Pháp luật

Công an Hà Nội trao trả gần 70 công dân Trung Quốc vi phạm nhập cảnh trái phép

Đức Tuấn
ANTD.VN -  Ngày 22-1, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn và các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức trao trả công dân vi phạm nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua các đường mòn tiểu ngạch tại khu vực biên giới.

Chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động tại Việt Nam, CATP Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các biện pháp quản lý người nước ngoài cư trú tại Việt Nam để nâng cao các biện pháp đảm bảo ANTT, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Theo chỉ huy Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, CATP Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp, nhập cảnh trái phép.

Công an Hà Nội trao trả gần 70 công dân Trung Quốc vi phạm nhập cảnh trái phép ảnh 1

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn bàn giao các công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho phía Trung Quốc

Qua dự báo, tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép diễn biến còn rất phức tạp, ngay từ những ngày đầu năm các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra các cơ sở lưu trú, tuần tra, kiểm soát tình hình ANTT. Từ tháng 12-2020 đến nay, CATP Hà Nội đã phát hiện bắt giữ gần 70 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, trong các ngày 9 và 10-1-2021, các đơn vị thuộc CATP Hà Nội đã phát hiện 23 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú tại các khu căn hộ trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Qua khai thác, số đối tượng trên khai nhận ngày 7-12-2020, đã nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới phía Bắc, đến ngày 8-12 thì đến cư trú tại địa bàn TP Hà Nội. Quá trình kiểm tra CATP Hà Nội phát hiện, thu giữ một số máy tính xách tay còn mới để trong hộp giấy chưa sử dụng, điện thoại di động.

Cơ quan Công an cũng xác định đối tượng liên quan gồm: Phạm Quang Hòa (SN 1998), trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Trần Thị Thủy (SN 1992), trú tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Trước đó, khoảng 21h ngày 12-11-2020, Công an xã Đa Tốn, CAH Gia Lâm phát hiện 1 người nước ngoài có biểu hiện thần kinh không bình thường, nghi ngáo đá, tại khu vực tòa nhà S2.16 khu đô thị Vinhome Oceanpark. Kiểm tra hành chính phát hiện trên người đối tượng có 2 tép bột màu trắng nghi ma túy đá.

Ngay sau đó CAH Gia Lâm và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp khai thác xác định đối tượng tên là Wang Xiang (SN 1994), không có hộ chiếu, thị thực, tạm trú tại phòng 1901 tòa S2.16 khu đô thị Vinhome Oceanpark, Gia Lâm, Hà Nội.

Công an Hà Nội trao trả gần 70 công dân Trung Quốc vi phạm nhập cảnh trái phép ảnh 2

Trao trả công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho phía Trung Quốc

Mở rộng truy xét, khoảng 0h ngày 13-11-2020, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và CAH Gia Lâm đã phát hiện tại các phòng 0817, 1901 và 12A22, tòa S2.16 khu đô thị Vinhomes Oceanpark có 18 công dân Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép. Qua khai thác, số đối tượng trên khai nhận nhập cảnh rải rác các ngày trung tuần tháng 10-2020 qua đường tiểu ngạch khu vực biên giới phía Bắc, mục đích để tìm kiếm việc làm tại Việt Nam .

Kiểm tra tại các phòng nơi nhóm này lưu trú, phát hiện 20 máy tính xách tay trong đó có 4 máy đang trong chế độ hoạt động, 16 máy trong hộp giấy; khoảng 30 điện thoại di động, 200 sim, card điện thoại, khoảng 300 triệu đồng và hơn 3 vạn nhân dân tệ.

Cần kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn tại biên giới Việt Nam

Qua các vụ việc cơ quan Công an phát hiện thời gian qua, người nước ngoài thường thuê tại các chung cư cao cấp để hoạt động phạm pháp và lưu trú bất hợp pháp.

Tại KĐT Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khoảng 14h ngày 13-11-2020, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh làm nhiệm vụ phát hiện 12 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép tạm trú tại tại phòng 0717 tòa nhà Park 12 và 4 máy tính xách tay trong đó có 1 máy đang hoạt động cùng 19 điện thoại di động.

Qua khai thác, số người nước ngoài trên khai nhận nhập cảnh qua đường tiểu ngạch khu vực biên giới phía Bắc đầu tháng 11-2020 với mục đích để tìm kiếm việc làm tại Việt Nam.

Các đối tượng cho biết sau khi nhập cảnh vào biên giới nước ta thì được 1 người Việt Nam (không rõ lai lịch) đón bằng ô tô đến Hà Nội và tạm trú tại khu đô thị KĐT Times City từ ngày 8-11-2020. Đến 20h cùng ngày, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tiếp tục phát hiện thêm 7 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tạm trú tại phòng 12A17 tòa nhà Park 3 KĐT Time City.

Các đối tượng khai nhận nhập cảnh qua đường tiểu ngạch khu vực biên giới phía Bắc ngày 10-11-2020 và được đưa đến tạm trú tại đây từ ngày 12-11-2020 thì bị phát hiện, bắt giữ.

Công an Hà Nội trao trả gần 70 công dân Trung Quốc vi phạm nhập cảnh trái phép ảnh 3

Kiểm tra sức khỏe trước khi tiếp nhận công dân

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn trung tâm của thủ đô Hà Nội, nơi đây cũng có có nhiều nhà nghỉ, khách sạn và hàng ngày đón lưu lượng du khách đến lưu trú rất đông. Lợi dụng sự hoạt động nhộn nhịp trên, đã có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường mòn tiểu ngạch đã trà trộn, sinh hoạt, chờ xin việc. Ngày 14-11-2020, qua quản lý địa bàn, CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ 1 đối tượng Trung Quốc có tên Xu You Qin (SN 1996), ở Quảng Tây, Trung Quốc nhập cảnh trái phép, không có giấy tờ tùy thân.

Theo chỉ huy Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19, ngay sau khi Công an các đơn vị phát hiện, bắt giữ các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đơn vị đã phối hợp với ngành y tế đưa các đối tượng Trung Quốc đi thực hiện cách ly theo quy định tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội.

Qua tài liệu thu thập, tang vật thu giữ tại nơi các đối tượng lưu trú, cơ quan Công an xác định việc các đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép sử dụng máy tính, thiết bị di động hoạt động có dấu hiệu lợi dụng công nghệ cao để vi phạm pháp luật.

Trước tình hình trên, CATP Hà Nội đề xuất lãnh đạo Bộ Công an trao đổi với Bộ Quốc Phòng, chính quyền địa phương các tỉnh biên giới làm tốt công tác quản lý biên giới, đặc biệt là đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xuất nhập trái phép từ xa, không để các đối tượng thẩm thấu sâu vào trong nội địa. Đặc biệt, trong thời gian qua tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ những đối tượng nhập cảnh trái phép không được kiểm soát là rất cao.

Để làm tốt nhiệm vụ phòng ngừa, Bộ Công an đã có chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường công tác quản lý người nước ngoài, kịp thời đấu tranh phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động và không giúp đỡ, chứa chấp số đối tượng nhập cảnh trái phép.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC