Văn hóa - Giải trí

Công bố các hạng mục giải thưởng Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Yên Vân
ANTD.VN - Ban Tổ chức Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội vừa công bố các hạng mục giải thưởng trong đó có 6 giải nhất, 6 giải Hội đồng và 6 giải bình chọn thuộc hai nhóm dự thi chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp.

Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội được khởi động từ 8 tháng trước đã thu hút đông đảo sự tham dự của các KTS, đơn vị thiết kế trên cả nước nhằm đóng góp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn.

Công bố các hạng mục giải thưởng Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội ảnh 1

Các phương án dự thi Không gian sáng tạo Hà Nội

Theo kết quả làm việc của Hội đồng giám khảo và kết quả bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn, BTC cuộc thi đã chấm chọn 18 giải thưởng tại 3 hạng mục dự thi: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Cuộc thi do UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (Đại diện bởi ECUE), UBND Quận Hoàn Kiếm và UNESCO tổ chức, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của những người yêu Hà Nội với 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế.

Công bố các hạng mục giải thưởng Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội ảnh 2

Nhiều cuộc tọa đàm đã được tổ chức trong khuôn khổ cuộc thi

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc – Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: "Các phương án dự thi chất lượng tốt, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Các hạng mục đều được phân tích, triển khai giải quyết vấn đề đến chi tiết. Phần lớn các giải pháp được đề xuất trên cơ sở cải tạo, chuyển đổi chức năng không gian trên cơ sở phát huy các giá trị vốn có, khai thác được không gian trở thành những không gian sáng tạo cho cộng đồng, cho thành phố".

Cũng theo KST Phan Đăng Sơn, Hội đồng Giám khảo đánh giá cao những phương án đề xuất ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại. Những phương án được lựa chọn để trao giải đã có một điểm chung là đặc biệt chú ý đến tính khả thi thực tế, độ gắn kết với văn hoá và môi trường, có những phương án có thể triển khai dự án xây dựng được ngay.

Sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng tiếp tục trao đổi thêm với các tác giả và UBND TP Hà Nội nếu có điều kiện để thi công thực tế các công trình này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC