Chính trị - Xã hội

Công an Thủ đô dùng mạng xã hội làm "cánh tay nối dài": Chuyện từ tâm dịch và phương châm "3 nhất" phục vụ nhân dân

Phú Khánh
ANTD.VN - Chỉ trong vòng 1 tháng sau khi triển khai,  579 nhóm FaceBook cộng đồng dân cư các xã, phường do Thanh niên Công an Thủ đô, quận, huyện, thị xã triển khai đã có lượng tương tác với nhân dân xấp xỉ 1,7 triệu lần. Trong những ngày giãn cách mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực phục vụ nhân dân và  nhiều câu chuyện thấm đẫm tình quân dân…
Công an Thủ đô dùng mạng xã hội làm "cánh tay nối dài": Chuyện từ tâm dịch và phương châm "3 nhất" phục vụ nhân dân ảnh 1

Công trình “Tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trên không gian mạng” của Thanh niên Công an Thủ đô đã và đang phát huy hiệu quả, được người dân ghi nhận

Hiệu quả trong tâm dịch, giãn cách xã hội

Trong những ngày cao điểm giãn cách xã hội ở Hà Nội, tôi tìm đến phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm) để ghi lại những câu chuyện ở một địa bàn đông dân cư phải phong tỏa.

Khi đến cơ sở, người dân cho biết cứ vào nhóm Facebook "Tôi yếu phường Phúc Tân quận Hoàn Kiến" sẽ có đủ thông tin. Truy cập nhóm công khai này, tôi không khỏi ngạc nhiên với những thông tin mang hơi thở cuộc sống dồn dập.

Mới thành lập khoảng 1 tháng, nhóm đã có hơn 2.000 thành viên. Nhóm có đầy đủ số điện thoại của lãnh đạo phường, Chỉ huy Công an phường và từng cảnh sát khu vực theo dõi địa bàn.

Trên đó, có đủ các câu chuyện người dân phản ánh và chia sẻ từ người lo lắng khi đi cách ly tập trung nhưng quên… khóa cửa hay việc người dân thắc mắc việc sắp đẻ có được ra khỏi khu phong tỏa; nhận đồ tiếp tế thế nào và cả những chia sẻ ấm áp với lực lượng ở các chốt kiểm soát đêm ngày “đội nắng, gánh mưa”.

Những thắc mắc đó đều được lực lượng công an và chính quyền phúc đáp nhanh chóng. Người dân rất tin tưởng, phấn khởi.

Anh Nguyễn Ngọc Dương (công dân phường Phúc Tân) chia sẻ: “Khi khu nhà phải phong tỏa tôi được mời vào nhóm FB của phường và quả thật đây là nhóm mạng xã hội thật sự cần thiết với đầy đủ các thông tin.

Nhóm như một gia đình lớn đầy nghĩa tình. Những phản ánh người dân về khó khăn ngay lập tức đều có cán bộ, công an đến ngay. Những chỉ đạo mới của thành phố về phòng chống dịch cũng được cập nhật liên tục.

Từ đó, bà con rất yên tâm chấp hành các biện pháp để ngăn Covid-19. Nhân dân động viên, chia sẻ với nhau từng nỗi vất vả của mình và cả với lực lượng tuyến đầu như công an, y tế, bảo vệ dân phố, thanh niên… Đây là một cách làm hay và chúng tôi cảm giác được không còn xa cách mà chính quyền hay lực lượng công an như người nhà mình vậy”…

Cùng với công thức: “Tôi yêu (tên phường/xã/ thị trấn) + (tên quận huyện, thị xã)” tôi đã tham gia nhiều nhóm của các xã phường để tìm hiểu thêm. Và quả thật, qua các nhóm này, những thông tin như: hỗ trợ tìm người thân ông Trần Đình Cán, 82 tuổi, nhà ở phường Yên Hoà - Cầu Giấy, không nhớ địa chỉ chính xác do trí nhớ kém…; hỗ trợ kịp thời 4 người là lao động tự do hoàn cảnh rất khó khăn bị kẹt lại TP vì Covid ở phường Mỹ Đình – Nam Từ Liêm; sáng kiến gian hàng bình ổn giá ở xã Liên Ninh – Thanh Trì; công an xã Kim Chung – Đông Anh cứu 1 cụ già nằm ngất ven đường do nắng nắng nóng và tìm được gia đình cụ qua mạng xã hội... đều được hướng dẫn trình báo kịp thời; người dân cũng phản ánh hàng loạt thông tin về vi phạm pháp luật, phòng chống dịch và đều được xử lý triệt để.

Chị Đàm Bích Ngọc (phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) đánh giá: “Người dân có thông tin cần thiết ngay. Nhóm cũng liên tục có nguồn tin chính thống phản bác các tin đồn sai sự thật về dịch bệnh, hay các thủ đoạn của tội phạm, nhất là trên mạng xã hội để người dân phòng tránh, chủ động phát hiện.

Một số thủ tục hành chính cũng có thể đăng ký ngay ở đây. Chưa bao giờ người dân lại thấy chính quyền gần đến vậy”…

Công an Thủ đô dùng mạng xã hội làm "cánh tay nối dài": Chuyện từ tâm dịch và phương châm "3 nhất" phục vụ nhân dân ảnh 2

Chỉ sau 1 tháng, hệ thống mạng xã hội của Thanh niên Công an Thủ đô đã có tới hơn 1,7 triệu lượt tương tác

“Công an điện tử” với phương châm 3 nhất…

Tìm hiểu thêm, tôi được biết, nhóm FaceBook các xã phường đã được triển khai hơn 1 tháng qua và đây là sáng kiến của Thanh niên Công an Thủ đô. Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CATP Hà Nội thông tin, được sự phê duyệt của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP, Đoàn Thanh niên CATP đã triển khai Công trình thanh niên “Tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trên không gian mạng”.

Đoàn thanh niên các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn đã cùng vào cuộc, chung tay giúp mô hình lan tỏaa. 579 nhóm Facebook cộng đồng dân cư cấp xã, phường, thị trấn đã được triển khai và chỉ trong 1 tháng, các nhóm Facebook có tốc độ gia tăng thành viên, lượt tương tác "khủng" với gần 400.000 thành viên và 1,7 triệu lượt tương tác của nhân dân...

Dẫn chứng việc vừa qua, CATP đã tiếp nhận hàng trăm phản ánh vi phạm phòng dịch và an ninh trật tự, Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Bất kỳ ai có điện thoại thông minh cũng đều tham gia được các nhóm Facebook xã phường nơi mình sinh sống.

Chính quyền cơ sở cũng tham gia tích cực và các nhóm. Người dân có thể phản ánh mọi lúc, mọi nơi, rất tiện dụng, khắc phục được tâm lý e ngại đến cơ quan công quyền của không ít người”.

Công an Thủ đô dùng mạng xã hội làm "cánh tay nối dài": Chuyện từ tâm dịch và phương châm "3 nhất" phục vụ nhân dân ảnh 3

Hệ thống nhóm trên mạng xã hội quy mô lớn của Thanh niên Công an Thủ đô còn thường xuyên giúp đỡ nhân dân, thông tin các thủ đoạn của tội phạm ...

Vừa triển khai hơn 1 tháng nhưng công trình đã phát huy hiệu quả trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và đã thực sự góp phần hỗ trợ hữu hiệu từng địa phương để tuyên truyền kịp thời, chính xác các chủ trương, quy định về công tác phòng chống dịch bệnh đến từng người dân.

Bên cạnh đó, cũng đã nhanh chóng tuyên truyền phản bác, đính chính thông tin trên không gian mạng, thông tin truyền miệng không chính xác tại địa bàn từng tổ dân phố, thôn, xóm của các phường, xã, thị trấn giúp nhân dân an tâm thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Những phần tử xấu tham gia các nhóm này sẽ bị lọc, loại bỏ và xử lý ngay.

Đoàn Thanh niên CATP cũng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chủ động phát hiện, xây dựng nội dung, tổ chức tuyên truyền trên không gian mạng về các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ANTT; đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả công tác bảo đảm ANTT của lực lượng Công an Thủ đô; những mô hình, cách làm hay, sáng tạo, những tấm gương tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

“Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP thường xuyên nghe chúng tôi báo cáo cập nhật về công trình thanh niên thiết thực này.

Từng việc nhỏ như cách trả lời nhân dân, thời gian hướng dẫn trình báo các tin báo đều được người đứng đầu Công an Thủ đô nhắc nhở, gợi ý cách làm với phương châm “3 nhất: gần dân nhất, hiểu dân nhất; giúp dân nhanh nhất”, Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng cho biết,

“Thời đại 4.0, việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên mạng xã hội là nhiệm vụ quan trọng của tuổi trẻ Công an Thủ đô.

Các nhóm Facebook sẽ tiếp tục mở rộng với số thành viên nhiều hơn nữa với mục đích tất cả người dân đều tiếp cận.

Với mô hình này, những lời khen chê của người dân hàng ngày sẽ được ghi nhận liên tục và đó chính là thước đó hiệu quả công việc của mỗi cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô; vừa kịp thời giải quyết ngay các vụ việc ở cơ sở vừa giúp mỗi cán bộ chiến sỹ hoàn thiện mọi mặt bởi không thể chậm chễ trong việc phục vụ nhân dân", Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC