Pháp luật

Công an huyện Thạch Thất làm tốt công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Linh Nhi

ANTD.VN -  Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội vừa hoàn tất thủ tục bàn giao số lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho Ban Chỉ huy quân sự huyện xử lý theo thẩm quyền.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nên thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đã tiếp nhận, thu hồi được nhiều vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đây là kết quả đáng ghi nhận của lực lượng Công an cơ sở trong thực hiện Kế hoạch số 105 của Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội.

Công an huyện Thạch Thất làm tốt công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ảnh 1

Công an huyện Thạch Thất bàn giao nhiều súng, đạn các loại cho Ban Chỉ huy quân sự huyện

Bàn giao nhiều súng, đạn các loại

Cuối tháng 10-2020, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Thạch Thất đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức giao nhận vũ khí, vật liệu nổ. Đây là số vũ khí, vật liệu nổ được người dân chủ động giao nộp từ tháng 4-2020 đến nay. Theo đó, hai đơn vị đã bàn giao 6 khẩu súng các loại (trong đó có 3 súng hơi nén tự chế, 1 súng thể thao, 2 súng kíp), 54 viên đạn (đạn K51, K59, K53, K56...).

Công an huyện Thạch Thất làm tốt công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ảnh 2

Đây là số vũ khí, vật liệu nổ được người dân giao nộp từ tháng 4-2020 đến nay

Đặc biệt, Công an xã Tân Xã, huyện Thạch Thất cũng đã bàn giao 4 quả pháo hạng nặng cho lực lượng chức năng xử lý. Số pháo này được người dân tìm thấy và giao nộp cho Công an xã Tân Xã.

Ngoài số vũ khí, vật liệu nổ được bàn giao, Công an huyện Thạch Thất trong quá trình làm nhiệm vụ cũng đã thu hồi hàng trăm vũ khí thô sơ như dao, kiếm các loại.

Đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền

Có được kết quả như vậy, theo Thượng tá Trần Khải Hoàn, Trưởng Công an huyện Thạch Thất là do ngay từ khi Bộ Công an và Công an thành phố triển khai kế hoạch cao điểm, Chỉ huy Công an huyện đã quán triệt và chỉ đạo Công an các xã thị trấn, đội nghiệp vụ khẩn trương thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền đến người dân.

Công an huyện Thạch Thất làm tốt công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ảnh 3

Số đạn pháo được bàn giao cho Huyện đội Thạch Thất để xử lý theo thẩm quyền

“Xác định địa bàn có đặc thù là vùng đất bán sơn địa, nhiều xã có đồi núi, sông ngòi chảy qua, hàng năm người dẫn trong quá trình lao động sản xuất vẫn phát hiện vật liệu nổ. Chính vì vậy, ngoài việc phối hợp với Đài truyền thanh huyện phát các thông tin, bài viết liên quan đến tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an 23 xã, thị trấn đã thành lập các điểm thu hồi tại trụ sở UBND. Cùng với đó, Công an chính quy các xã trực tiếp cùng chính quyền cơ sở đi từng xóm, làng vận động người dân chủ động giao nộp. Chính sự gần dân, sát dân của lực lượng công an đã động viên nhiều người dân giao nộp súng, đạn các loại”, Thượng tá Trần Khải Hoàn cho biết.

Công an huyện Thạch Thất làm tốt công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ảnh 4

Ngoài việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Thạch Thất đã phối hợp với Công an xã tổ chức cho người dân và các cơ sở kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Cùng với đó, duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát, từng bước kiềm chế, ngăn chặn hành vi vi phạm có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC