Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội: Dấu ấn an ninh, an toàn các sự kiện ở một Thủ đô bình yên, thân thiện, mến khách

Hồng Tuấn
ANTD.VN - Công an Hà Nội đã nỗ lực, nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị, Kế hoạch, Mệnh lệnh và các phương án được Bộ Công an, Thành ủy, UBND và Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo, với quyết tâm cao nhất là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao quan trọng diễn ra trên địa bàn, góp phần tạo nên một Thủ đô bình yên, thân thiện và mến khách.

Điểm nhấn tháng 5

Tháng 5-2022 với rất nhiều sự kiện chính trị, thể thao, văn hóa quan trọng của đất nước như kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII và Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đặc biệt, tháng 5-2022, Việt Nam là quốc gia vinh dự đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Thủ đô Hà Nội cùng với 12 tỉnh, thành phố là những đơn vị được tham gia tổ chức các môn thi trong khuôn khổ đại hội. Xác định tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô cùng với những sự kiện quan trọng nêu trên, Công an Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả những chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP với quyết tâm cao nhất là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao quan trọng diễn ra trên địa bàn.

Công an Hà Nội: Dấu ấn an ninh, an toàn các sự kiện ở một Thủ đô bình yên, thân thiện, mến khách ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội

kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự những ngày diễn ra SEA Games 31 tại khu vực sân vận động Mỹ Đình

Cụ thể, CATP đã chủ động tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy và chính quyền địa phương triển khai các Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch trọng tâm về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô. Cùng với đó, tiếp tục tham mưu cho UBND TP triển khai có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ và các biện pháp, công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), các biện pháp đảm bảo TTATGT năm 2022.

Theo Đại tá Dương Đức Hải - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CATP Hà Nội), lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng thực hiện có hiệu quả cao điểm tăng cường đảm bảo TTATGT, TTCC phục vụ SEA Games 31 và Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Trong thực thi nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này, cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện rõ tinh thần quyết tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Về việc triển khai các mặt công tác đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động của SEA Games 31 diễn ra trên địa bàn Thủ đô, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh: “Công tác đảm bảo an ninh, an toàn SEA Games 31 luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội quan tâm, đặc biệt coi trọng và chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả. CATP đã huy động trên 20.000 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện nghiệp vụ trực tiếp thực hiện công tác đảm bảo ANTT tại các điểm lưu trú, thi đấu của các vận động viên và làm tốt công tác dẫn đoàn, bảo vệ trên tuyến... Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 và các trận đấu trong khuôn khổ đại hội diễn ra trên địa bàn thành phố cũng được CATP phối hợp đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Công an Hà Nội: Dấu ấn an ninh, an toàn các sự kiện ở một Thủ đô bình yên, thân thiện, mến khách ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội

trực tiếp chỉ huy công tác an ninh khu vực sân vận động Mỹ Đình Ảnh: Lam Thanh

Cùng lúc thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, thể thao quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô, CATP Hà Nội đã tập trung thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Ngoài những nhiệm vụ trọng tâm như xác thực định danh, cấp Căn cước công dân gắn chíp, cấp hộ chiếu điện tử, thực hiện các dịch vụ công cấp độ 3, 4 cho nhân dân... CATP còn triển khai thực hiện công tác cấp đăng ký mô tô, xe gắn máy, xe máy điện tại trụ sở công an cấp xã. “Đây là nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ và tạo thuận lợi tối đa cho nhân dân được thụ hưởng những dịch vụ công theo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công an. Công an Hà Nội đã không quản khó khăn, gian khổ, triển khai thực hiện nhiệm vụ cả những ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần, với mục đích tất cả vì nhân dân phục vụ” - Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định.

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng CAH Mỹ Đức cho biết, khi nhận nhiệm vụ triển khai thực hiện Đề án 06, cụ thể là cấp đăng ký mô tô, xe máy và xe máy điện cho nhân dân tại trụ sở công an xã, toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, nhất là lực lượng Công an xã muốn bắt tay vào thực hiện ngay để phục vụ nhân dân với kết quả cao nhất.

Bác Lê Văn Ba (84 tuổi, công dân huyện Mỹ Đức) nói: “Các chiến sĩ CAH Mỹ Đức đã rất nhiệt tình phục vụ nhân dân trong việc cấp đăng ký mô tô, xe máy và xe máy điện. Vấn đề gì người dân chưa tỏ tường, các chiến sĩ hướng dẫn cặn kẽ để người dân hiểu và thực hiện”.

Công an Hà Nội: Dấu ấn an ninh, an toàn các sự kiện ở một Thủ đô bình yên, thân thiện, mến khách ảnh 3

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội (thứ 2 từ phải sang) lưu ý cán bộ trực chốt đảm bảo tuyệt đối an toàn SEA Games 31

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, trong tháng 5, CATP còn chỉ đạo các cấp công an cơ sở triển khai thực hiện nhiều lớp tập huấn công tác PCCC & CNCH tại các chung cư, nhà tập thể, làng nghề, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà xưởng, kho bãi, doanh nghiệp... là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Từng đơn vị Công an quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cũng đã tổ chức nhiều buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng PCCC, CNCH ngay từ cơ sở.

Cùng với các mặt công tác nêu trên, lực lượng Cảnh sát hình sự và công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tổ chức triển khai nhiều đợt tuần tra, kiểm soát hành chính địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý ngay nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đại tá Nguyễn Thế Hùng - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự chia sẻ, song song với việc phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước và Thủ đô diễn ra trong tháng 5, Cảnh sát hình sự còn tập trung phát hiện, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự nổi, hoạt động phạm tội gây nhức nhối địa bàn. Cụ thể, Phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá tổ chức cho vay “tín dụng đen”, đòi nợ thuê với quy mô xuyên quốc gia, bắt giữ gần 300 đối tượng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC