Pháp luật

Công an quận Hà Đông, Hà Nội: Truy vết, phối hợp xử lý nghiêm người đàn ông đăng tin sai sự thật về bầu cử

T.Q
ANTD.VN -  Ngày 29-3, chỉ huy Công quận Hà Đông cho biết, đơn vị phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin truyền thông Hà Nội và các đơn vị chức năng vừa xác minh làm rõ và xử phạt một cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử trên mạng xã hội.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - CATP và Công an quận Hà Đông phát hiện một tài khoản zalo đăng tải các thông tin sai sự thật về công tác bầu cử.

Cụ thể ngày 17-3, Nguyễn Huy Hùng (SN 1983, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) đã bình luận liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong nhóm Zalo có tên "Đô thị Đô Nghĩa" với nội dung "Bầu hay ko bầu thì có khác gì nhau đâu bác? Người ta sắp xếp hết rồi, mình đi bầu cho phí thời gian...Chỉ tóm lại 1 điều ở Việt Nam là vớ vẩn láo toét. Thế thôi. Chưa bầu đã biết từ năm ngoái rồi".

Công an quận Hà Đông, Hà Nội: Truy vết, phối hợp xử lý nghiêm người đàn ông đăng tin sai sự thật về bầu cử ảnh 1

Người đàn ông bị xử phạt vì đăng tin không đúng sự thật

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, Công an quận Hà Đông đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xác minh, làm rõ, đồng thời triệu tập người đăng tải là Nguyễn Huy Hùng đến trụ sở làm việc.

Bước đầu, Nguyễn Huy Hùng trình bày đăng tải thông tin trên với mục đích... nêu ý kiến cá nhân, không có ý lôi kéo người khác tẩy chay, phản đối bầu cử.

Công an quận Hà Đông đã tiến hành củng cố tài liệu hồ sơ, đề xuất Thanh tra Sở thông tin truyền thông Hà Nội xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thông tin Nguyễn Huy Hùng đăng tải trên mạng xã hội là không có cơ sở, sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Do đó, căn cứ khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Huy Hùng 7,5 triệu đồng; đồng thời yêu cầu người này gỡ bỏ toàn bộ các thông tin vi phạm đã đăng tải.

Quyết định xử phạt cũng nêu rõ, Nguyễn Huy Hùng phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày 29-3.

Vẫn theo chỉ huy Công an quận Hà Đông, thời gian tới, thực hiện nghiêm chỉ đạo của CATP về đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn công tác phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động tăng cường nắm bắt diễn biến, tình hình trên không gian mạng, qua đó đấu tranh ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời mọi thông tin, đối tượng vi phạm pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC