Pháp luật

Công an Hà Nội: ‘Xây’ thế trận khép kín phòng ngừa, xử lý đối tượng nhập cảnh trái phép

Hoàng Quân
ANTD.VN -  Cùng với vai trò chủ công của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh, thời gian qua, các đơn vị, địa bàn, nhất là Công an cấp xã, phường, quận trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng nhiều mô hình, biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa, phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Có thể khẳng định, sự chủ động trong nhận thức và hành động của nhiều đơn vị Công an cơ sở chính là sự cụ thể hóa chủ trương của Bộ Công an: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”; là tiền đề tốt để có được thế trận an ninh, trật tự vững chắc.

Thiết lập kênh thông tin từ các nhân viên bảo vệ

Samsora (số 105 đường Chu Văn An), tòa chung cư cao gần 40 tầng thuộc phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, được đưa vào khai thác sử dụng từ khoảng cuối năm 2020. Số cư dân về ở chưa nhiều; ban quản trị khu chung cư đang trong giai đoạn được củng cố; song điều quan trọng mà đơn vị quản lý chung cư được hướng dẫn thực hiện, là xây dựng cơ chế thông tin, nắm bắt cư dân với lực lượng Công an cơ sở.

Công an Hà Nội: ‘Xây’ thế trận khép kín phòng ngừa, xử lý đối tượng nhập cảnh trái phép ảnh 1

Số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại chung cư Samsora

Thiếu tá Lê Ngọc Anh – Cảnh sát khu vực Công an phường Yết Kiêu cho biết, ngay từ thời điểm chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách, Công an phường đã trao đổi, nắm bắt danh sách, từ đó hướng dẫn, lưu ý những phần việc phục vụ hữu hiệu công tác giữ gìn an ninh, trật tự chung. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn bộ nhân viên bảo vệ của khu chung cư này đã được tập huấn kỹ năng nhận biết đối tượng nghi vấn, người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Đây chính là một trong những xuất phát điểm quan trọng để Công an phường Yết Kiêu phối hợp hiệu quả với lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh - CATP Hà Nội “hốt” trọn 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú tại 2 căn hộ ở tầng 18 và tầng 30 thuộc chung cư Samsora, tối 4-5 vừa qua.

Khi biết lực lượng chức năng tìm đến, số người nước ngoài này chui tọt vào 1 căn chung cư và khóa cửa, “cố thủ” bên trong. Tuy nhiên, hệ thống camera an ninh giám sát từng tầng và toàn bộ khu nhà đã giúp lực lượng chức năng sớm truy vết toàn bộ, đưa tất cả ra ngoài để phục vụ công tác xác minh, xử lý và tiến hành cách ly y tế theo quy định.

Công an Hà Nội: ‘Xây’ thế trận khép kín phòng ngừa, xử lý đối tượng nhập cảnh trái phép ảnh 2

CAP Yết Kiêu trao đổi, cập nhật thông tin với nhân viên bảo vệ khu chung cư Samsora

Đáng chú ý, Trung tá Nguyễn Trung Kiên – Trưởng Công an phường Yết Kiêu cho biết, ngoài vụ việc phát hiện và phản ánh đến cơ quan Công an dấu hiệu nghi vấn về nhóm đối tượng người Trung Quốc nêu trên, cuối tháng 4 vừa qua, nhân viên bảo vệ tòa chung cư Samsora cũng là một trong những nguồn tin quan trọng để lực lượng Công an quận Hà Đông triển khai kế hoạch “hốt” 7 đối tượng người Việt Nam thuê căn hộ trên tầng 20 để tiến hành hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua hình thức bán số “lô, đề”.

Rà soát 100% chung cư trên địa bàn

Với 118 tòa chung cư, Thanh Xuân được đánh giá là địa bàn “nóng” trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, đặc biệt liên quan đến yếu tố người nước ngoài. “Số chung cư trên địa bàn có giá cả thuê hợp lý, thuận tiện giao thông, nên dễ bị đối tượng nhập cảnh trái phép “chọn” để lưu trú (thông qua môi giới người Việt)”, Thượng tá Đinh Tuấn Thành – Trưởng Công an quận Thanh Xuân nhìn nhận.

Thực hiện chỉ đạo của CATP, Công an quận Thanh Xuân đã xây dựng, triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý số người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn. “Ngay khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo Công an 11 phường chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý tạm trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn. Cùng với các đội nghiệp vụ Công an quận, lực lượng Cảnh sát khu vực tăng cường nắm người, nắm hộ và nắm tình hình; thường xuyên phối hợp với các Ban quản lý, tổ dân phố, chủ nhà cho thuê, doanh nghiệp để rà soát, lập danh sách số người nước ngoài cư trú, làm việc tại địa bàn”, Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân bổ sung, và cho biết, lực lượng Công an cơ sở chú trọng tuyên truyền, vận động các chủ nhà thuê trọ không tiếp nhận người nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ.

Công an Hà Nội: ‘Xây’ thế trận khép kín phòng ngừa, xử lý đối tượng nhập cảnh trái phép ảnh 3

CAQ Thanh Xuân nắm bắt thông tin nhân khẩu tại chung cư trên địa bàn

Cùng với việc tập trung rà soát 100% các khu chung cư, thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân giao lực lượng Cảnh sát khu vực niêm yết thông báo của cơ quan Công an tại các sảnh chung cư, khu dân cư, đồng thời phối hợp với Ban quản lý chung cư, khu dân cư tiến hành rà soát các khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà cho thuê trên địa bàn.

Từng đồng chí Cảnh sát khu vực phải chủ động làm việc với ban quản lý các khu nhà, chủ nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đề nghị phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý người nhập cảnh.

Thiếu tá Trần Văn Tỉnh – Phó trưởng Công an phường Thượng Đình cho biết, đơn vị đã xây dựng chuyên đề “Phối hợp quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài đảm bảo ANTT trong khu đô thị Royal City”, phân công lực lượng Cảnh sát khu vực của phường đã phát động, hướng dẫn cán bộ cơ sở, người dân nhận biết, tố giác, phản ánh những dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến người nước ngoài, như căn hộ có nhiều người nước ngoài tạm trú; lắp đặt nhiều máy móc công nghệ; sử dụng điện, nước tăng cao đột biến....Thời gian qua, địa bàn phường Thượng Đình chưa phát hiện trường hợp người nhập cảnh phép; cũng như chưa ghi nhận người nước ngoài cư trú ở địa bàn có hành vi vi phạm pháp luật.

“Định dạng” dấu hiệu nghi vấn

Chi tiết hóa nội dung tuyên truyền, mới đây, Công an quận Thanh Xuân đã hướng dẫn, công khai đến người dân trên địa bàn về đặc điểm nhận biết đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép. Đó là không có giấy tờ tùy thân; không khai báo thông tin tạm trú với cơ quan chức năng, ban quản lý tòa nhà; sinh hoạt tập trung tại các căn hộ, thường là các chung cư cao cấp; khi lên chung cư thường đi từ tầng hầm mà không qua sảnh lễ tân nhằm tránh phải khai báo y tế; thông qua người Việt Nam để thuê phòng và chỉ ra ngoài khi mua đồ ăn hoặc nhờ mua đồ về, mỗi lần mua rất nhiều lương thực, thực phẩm và đồ dùng cho cả tuần.

Trung tá Bùi Quang Hưng - Đội trưởng Đội An ninh Công an quận Thanh Xuân cho biết, để chủ động phòng chống dịch Covid 19, phát hiện sớm các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh trái phép, Công an quận đã có thông báo đề nghị các Ban quản trị, Ban quản lý, tổ trưởng tổ dân phố và cư dân trên địa bàn cùng vào cuộc.

Theo đó, người dân có thân nhân đang ở nước ngoài cần hướng dẫn nhập cảnh theo đường chính ngạch, và thực hiện cách ly theo đúng quy định tại các trung tâm để tránh vi phạm pháp luật cũng như nguy cơ lây lan dịch Covid cho người thân và cộng đồng;

Ban quản trị, Ban quản lý các tòa chung cư tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, như yêu cầu người dân sát khuẩn tay, đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế các hoạt động tụ tập đông người; Nâng cao cảnh giác, chủ động phát hiện số người nước ngoài, người Việt Nam có dấu hiệu nhập cảnh trái phép theo các đặc điểm như lực lượng Công an đã thông báo. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, người dân phải báo ngay cho Công an phường sở tại, hoặc Công an quận để xác minh xử lý.

Bằng đồng bộ những biện pháp, kế hoạch này, ngày 20-4 vừa qua, Công an quận Thanh Xuân phối hợp cùng phòng nghiệp vụ đã phát hiện quả tang 17 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tá túc tại căn hộ chung cư trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung. Trong vụ việc này, đã có 3 đối tượng bị khởi tố điều tra…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC