Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội đạt kết quả tuyển quân mức cao nhất toàn quốc

Đức Trí
ANTD.VN -  Tại hội nghị trực tuyến của Bộ Công an về đánh giá tình hình công tác tuyển quân năm 2021; phương hướng nhiệm vụ năm 2022, tổ chức chiều 30-9, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc CATP đã tham luận, báo cáo tình hình và kết quả công tác tuyển quân của Công an Hà Nội.
Công an Hà Nội đạt kết quả tuyển quân mức cao nhất toàn quốc ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội tham luận từ điểm cầu hội trường Công an Hà Nội

Theo đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội, cùng với nhiệm vụ đảm bảo, giữ gìn ANCT, TTATXH địa bàn Thủ đô, hàng năm CATP triển khai trung bình gần 2.000 phương án bảo vệ các hội nghị của Đảng, Nhà nước và các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội.

Nêu, đánh giá những thuận lợi, khó khăn chung của công tác tuyển quân trên địa bàn TP. Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cũng đã báo cáo khái quát tình hình, kết quả công tác tuyển quân năm 2021.

Theo đó, CATP đã chủ động đề xuất và được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, trong đó CATP là 1.000 chỉ tiêu; tuyển cho các đơn vị của Bộ Công an là 54 chỉ tiêu (CATP là địa phương được Bộ Công an giao chỉ tiêu cao nhất cả nước).

Kết quả tuyển chọn được 835 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND trước phúc tra tiêu chuẩn chính trị và tiêu chuẩn sức khỏe, so với kết quả tuyển chọn năm 2019, cao hơn 289% (835/288 công dân); số có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp cao hơn 1.440% (216/15 công dân); công dân là dân tộc thiểu số cao hơn 211% (19/9 công dân); so với kết quả tuyển chọn năm 2020, cao hơn 301% (835/277 công dân); số có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp cao hơn 1.136% (216/19 công dân); công dân là dân tộc thiểu số cao hơn 271% (19/07công dân). Qua đối sánh, kết quả tuyển của CATP thuộc mức cao nhất trong toàn quốc.

Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, đạt được kết quả nêu trên là do sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ, lãnh đạo CATP, sự nâng cao nhận thức của tập thể, cấp ủy, Thủ trưởng các đơn vị, địa phương, tổ chức thực hiện nghiêm túc đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật với nhiều giải pháp mang tính đổi mới, đột phá, sáng tạo, đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tiễn trên tất cả các khâu, các mặt công tác.

Cụ thể, sau khi Bộ Công an giao tuyển cho CATP; việc phân bổ chỉ tiêu tuyển đối với từng Công an cấp huyện đã được đổi mới, khoa học, phù hợp thực tiễn, dựa trên kết quả khảo sát và đánh giá tình hình, đặc điểm dân cư, nguồn tuyển, số lượng đơn vị hành chính và đặc điểm, tình hình văn hóa, kinh tế, xã hội của từng địa bàn;

CATP đã tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn phù hợp, đảm bảo 30 đơn vị cấp huyện hoàn thành chỉ tiêu được giao theo cơ cấu khối quận tỉ lệ từng quận, huyện phù hợp với tổng số đơn vị hành chính với số đơn vị hành chính của từng quận, huyện, thị xã.

Công an Hà Nội đạt kết quả tuyển quân mức cao nhất toàn quốc ảnh 2

Đại diễn lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội tham dự hội nghị trực tuyến

Đồng thời, CATP đã ban hành các hướng dẫn tổ chức thực hiện đồng bộ, thống nhất, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ chất lượng, số lượng, rõ thời gian" đối với từng đơn vị cấp Phòng có liên quan, Công an quận, huyện, thị xã cho đến Công an phường, xã, thị trấn.

Đề cao tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị, cá nhân; gắn trách nhiệm trực tiếp trong công tác chỉ đạo và kết quả thực hiện đối với Thủ trưởng Công an cấp huyện, cấp xã; phát huy vai trò của lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an chính quy ở xã; lấy việc nắm sâu, bám sát nguồn và tạo nguồn từ sớm, từ xa là yếu tố then chốt; phương châm hành động Công an phải tìm đến công dân (thay vì bị động, ngồi chờ công dân tìm đến Công an như trước đây) là các yếu tố quyết định đến sự thành công của công tác tuyển quân.

CATP quán triệt Cảnh sát khu vực, Công an chính quy ở xã phải tổ chức rà soát đến từng hộ gia đình, từng công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; nắm chắc và lập danh sách từng công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có khả năng đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện tham gia CAND; nắm sâu về tâm tư, nguyện vọng của từng công dân và các thân nhân có tác động, ảnh hưởng đến công dân; hoàn cảnh gia đình của từng công dân. Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND cũng được chú trọng, đổi mới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng...

Trong tham luận, Giám đốc CATP đã nêu một số kiến nghị, đề xuất để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyển quân trong thời gian tới..

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC