Chính trị - Xã hội

Thần tốc hơn nữa, quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả hơn nữa (1):

Công an Hà Nội vào “chiến dịch” cấp 6 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Nói về Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, và quản lý căn cước công dân, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an từng chỉ rõ: “Đây vừa là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân”.
Công an Hà Nội vào “chiến dịch” cấp 6 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử ảnh 1

Các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội, thực hiện nghi lễ nhấn nút khởi động Lễ Ra quân triển khai Đợt cao điểm cấp căn cước công dân lưu động tại địa bàn Hà Nội, ngày 31-12-2020

Chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã được Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ với Công an các đơn vị, địa phương: phải xác định việc cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân là một “chiến dịch” trên phạm vi toàn quốc và phải hoàn thành trước 1-7-2021.

Những ngày, tháng qua, tinh thần chỉ đạo, yêu cầu của lãnh đạo Bộ đã và đang được Công an Hà Nội quán triệt, thực hiện với quyết tâm cao nhất. Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã động viên, yêu cầu toàn lực lượng CATP rút ngắn, về đích sớm hơn hạn định 1-7.

Đảm bảo mọi công dân đủ điều kiện sẽ được cấp căn cước công dân

Bắt tay thực hiện cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD), Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt đối với Công an các đơn vị, địa bàn, đó là đảm bảo tất cả công dân đủ điều kiện cấp CCCD chưa có mã định danh cá nhân (là những người chưa có CMND 12 số hoặc CCCD) sẽ được cấp CCCD. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD trên địa bàn thành phố, phục vụ hoàn thiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Bộ Công an, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng CAND, đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân.

Kế hoạch cũng xác định rõ đây là nhiệm vụ công tác trọng tâm, quyết liệt chỉ đạo tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành đúng chỉ tiêu, yêu cầu tiến độ đề ra. Trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân trong quá trình tổ chức thực hiện cũng được thể hiện rõ.

Quá trình thực hiện, CATP yêu cầu các đơn vị cần đối chiếu mọi nguồn thông tin đảm bảo chính xác, hạn chế tối đa sai sót thông tin công dân. Một yêu cầu quan trọng nữa là phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân trong quá trình cấp CCCD; đồng thời đảm bảo triển khai hiệu quả, khoa học, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệp vụ của ngành và bảo mật thông tin cá nhân theo quy định.

Tiến độ và khối lượng công việc của từng cán bộ, chiến sĩ, tập thể cũng đã được CATP xác định rõ. Đó là thời gian thực hiện cấp lưu động và cấp cố định tại trụ sở đơn vị ít nhất 6 ngày/tuần. Tổng số ngày tối thiểu cấp CCCD lưu động đến 30-6-2021 là 140 ngày. Mỗi ngày, chỉ tiêu thu nhận dữ liệu cấp CCCD hoàn chỉnh đối với một bộ thiết bị cấp CCCD ít nhất là 100 trường hợp.

Công an các quận, huyện, thị xã căn cứ vào chỉ tiêu và tổng số công dân cần cấp CCCD trên địa bàn quản lý để thành lập số tổ cấp lưu động cho phù hợp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Số tổ cấp lưu động thực tế sẽ phụ thuộc vào số bộ thiết bị cấp lưu động được trang cấp cho đơn vị. Trường hợp chưa đủ số bộ cấp lưu động thì các tổ cấp lưu động sẽ luân phiên nhau, đảm bảo các tổ đều hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu công tác ngay khi được bổ sung thiết bị.

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thành lập ít nhất 2 tổ cấp CCCD lưu động để tăng cường hỗ trợ cho các đơn vị có số lượng công dân cần cấp CCCD đông.

Công an Hà Nội vào “chiến dịch” cấp 6 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử ảnh 2

Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ CATP Hà Nội đã và đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

Huy động gần 4.000 cán bộ chiến sĩ với gần 2.000 máy tính

Tham luận tại hội nghị trực tuyến do Ban chỉ đạo xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, và quản lý CCCD tổ chức ngày 1-3 vừa qua, thay mặt CATP Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP nêu rõ, CATP đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư từ rất sớm, với sự quyết tâm, làm việc ngày đêm của gần 4.000 cán bộ chiến sĩ cùng gần 2.000 máy tính được huy động. Đến nay, CATP Hà Nội cơ bản hoàn thành việc thu thập, nhập dữ liệu đối với gần 7,2 triệu thông tin nhân khẩu; và đã bàn giao cho Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an để đồng bộ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gần 6,8 triệu dữ liệu, đạt 95% tổng số thông tin công dân đã nhập liệu.

Đối với Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD, với chỉ tiêu cấp 2,3 triệu CCCD do Bộ Công an giao ban đầu đến 1-7-2021, ngay sau khi Bộ có kế hoạch triển khai thực hiện, CATP đã chỉ đạo Công an các cấp tập trung ngay vào công tác chuẩn bị và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị để có thể tổ chức thực hiện khi có thiết bị. Đồng thời xác định rõ phương châm hành động đó là “khoa học, sáng tạo, triệt để, thuận lợi làm trước, khó làm sau”.

Tính đến nay, qua 52 ngày (2 tháng trừ nghỉ Tết) CATP đã tổ chức thu nhận dữ liệu CCCD theo công nghệ chíp, với 31 bộ thiết bị mới được trang cấp và 65 bộ thiết bị của dự án CCCD cũ, được Bộ Công an hỗ trợ cài đặt theo công nghệ mới (tổng số 96 bộ thiết bị), toàn thành phố đã thu nhận được 258.658 hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử; đã huy động hàng nghìn cán bộ chiến sĩ, làm việc liên tục 3 ca từ 7h30 đến 22h30 hàng ngày.

Về việc thay đổi chỉ tiêu cấp thẻ CCCD gắn chíp cho tất cả công dân đang cư trú trên địa bàn thành phố, ngày 27-2-2021, CATP đã triệu tập các phòng nghiệp vụ có liên quan và 10 Công an quận, huyện, tiến hành thảo luận để bàn phương án thực hiện hiệu quả nhất, nhằm đạt mục tiêu đến 1-5-2021, phải tổ chức thu nhận dữ liệu xong cho 6 triệu công dân có hộ khẩu thường trú và nhân khẩu tỉnh ngoài đang cư trú trên địa bàn thành phố…

Nêu, đánh giá những khó khăn nảy sinh từ thực tế, Trung tướng Nguyễn Hải Trung bày tỏ: “CATP xác định đây là một “chiến dịch”, một nhiệm vụ chính trị, một mệnh lệnh công tác của lực lượng Công an Thủ đô trong giai đoạn hiện nay, nên đã thống nhất bàn các giải pháp để thực hiện bằng được với quyết tâm cao nhất”.

Do vậy, với chỉ tiêu mới tăng gần gấp 3 lần so với chỉ tiêu ban đầu, CATP đã xác định thay đổi lại toàn bộ mục tiêu, phương pháp chỉ đạo, bố trí nguồn nhân lực và cách thức tổ chức thực hiện “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo, dễ làm trước, khó làm sau”.

Về phương pháp chỉ đạo, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, Ban Thường vụ Đảng ủy CATP đã giao Trưởng Công an quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo thực hiện “chiến dịch” này trên địa bàn quản lý, tổ chức thực hiện theo chỉ tiêu hàng ngày được giao đối với từng tổ công tác theo đầu thiết bị. Hàng tuần, Ban thường vụ Đảng ủy CATP sẽ nghe báo cáo đánh giá tiến độ tổ chức thực hiện của các đơn vị để tiếp tục có những định hướng trong công tác chỉ đạo nhằm đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Bên cạnh đó, CATP tiếp tục tham mưu Thành ủy, UBND TP, huy động cả hệ thống chính trị tại cơ sở cùng vào cuộc trong “chiến dịch” cấp 6 triệu thẻ CCCD gắn chíp của lực lượng Công an.

Cách thức thực hiện đảm bảo khoa học, hiệu quả, không để người dân phải chờ đợi lâu, vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa đảm bảo hiệu suất tối đa của thiết bị…

(Còn nữa)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC