Chính trị - Xã hội

Công an TP Hà Nội đề xuất 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường

Duy Tiến
ANTD.VN - Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố (CATP) Hà Nội chiều 3-9-2021 đã thông tin cho các cơ quan báo chí về đề xuất thành phố triển khai quản lý cấp phát, kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc giấy đi đường và cơ quan tương ứng có thẩm quyền cấp giấy đi đường trong giai đoạn tới đây...
Công an TP Hà Nội đề xuất 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường ảnh 1

Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Hải Trung thông tin tại cuộc họp báo

Việc khó, chưa từng có tiền lệ, nhưng cố gắng không để xảy ra sai sót

Tại cuộc họp báo do đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì chiều nay, 3-9, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã cho lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội biết về vấn đề CATP Hà Nội cấp phát, quản lý, kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc cấp giấy đi đường của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô nhấn mạnh 3 vấn đề về nhận thức, khi triển khai các công tác phòng chống dịch.

“Thứ nhất, phòng chống dịch là trên hết và trước hết trong thời điểm hiện nay tại thành phố Hà Nội. Thứ hai, nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh có dịch khác với nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh không có dịch, bởi thế khi Hà Nội phải giãn cách xã hội tập trung phòng chống dịch thì không thể thoả mãn tất cả mọi nhu cầu. Thứ ba, có những việc khó, chưa từng có tiền lệ, nên chúng ta vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, nhưng cố gắng không để xảy ra sai sót”- Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Về vấn đề cấp, sử dụng, quản lý, kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường, CATP đã báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch tổng thể về nội dung này.

Về yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, Công an Hà Nội đã có kế hoạch bảo đảm tốt trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội trong đó có dự kiến hết mọi tình huống để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ công tác công an.

Dự kiến 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường trong giãn cách phòng, chống dịch bệnh

Nếu được lãnh đạo thành phố phê duyệt, thì CATP Hà Nội sẽ phối hợp với Sở GTVT, Sở TT-TT và Ban Tuyên giáo Thành ủy thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy định chính thức 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường...

Về kế hoạch dự kiến, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, hiện nay, dự kiến đề xuất có 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường. Cụ thể:

Nhóm 1: Các cá nhân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao.

Nhóm này gồm các đối tượng:

- Công nhân viên chức làm việc tại các cơ quan đảng, Nhà nước, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội các cấp đóng trên địa bàn thành phố.

Các đối tượng cấp giấy là cá nhân thực hiện công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ công vụ, trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác quy định tại Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Thẩm quyền cấp là CATP Hà Nội.

- Cá nhân làm việc tại các cơ quan, tổ chức ngoại giao đóng trên địa bàn thành phố.

Đối tượng cụ thể là cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan, tổ chức ngoại giao của Việt Nam đóng trên địa bàn thành phố.

Thẩm quyền cấp là Công an thành phố.

- Cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ quan, tổ chức ngoại giao nước ngoài, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế. Đối tượng này không quy định giấy đi đường mà thực hiện theo các quy định và thông lệ quốc tế.

Nhóm 2: Cá nhân thực hiện các nhiệm vụ, công tác trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu.

Đối tượng cụ thể là cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ thiết yếu.

Thẩm quyền cấp là Công an Thành phố.

Nhóm 3: Cá nhân trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch, bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch; các cá nhân khác được huy động tham gia, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các cơ sở phường, xã, thị trấn.

Thẩm quyền cấp là Công an phường, xã, thị trấn.

Nhóm 4: Phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí truyền thông thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao.

Đối tượng cụ thể là các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên phục vụ đưa tin, tuyên truyền các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố; các hoạt động ngoại giao; phóng viên trực tiếp thực hiện tuyên truyền về công tác phòng chống dịch; cán bộ trực cơ quan (riêng đối tượng này thực hiện theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ); cán bộ trực cơ quan.

Nhóm 5: Công dân thuộc các trường hợp sau:

- Người thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc như cấp cứu, khám chữa bệnh, mua thuốc định kỳ, đi tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19; người chăm sóc người bệnh và người xuất viện.

Các đối tượng này không có giấy đi đường mà chỉ cần có giấy chứng minh kèm theo căn cước công dân, trừ trường hợp cấp cứu.

- Người đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, yêu cầu cụ thể là thời gian mua 2 lần/ tuần.

Thẩm quyền cấp là công an xã, phường, thị trấn.

- Cá nhân đi sân bay, mua vé; cá nhân đi đến các cơ quan ngoại giao theo giấy hẹn của cơ quan ngoại giao; cá nhân đến toà theo giấy triệu tập của tòa án thì không cấp giấy đi đường mà chỉ cần có giấy chứng minh thư kèm theo căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân và giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Nhóm 6: Các tổ chức cá nhân và trường hợp cấp thiết khác phục vụ, thực hiện các hoạt động công vụ, công ích, thiết yếu.

Thẩm quyền cấp là Công an thành phố.

Công an TP Hà Nội đề xuất 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường ảnh 2

Giám đốc CATP Hà Nội cho biết CATP sẽ thiết lập một đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh

Quy trình cấp giấy đi đường

Về quy trình cấp giấy chứng nhận đi đường, Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho biết, có 2 loại quy trình gắn với các nhóm đối tượng. Cụ thể:

- Đối với nhóm 1, 3, 4, 5, quy trình cấp có 4 bước:

Bước 1, tổ chức, cá nhân liên hệ trực tiếp công an xã, phường, thị trấn hoặc qua cảnh sát khu vực.

Bước 2 là công an xã, phường, thị trấn hướng dẫn tổ chức, cá nhân hướng dẫn thủ tục hồ sơ, tổ chức, cá nhân gửi văn bản đề nghị cấp giấy đi đường qua địa chỉ được cung cấp.

Bước 3 là công an xã, phường, thị trấn căn cứ hồ sơ của tổ chức, cá nhân gửi để xét duyệt đồng ý hoặc không đồng ý và gửi mail thông báo cho tổ chức, cá nhân.

Bước 4 là Trưởng công an xã, phường, thị trấn duyệt, đóng dấu và trả kết quả thông qua cảnh sát khu vực hoặc công an xã, phường, thị trấn.

- Đối với nhóm 2, 6 quy trình cũng gồm 4 bước:

Bước 1: các tổ chức, cá nhân liên hệ gửi hồ sơ cấp Giấy đi đường về cơ quan chủ quản có liên quan (Sở Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng...).

Bước 2: cơ quan chủ quan căn cứ đối tượng được quy định đồng ý hoặc không đồng ý, gửi mail cho tổ chức cá nhân, gửi hồ sở về Công an Thành phố.

Bước 3: Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội ký, sau đó chuyển giấy đi đường về cơ quan chủ quản.

Bước 4: Cơ quan chủ quản chuyển giấy đi đường cho tổ chức, cá nhân.

Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho biết thêm, CATP sẽ thiết kế một đường dây nóng để tiếp nhận các yêu cầu, đề nghị, kiến nghị của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, tùy thuộc vào từng việc cụ thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC