Chính trị - Xã hội

Công an huyện Hoài Đức: Cấp đổi 50.000 sổ hộ khẩu mới

Tùng Lâm
ANTĐ - Theo kế hoạch, từ nay đến hết 2014, toàn bộ số hộ khẩu cũ nát, bị tẩy xóa hoặc có địa giới hành chính không còn phù hợp, ảnh hưởng đến các giao dịch hành chính của người dân sẽ được CAH Hoài Đức, Hà Nội cấp đổi, điều chỉnh bổ sung.

Công an huyện Hoài Đức: Cấp đổi 50.000 sổ hộ khẩu mới ảnh 1
CAH Hoài Đức hướng dân người dân kê khai thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu

Đột phá cải cách hành chính

Những ngày này, hàng nghìn hộ dân ở các xã Sơn Đồng, Đông La và thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội) vô cùng phấn khởi khi được lực lượng công an đến nhà hướng dẫn kê khai các thủ tục đổi sổ hộ khẩu. Chủ trương này được CAH Hoài Đức xây dựng, triển khai sau khi xác định trên địa bàn tồn tại trên 50.000 sổ hộ khẩu do Công an tỉnh Hà Tây (cũ) cấp, đang trong tình trạng cũ, nát, bị tẩy xóa hoặc có địa giới hành chính không còn phù hợp, ảnh hưởng đến công tác quản lý dân cư, giao dịch của người dân, cũng như thực hiện các chính sách xã hội. 

Theo Trung tá Mạc Quốc Khánh – Phó trưởng CAH Hoài Đức, kế hoạch tổng kiểm tra, thu hồi, cấp đổi sổ, điều chỉnh bổ sung hồ sơ, củng cố hệ thống tàng thư hộ khẩu trên địa bàn toàn huyện là một trong những biện pháp cụ thể thể hiện chủ trương cải cách hành chính, nhằm giúp người dân được thực hiện các quyền lợi theo quy định ngay tại cơ sở, đồng thời phục vụ việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu dùng chung. Hiện tại, CAH Hoài Đức đang chọn các xã Sơn Đồng, Đông La và thị trấn Trạm Trôi để triển khai thí điểm. Tại đây, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH cùng với công an các xã, thị trấn đến nhà dân phát bản khai, hướng dẫn kê khai, đồng thời tổ chức tiếp dân, giải quyết thủ tục tại trụ sở UBND xã. Dự kiến đến ngày 28-2, công tác đổi sổ hộ khẩu cho toàn bộ các hộ dân tại 3 địa bàn thí điểm sẽ hoàn thành. Sau đó, việc nhân rộng kế hoạch ra toàn địa bàn sẽ được CAH Hoài Đức tập trung triển khai suốt năm 2014.

Người dân hào hứng

Trực tiếp cùng lực lượng công an xuống cơ sở hướng dẫn các hộ dân kê khai thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu, PV ANTĐ đã ghi nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của người dân cũng như cán bộ cơ sở. Ông Nguyễn Đình Ngọc, ở thôn Đông Lao, xã Đông La phấn khởi cho biết: “Sổ hộ khẩu của gia đình tôi được cấp lâu lắm rồi. Do không có điều kiện bảo quản nên nhiều chữ, dấu đã nhòe, không thể đọc nổi. Nay được cơ quan công an tận tình hướng dẫn, đổi mới nội dung theo đúng địa giới hành chính, ở khu tôi ở, ai cũng hào hứng kê khai”.

Từng nhiều lần gặp vướng mắc do sổ hộ khẩu được cấp từ trước khi điều chỉnh địa giới hành chính, ông Nguyễn Xuân Vực, cán bộ sỹ quan hưu trí ở thôn La Tinh, xã Đông La đánh giá, kế hoạch cấp đổi sổ hộ khẩu là việc làm thiết thực, thể hiện tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của lực lượng công an. Trước đây, mỗi lần có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính, ông Vực đều phải đạp xe gần 20 cây số về trung tâm huyện. Lần này, với sự hướng dẫn của lực lượng làm nhiệm vụ, chỉ sau ít phút, ông Vực và các hộ dân ở thôn La Tinh đã có thể tự kê khai các thủ tục tại nhà và chờ nhận sổ hộ khẩu mới.

Đánh giá cao sự chỉ đạo, tập trung thực hiện của CATP và CAH Hoài Đức trong việc cấp đổi sổ hộ khẩu, ông Nguyễn Văn Mừng – Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết, cán bộ và người dân địa phương rất phấn khởi, hào hứng trước kế hoạch này. Theo ông Mừng, sau khi Hà Nội và Hà Tây hợp nhất, nhiều người dân đã tẩy xóa nội dung trong sổ hộ khẩu theo địa giới hành chính hoặc tự ý thay đổi tên đệm, năm sinh… Vì vậy, kế hoạch cấp đổi sổ hộ khẩu đang được triển khai sẽ giải quyết căn bản những tồn tại trước đây, góp phần chỉnh sửa những sai sót ảnh hưởng đến các giao dịch dân sự và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về nhân hộ khẩu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC