Pháp luật

Công an quận Đống Đa: Không ngơi những nhịp chân đêm

Linh Nhi
ANTD.VN - Từ nhiều năm nay, không kể thời tiết mưa gió, lạnh giá cứ đều đặn từ 0h đến 3h sáng, 5 tổ công tác đặc biệt thuộc các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an 21 phường của quận Đống Đa, Hà Nội lại bắt đầu tuần tra đêm, khép kín địa bàn, phòng ngừa tội phạm, ngăn chặn đua xe, xử lý các vi phạm liên quan đến hàng quán bán đêm....

Chính sự miệt mài, không ngừng nghỉ ấy của các CBCS đã góp phần giữ bình yên địa bàn, kéo giảm phạm pháp hình sự xảy ra vào ban đêm.

Công an quận Đống Đa: Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 1

Công an quận Đống Đa họp triển khai nhiệm vụ tuần tra đêm

Tuần tra khép kín địa bàn

23h30 phút đêm 26 tháng Chạp (tức 7-2-2021), khi phố phường Hà Nội đã thưa thớt người qua lại, chỉ còn lại những khoảng ấm của ánh đèn đường, mọi người trở về nhà chuẩn bị cho một cái Tết sum vầy, thì chúng tôi rời nhà và có mặt tại trụ sở Công an quận Đống Đa cùng CBCS thực hiện nhiệm vụ tuần tra đêm.

Lúc này, tại căn phòng họp tầng 2 đã sáng đèn, tập trung đông đủ hơn 30 CBCS thuộc các đội nghiệp vụ của Công an quận. Đồng chí tổ trưởng được Ban Chỉ huy Công an quận giao nhiệm vụ quán triệt phương án, kế hoạch tuần tra, chia tổ công tác cho các CBCS.

Công an quận Đống Đa: Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 2

CBCS triển khai xuống địa bàn làm nhiệm vụ

Theo đó, 30 CBCS thuộc các đội nghiệp vụ Công an quận sẽ chia thành 5 tổ công tác, mỗi tổ 6 người mặc cảnh phục tiến hành tuần tra khép kín địa bàn bằng xe máy. Tại các phường, các CBCS cùng lực lượng bảo vệ dân phố cũng đồng loạt đi làm nhiệm vụ.

Trong màn đêm của Hà Nội những ngày cuối đông, những nhịp chân đêm của lực lượng Công an quận Đống Đa vẫn miệt mài đi từng con đường, góc phố, nhắc nhở người dân không tụ tập, bán hàng quá giờ quy định. Không chỉ tại các tuyên phố chính xuyên tâm xuyên trục, bóng những người thầm lặng giữ bình yên cho nhân dân vẫn len lỏi vào từng ngõ, ngách của địa bàn.

Công an quận Đống Đa: Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 3

Lực lượng tuần tra tại ngã tư Giải Phóng - Xã Đàn để phòng ngừa đua xe

Một nét đặc biệt ở quận Đống Đa từ nhiều năm nay, đó là việc ứng dụng công nghệ vào việc thông tin báo cáo. Các tổ công tác và 21 phường sẽ báo cáo Chỉ huy quận bằng hình ảnh chụp địa bàn gửi trực tiếp vào nhóm Zalo, mỗi đêm 3 lần. Các vấn đề về an ninh trật tự được báo cáo và tiếp nhận một cách nhanh chóng, thuận tiện. Qua đó, Chỉ huy Công an quận sẽ kịp thời chỉ đạo CBCS có phương án xử lý phù hợp.

“Việc sử dụng Zalo để báo cáo tình hình địa bàn là một cách làm hay, hiệu quả, nhanh chóng. Thông tin được trao đổi qua lại hai chiều chỉ bằng một cú “click””, Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa chia sẻ.

Công an quận Đống Đa: Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 4

Nhắc nhở hàng quán bán đêm đóng cửa đúng giờ quy định

Ngoài ra, để tăng cường việc chấp hành kỷ cương, nề nếp, và việc thực hiện nhiệm vụ của CBSC được nghiêm túc, Chỉ huy Công an quận Đống Đa sẽ kiểm tra việc tuần tra đêm, kiểm tra điều lệnh CAND của các tổ công tác tại địa bàn cơ sở.

Với 5 tổ công tác và 21 tổ của Công an phường đã tạo thành một thế trận khép kín, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Trong quá trình tuần tra, các tổ công tác đã kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều hành vi vi phạm liên quan đến an ninh trật tự, kéo giảm phạm pháp hình sự.

Không để các cơ sở kinh doanh có điều kiện “lén lút” hoạt động

Có lẽ, có một nét khác biệt ở nhiệm vụ tuần tra trong thời gian này, các tổ công tác không chỉ ngăn chặn các hành vi phạm pháp hình sự, hàng quán bán đêm, ngăn chặn đua xe... mà trong tình tình hình Covid 19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Công an quận đã quán triệt và chỉ đạo các tổ và Công an 21 phường có phương án tuần tra, xử lý, chốt chặn đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, không để “lén lút” hoạt động. Các cơ sở gồm karaoke, internet, quán bar, vũ trường...

Công an quận Đống Đa: Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 5

Lực lượng công an xây dựng phương án kiểm tra các quán karaoke

Trên địa bàn quận Đống Đa hiện có 35 cơ sở kinh doanh karaoke, 81 quán internet. Đây là các cơ sở hiện đang bị tạm dừng hoạt động để phòng dịch Covid 19 theo chỉ đạo của thành phố. Để thực hiện nghiêm việc đóng cửa các cơ sở để đảm bảo phòng chống dịch, Công an quận Đống Đa đã ban hành các phiếu giao việc cho Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đội An ninh và Công an các phường tăng cường các biện pháp tuyên truyền, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Công an quận Đống Đa: Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 6

Rạng sáng 8-2-2021, các tổ công tác ngoài các nhiệm vụ, đã tăng cường lực lượng chốt tại các quán karaoke, internet trên địa bàn. Ghi nhận của PV tại quán karaoke Linh Dương (ở phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa), tại quán karaoke 229 Xã Đàn (quận Đống Đa) các cơ sở đã đóng cửa, dừng hoạt động, tuân thủ quy định của cơ quan chức năng.

Công an quận Đống Đa: Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 7

Những bước chân lặng lẽ giữ bình yên địa bàn

Kết thúc đêm tuần tra cũng là lúc 3h sáng, một số người dân đã thức dậy để chuẩn bị cho cuộc sống mưu sinh. Các CBCS trở về đơn vị nghỉ ngơi để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mới. Và cứ như vậy, quận Đống Đa lại thêm một đêm bình yên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC