Pháp luật

Công an Hà Nội khởi tố nữ sinh thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép

Trường Văn; ảnh Linh Nhi
ANTD.VN -  Thuê nhà để làm cửa hàng bán mỹ phẩm, nhưng nữ sinh viên một trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhận lời thuê hộ nhà giúp 2 đối tượng người Trung Quốc cho người nhập cảnh trái phép, đồng thời, rủ bạn học cùng nhập cuộc…

Ngày 3-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei và Đinh Thị Huệ về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Trước đó, vào khoảng 11h ngày 20-4, tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội phối hợp với lực lượng QLXNC - CATP Hà Nội kiểm tra, phát hiện 5 người Trung Quốc tại số nhà 464 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, nghi vấn có dấu hiệu nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Công an Hà Nội khởi tố nữ sinh thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép ảnh 1

Cơ quan An ninh điều tra tiến hành ghi lời khai Trần Thị Phương Thảo

Quá trình xác minh, tổ công tác xác định, căn nhà này do Trần Thị Phương Thảo (SN 1999) trú tại xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ thuê của bà Nguyễn Thị T từ tháng 12-2020 để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1.

Tổ công tác yêu cầu Trần Thị Phương Thảo và 5 người Trung Quốc về trụ sở CAP Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân để làm rõ sự việc. Chiều tối cùng ngày, vụ việc được bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Công an Hà Nội khởi tố nữ sinh thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép ảnh 2

Trần Thị Phương Thảo tại cơ quan điều tra

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận năm 2020, Trần Thị Phương Thảo quen biết Ou Guo Pei và đối tượng tên “Vương” đều là người Trung Quốc thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Bản thân Thảo đang học tiếng Trung tại một trường Đại học trên địa bàn thành phố, nên giao tiếp được với những người này.

Thông qua những câu chuyện thường ngày, Ou Guo Pei và “Vương” đặt vấn đề nhờ Thảo đứng ra thuê một số căn hộ để cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở và làm việc.

Công an Hà Nội khởi tố nữ sinh thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép ảnh 3

Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để ở và làm việc

Trần Thị Phương Thảo đồng ý và rủ thêm Đinh Thị Huệ (SN 1999) trú tại xã Đông Cửu, cùng huyện Thanh Sơn, là bạn học tìm thuê một số căn hộ chung cư để cho số đối tượng người Trung Quốc này thuê lại, nhằm kiếm tiền chênh lệch từ việc cho thuê nhà.

Cụ thể, ngoài căn nhà Thảo thuê tầng 1 làm cửa hàng bán mỹ phẩm, nữ sinh này còn thuê thêm 2 căn hộ chung cư khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung cho các đối tượng người Trung Quốc.

Đinh Thị Huệ cũng thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân và trong 2 căn hộ này, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép tại đây.

Công an Hà Nội khởi tố nữ sinh thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép ảnh 4

Các đối tượng này hiện đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện CATP

Tại số nhà 464 Nguyễn Trãi, Trần Thị Phương Thảo bố trí cho đối tượng “Vương” cùng 5 người Trung Quốc do “Vương” đưa đến ở tại tầng 3 tầng 4. Khi bị tổ công tác CAQ Thanh Xuân kiểm tra vào trưa ngày 20-4 thì “Vương” đã bỏ trốn khỏi địa chỉ này.

Đối với những căn hộ chung cư còn lại do Huệ thuê, được các đối tượng bố trí cho 11 người Trung Quốc ở do đối tượng Ou Guo Pei đưa đến. Hiện 16/17 người Trung Quốc được đưa cách ly tại Bệnh viện CATP Hà Nội theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Trung tá Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng phòng An ninh điều tra CATP Hà Nội cho hay, mặc dù Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei và Đinh Thị Huệ biết rõ việc đưa đón, bố trí nơi ở cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

Nhưng vì lòng tham các đối tượng vẫn cố tình không chấp hành các quy định về phòng chống dịch, mà vẫn thực hiện hành vi trên để hưởng lợi. Theo tài liệu của cơ quan công an, trong vụ việc này, Trần Thị Phương Thảo được hưởng lợi số tiền khoảng 140 triệu đồng; Đinh Thị Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng.

Hành vi của các đối tượng có nguy cơ làm lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, cần phải được ngăn chặn triệt để, kịp thời. Hiện vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội tiếp tục mở rộng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC