Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội xung kích, nòng cốt trong phòng chống dịch Covid-19

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Chiều 5-5, đoàn công tác do Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của CATP Hà Nội. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì tiếp đoàn...
Công an Hà Nội xung kích, nòng cốt trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Thực hiện nhiệm vụ với tinh thần 'chống dịch như chống giặc'

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã báo cáo tình hình, nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 với Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và đoàn kiểm tra.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND Thành phố, CATP đã chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Xác định nhiệm vụ "kép" vừa phòng ngừa tội phạm, vừa phòng chống dịch Covid-19, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Các đơn vị đã quyết liệt phát hiện, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Công tác này đã giúp CATP quản lý chặt việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly; tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép; đồng thời, công khai, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tiếp tục tăng cường thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát dịch tại cửa khẩu, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh...

"Cùng với đó, CATP chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát trật tự tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, đường gom, tập trung kiểm tra các chuyến xe khách liên tỉnh, tuần tra, kiểm tra các bến xe khách trên địa bàn thành phố, các điểm tập kết, dừng, đỗ đón trả khách trên địa bàn, kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và hành vi tổ chức, môi giới, đưa đón người nhập cảnh trái phép" - Thiếu tướng Đào Thanh Hải nêu rõ.

Để sẵn sàng ứng phó với sự cố và nguy cơ lây lan của dịch Covid-19, CATP luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện để phối hợp với ngành Y tế triển khai công tác truy vết, khoanh vùng, tổ chức cách ly khi có yêu cầu. Các đơn vị từ Công an các quận, huyện và cơ sở đã chủ động, chủ trì, phối hợp các tổ Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, rà soát, lập danh sách người dân quay trở lại địa bàn thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1-5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế, hoặc khai báo y tế không trung thực.

Ngoài ra, CATP cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, cơ sở massage, spa, phòng tập Gym, quán Game và tạm dừng tổ chức các lễ hội, tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố; hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

"Giám đốc CATP đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động “chui” bất chấp lệnh cấm của UBND thành phố; tham mưu rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh “tái diễn” vi phạm" - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh.

Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và CBCS

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, CATP Hà Nội đã quán triệt đến 100% CBCS trong đơn vị thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế và yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Giám đốc CATP đã yêu cầu 100% CBCS, lao động hợp đồng thuộc CATP không ra tỉnh ngoài trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, đảm bảo quân số sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch khi có yêu cầu. Đối với số CBCS đã ra ngoại tỉnh công tác trước khi có chỉ đạo, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và báo cáo lịch trình di chuyển ngay khi trở về Hà Nội.

Công an Hà Nội xung kích, nòng cốt trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung báo cáo công tác chủ động phòng chống dịch Covid-19 của CATP với Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và đoàn công tác

Đối với các cơ sở giam giữ, CATP thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 với người bị tạm giữ, tạm giam, bị kết án tù đi thi hành án trước khi đưa vào cơ sở giam giữ. Việc thăm thân được thực hiện qua phòng có vách ngăn, điện thoại, không để tiếp xúc trực tiếp; kiểm tra phân loại thân nhân trước khi gặp; không giải quyết đối với trường hợp thân nhân đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo CATP Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn biểu dương nỗ lực của CATP luôn nêu cao tinh thần xung kích, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. “Công an Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an kiểm soát, quản lý chặt chẽ số người nhập cảnh vào Việt Nam, địa bàn thành phố Hà Nội; giám sát chặt chẽ việc cách ly theo quy định, tránh để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh là các chuyên gia, lao động tay nghề cao nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Phối hợp ngành Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...)" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn giao nhiệm vụ và nhấn mạnh CATP tiếp tục bố trí lực lượng phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép; các hành vi môi giới, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, đưa đón người nhập cảnh trái phép. Tập trung điều tra, truy tố các đối tượng trong các vụ việc đã phát hiện và phối hợp với các ngành chức năng đưa ra xét xử án điểm, làm gương cho các đối tượng khác, góp phần phòng chống dịch Covid-19 được hiệu quả cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC