Pháp luật

Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 3.500 vụ án ma túy

Linh Nhi
ANTD.VN - Sáng 18-1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022 của hệ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy.

Trong năm 2021, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và các đơn vị thuộc hệ lực lượng đã phối hợp hiệu quả với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an triệt phá, đấu tranh nhiều đường dây ma túy, khám phá 3.589 vụ, bắt 5.334 đối tượng phạm tội về ma túy, đạt 115,8% chỉ tiêu năm. Trong đó, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã điều tra khám phá 81 vụ, 291 đối tượng, đạt 90% chỉ tiêu năm. Vật chứng thu giữ hơn 270 kg ma túy các loại, 19 khẩu súng, 205 viên đạn và hơn 8 tỷ đồng…

Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 3.500 vụ án ma túy ảnh 1

Các đơn vị ký cam kết về trách nhiệm quản lý địa bàn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về ANTT có biểu hiện liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy, quản lý đối tượng “ngáo đá” giữa Công an quận, huyện, thị xã và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Nhìn chung, trong năm qua lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo, chương trình kế hoạch của Bộ Công an, Thành ủy, UBND và CATP trong công tác phòng chống tội phạm ma túy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, mặc dù phải tăng cường quân số đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhưng lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phấn đấu hoàn thành và vượt tất cả các chỉ tiêu chuyên môn cũng như các nhiệm vụ đột xuất được cấp trên giao phó.

Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về ANTT, về phòng ngừa tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy được các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo, nhất là tại các trường Đại học, cao đẳng, THPT với nhiều hình thức sinh động, hiệu quả.

Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 3.500 vụ án ma túy ảnh 2

Thiếu tướng Phạm Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trao Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân, tập thể

Công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn, đối tượng phục vụ công tác quản lý, phòng ngừa đã được Công an các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên, quyết liệt. Công tác tuần tra kiểm soát sử dụng biện pháp hành chính công khai của lực lượng 141 và Cảnh sát cơ động tiếp tục phát huy hiệu quả phòng ngừa, phát hiện tội phạm về ma túy.

Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 3.500 vụ án ma túy ảnh 3

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc CATP trao khen thưởng các tập thể, cá nhân

Trước những thành tích của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, đã có 171 lượt tập thể, cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy được các cấp khen thưởng, trong đó có 2 Huân chương Chiến công hạng 3, 6 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 24 Bằng khen của Bộ Công an…

Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 3.500 vụ án ma túy ảnh 4

Đại tá Trương Thọ Toàn - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trao khen thưởng của Giám đốc CATP cho các tập thể, cá nhân

Tại hội nghị, các đơn vị đã thực hiện ký cam kết về trách nhiệm quản lý địa bàn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về ANTT có biểu hiện liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy, quản lý đối tượng “ngáo đá” giữa Công an quận, huyện, thị xã và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Thiếu tướng Phạm Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc CATP đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành tích của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và hệ lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy toàn thành phố trong năm 2021.

Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 3.500 vụ án ma túy ảnh 5

Thiếu tướng Phạm Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại hội nghị

Thiếu tướng Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh: “Công tác phòng chống tội phạm ma tuý là công việc nặng nề, vất vả và nguy hiểm. Tội phạm về ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Do vậy, công tác phòng ngừa đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo ANTT. Năm 2022, lực lượng Cảnh sát ĐTTP ma túy CATP Hà Nội tiếp tục tham mưu triển khai các văn bản liên quan đến Luật phòng chống ma túy đến cả hệ thống chính trị và toàn dân. Tổng rà soát và thống kê người nghiện trên từng địa bàn xóm, thôn phục vụ công tác nắm tình hình. Lập hồ sơ đối tượng sử dụng ma tuý, đưa đi cai nghiện để trong sạch địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Cục C04 và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các đơn vị phòng chống tội phạm về ma túy triệt phá các đường dây tội phạm ma túy. Làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCS tham gia phá án, không để xảy ra thương vong”.

Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 3.500 vụ án ma túy ảnh 6

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng ghi nhận những cố gắng của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý của CATP đã nỗ lực vượt khó khăn, lập nhiều chiến công, thành tích, góp phần đảm bảo an ninh trật tự Thủ đô.

Đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cần bám sát vào chương trình kế hoạch của CATP, Bộ Công an và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo CATP để bổ sung vào chương trình công tác năm 2022. Nêu cao tinh thần trách nhiệm gắn với cá nhân, tập thể và người đứng đầu. Thay đổi phong cách lãnh đạo, chỉ huy tiên phong gương mẫu đối với nhiệm vụ được giao.

"Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy trong năm 2022 cần tập trung đánh trúng, đánh đúng tội phạm về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự Thủ đô, giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân" - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng giao nhiệm vụ cho toàn lực lượng Cảnh sát ĐTTP ma túy CATP Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC