022 tới đây, người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng với 2000 xe tại 200 điểm trạm thí điểm cho thuê xe, trải khắp 7 quận Tây Hồ, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy. Đây là dự án thí điểm sử dụng 100% vốn xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Dự án kỳ vọng sẽ góp phần từng bước thay đổi thói quen đi lại của người dân, giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời bước đầu hình thành mạng lưới phụ trợ giúp kết nối người dân đến trạm xe buýt thuận tiện thay vì hình thức đi bộ như truyền thống hiện nay.

Nghiên cứu biến bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Hà Nội. Đây là ý tưởng đang được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nghiên cứu. Theo đó, bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng sẽ được cải tạo thành công viên văn hóa du lịch nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, đồng thời tạo điểm đến vui chơi, tham quan du lịch hấp dẫn du khách.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Trải qua 14 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã tôn

vinh 13 nghệ sĩ, nhà văn hóa tiêu biểu ở hạng mục Giải thưởng Lớn; gần 150 đề cử giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm với gần 50 giải được trao. Bước sang mùa giải thứ 15, cũng là đánh dấu một thập kỷ rưỡi tìm kiếm không ngừng nghỉ những tấm lòng vì tình yêu Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC