Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, 100% các đơn vị thuộc Công an Hà Nội đã triển khai kế hoạch cụ thể, chủ động...

Từ tháng 3-2020 đến tháng 9-2020, Công an Hà Nội đã tiếp nhận và thu giữ hàng nghìn loại súng, vũ khí, công cụ hỗ trợ và vật liệu nổ các loại.

Vận động người dân tự giác giao nộp

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ ảnh 1

Công an Hà Nội mở cao điểm thu hồi vũ khí vật liệu nổ

Triển khai kế hoạch cao điểm, các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã tham mưu cho UBND cùng cấp huy động cả hệ thống chính trị, phối hợp cùng lực lượng công an thực hiện. Các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, biện pháp góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với chính quyền và Cảnh sát khu vực của các phường đến từng nhà, khu dân cư để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đồng thời tổ chức cho người dân và các cơ sở kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an Hà Nội đã tổ chức 12.867 lượt tuyên truyền cho người dân thực hiện vấn đề này.

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ ảnh 2

Nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ được thu hồi

Cùng với đó, duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát, từng bước kiềm chế, ngăn chặn hành vi vi phạm có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong thời gian vừa qua, Công an Hà Nội đã thu hồi 53 khẩu súng các loại (16 khẩu súng quân dụng, 1 súng thể thao, 36 khẩu súng tự chế); 1.152 viên đạn các loại; 75 công cụ hỗ trợ; 329 vũ khí thô sơ; 1.385 linh kiện súng hơn tự chế... Nhiều người dân đã chủ động mang các loại vũ khí đến giao nộp tại các điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ của các phường, xã trên toàn thành phố.

Ngăn chặn nhiều vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, gần đây Công an Hà Nội đã điều tra, khám phá 119 vụ việc; khởi tố 43 vụ, 67 đối tượng; xử phạt hành chính 18 vụ; 58 vụ đang tiếp tục điều tra xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, các phòng nghiệp vụ thuộc Công an Hà Nội quan tuần tra, kiểm soát đã phát hiện và bắt giữ 89 vụ, 95 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ bàn giao cho Công an các quận, huyện, thị xã xử lý theo thẩm quyền.

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ ảnh 3

Thu hồi vũ khí vật liệu nổ góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn

Qua theo dõi đường bưu chính, lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ của Công an Hà Nội cũng phát hiện 1.056 bưu phẩm chứa 460 linh kiện súng, 1092 gậy ba khúc, 72 vũ khí thô sơ dao kiếm các loại, hơn 100 công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, súng bắn đạn cao su...

Song song với đó, các đơn vị nghiệp vụ đã ngăn chặn được hơn 35 tài khoản facebook, website rao bán vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Qua công tác trinh sát, các đơn vị đã điều tra khám phá nhiều vụ việc phức tạp, góp phần thu hồi số lượng lớn súng, linh kiện, phụ kiện chế tạo súng.

Trong thời gian tới, các đơn vị Công an thành phố tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, nâng cao hiệu quả trong công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ. Thường xuyên duy trì công tác tuần tra kiểm soát ở những địa bàn, tuyến, khu vực trọng điểm..., chấn chỉnh kịp thời những vi phạm để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm.