Pháp luật

Công bố chính thức vụ giải cứu các con tin ở Thanh Xuân Bắc

Phương Hà
ANTĐ -Chiều nay 16-9, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã thông báo về việc giải cứu thành công các con tin tại phòng 401 nhà E6, khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân.

Đối tượng khống chế con tin bị bắt giữ là Trần Thanh Bình, sinh năm 1985, trú tại khu 7, tổ 24, phường Quang Trung, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Khỏang 6h Công an TP. Hà Nội nhận được tin báo từ CAQ Thanh Xuân có một đối tượng xông vào nhà 401 khống chế 3 con tin gồm chị Đỗ Thị Mai Hương, SN 1960, và 2 cháu Phạm Đỗ Tùng Lam, SN 2002 và Phạm Đỗ Mộc Lam, SN 2003. 

Công bố chính thức vụ giải cứu các con tin ở Thanh Xuân Bắc ảnh 1
Đại tá Dương Văn Giáp công bố kết quả vụ giải cứu con tin 

Theo tường trình của chủ nhà 401, chị Đỗ Thị Ánh Hồng, khoảng 5h45, chị Hồng đi chợ mua thức ăn. Khi xuống tầng 3, chị Hồng gặp Bình, và bị đối tuợng dùng dao khống chế bắt chị quay trở vào nhà. Khi vào nhà, chị Hồng bình tĩnh hỏi đối tượng muốn gì cũng sẽ đáp ứng, đừng làm các cháu nhỏ bị thương. Đối tượng nói chỉ muốn gặp vợ con ở quê. 

Nhận được thông tin sự việc, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS, CAQ Thanh Xuân và trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo các phương án giải cứu con tin, không để đối tượng manh động gây thuơng tích cho các con tin.

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ lực lượng Công an đã vận động, thuyết phục đối tượng, đối tượng Bình đã yêu cầu muốn đuợc gặp vợ và 2 con ở quê.

Ngay sau đó, Công an Hà Nội đã phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng xác định được nơi ở của vợ con đối tuợng ở Quảng Ninh, cử trinh sát về Quảng Ninh đón vợ, và 2 con của Bình lên Hà Nội gặp đối tượng.

Công bố chính thức vụ giải cứu các con tin ở Thanh Xuân Bắc ảnh 2
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã trực tiếp xuống hiện trường gặp đối tượng, thuyết phục và dẫn giải đối tượng ra ngoài, đảm bảo an toàn tính mạng cho các con tin.

Đến khoảng 6h45, Bình đồng ý thả cháu Mộc Lani. Trong nhà  chị Hương và cháu Tùng Lam tiếp tục bị khống chế. Lực lượng Công an tiếp tục kiên trì thuyết phục và giải thích với mục tiêu cao nhất không để đối tượng gây tổn hại đến sức khỏe các con tin.

Khi thấy nhiều người dân tập trung bên ngoài, đối tuợng Bình có yêu sách tất cả phải giải tán nếu không sẽ giết chết con tin. 

Thời điểm tâm lý đối tượng đang diễn biến phức tạp nhất, đồng chí Giám đốc Công an Tp.Hà Nội đã trực tiếp gặp và nói chuyện với đối tuợng. Sau gần 10 phút thuyết phục, vận động, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã khiến đối tượng Bình buông hung khí. Cuộc giải thoát con tin kết thúc với thành công lớn nhất là đảm bảo an toàn tính mạng các con tin.

Qua xác minh ban đầu, đối tuợng Trần Thanh Bình, chưa có tiền án tiền sự, không bị nghiện, hai vợ chồng Bình đều là Công nhân 1 Công ty ở Quảng Ninh. Bình đã nghỉ việc và đi khỏi nhà khoảng 10 ngày nay. Trước khi đi, Bình có biểu hiện nợ nần ở địa phuơng. Gia đình đã trả nợ cho Bình 110 triệu đồng. Khi trao đổi với Công an, phía gia đình Bình cho biết có khả năng Bình còn nợ tiền của nhiều nguời khác.

Về hành vi phạm tội của đối tượng Trần Thanh Bình, cơ quan điều tra cho biết, đối tuợng có dấu hiệu về hành vi gây thuơng tích cho nguời khác và dấu hiệu của việc bắt giam giữ nguời trái pháp luật. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC