Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội: Chủ động, bản lĩnh, hiệu quả, vì Thủ đô bình yên

Minh Hà
ANTD.VN - Chặng hành trình 365 ngày của năm 2018 ghi dấu những cố gắng, nỗ lực hết mình của toàn lực lượng Công an Thủ đô trên mặt trận giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì nhân dân phục vụ.

Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp; tranh thủ sự ủng hộ, tin yêu của nhân dân, Công an Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên Thủ đô.

Lực lượng CSCĐ - CATP Hà Nội tuần tra đêm góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Ảnh: Lam Thanh

Lực lượng CSCĐ - CATP Hà Nội tuần tra đêm góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Ảnh: Lam Thanh

“Sâu”, “vững” những giải pháp đảm bảo an ninh trật tự

Tổng kết phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2018, Công an Hà Nội vinh dự được nhận Cờ của Thủ tướng Chính phủ. Sự ghi nhận đó là tổng hòa những kết quả: giữ vững ổn định an ninh chính trị địa bàn Thủ đô; trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh được triển khai đồng bộ, toàn diện, trong đó coi trọng công tác phòng ngừa từ xa, từ cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm.

Tổng hợp của CATP cho thấy, trong năm 2018 đã có 1.987 lượt sự kiện quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, đối ngoại, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế diễn ra trên địa bàn Thủ đô được Công an Hà Nội phối hợp cùng các lực lượng chức năng đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, được các cấp lãnh đạo và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. 

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, Công an Hà Nội đã điều tra, khám phá 98,9% số vụ trọng án; tỷ lệ điều tra, xử lý phạm pháp hình sự đạt 81%; gần 1.200 ổ nhóm tội phạm hình sự với trên 3.100 đối tượng đã bị bắt giữ. 

Những kết quả toàn diện trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH của Công an Hà Nội xuất phát từ những chủ trương, chỉ đạo, giải pháp, kế hoạch mang tính bền vững, chuyên sâu, sát tình hình thực tiễn.

Cụ thể, CATP chủ động tham mưu với Thành ủy xây dựng đề án phòng ngừa, giải quyết, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn thành phố, nhằm huy động cả hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ này. Nhiều biện pháp phù hợp, sáng tạo đã được triển khai, như tổ chức tập huấn cho gần 16.000 hội viên Cựu chiến binh của 21 quận, huyện, thị xã; thành lập 30 Tổ công tác thuộc Công an quận, huyện, thị xã, là nhân tố tham mưu, giải quyết ngay từ đầu những phức tạp nảy sinh trên địa bàn…

Trước diễn biến mới của tình hình, nhất là yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT, phòng ngừa tội phạm trên tuyến, CATP đã ban hành Kế hoạch về việc bổ sung 15 Tổ công tác 141 đặc trách làm nhiệm vụ tại 12 quận nội thành và 3 huyện, góp phần tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Trong năm 2018, 30 Tổ công tác 141 đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 710 vụ với 960 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự. “141” đã và đang trở thành thương hiệu mạnh của Công an Hà Nội, chủ động đấu  tranh, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tạo sự vững tin của người dân.

Lực lượng CSCĐ tuần tra đêm góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Lực lượng CSCĐ tuần tra đêm góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Với phương châm “lấy phòng để chống”, phát hiện, xử lý tội phạm, vi phạm từ dấu hiệu nhỏ nhất, ngày 20-3-2018, toàn lực lượng CATP triển khai Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc CATP về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. 

Có thể thấy, Mệnh lệnh số 02 là sự nối tiếp thành công Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP (được triển khai từ 23h ngày 10-10-2017, về tăng cường kiểm tra hành chính từ 23h đến 5h sáng để phòng ngừa, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật); huy động được sự vào cuộc trách nhiệm của lực lượng Công an và cán bộ cơ sở cấp xã, phường, khu dân cư.

Quá trình triển khai Mệnh lệnh số 02, các đơn vị đã lập biên bản hơn 102.000 trường hợp vi phạm, phạt thành tiền gần 50 tỷ đồng, góp phần tạo chuyển biến tích cực về trật tự đô thị cũng như ý thức của người dân. Đáng chú ý trong quá trình thực thi nhiệm vụ, các lực lượng đã phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu phạm pháp hình sự, lập hồ sơ bàn giao Công an cơ sở để xử lý theo thẩm quyền.

Phát triển đội ngũ cán bộ với lộ trình bài bản 

Một trong những mảng công tác nổi bật trong năm công tác 2018 của Công an Hà Nội được lãnh đạo Bộ Công an và thành phố ghi nhận, đánh giá cao, là công tác kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, điều chỉnh tăng cường cho các đơn vị nghiệp vụ, cho cơ sở. Đây cũng chính là một trong 3 nhiệm vụ được CATP xác định trọng tâm đột phá của năm 2018. 

Công an Hà Nội đã chủ động triển khai bài bản các nội dung trong Đề án 106 của Bộ Công an, trọng tâm là triển khai thực hiện Kế hoạch 269/KH-CAHN-PX13-PV11 ngày 16-8-2018 về sắp xếp lại tổ chức bộ máy đảm bảo các yêu cầu đề ra. Sau khi sáp nhập và kiện toàn sắp xếp lại một số đơn vị, tổ chức bộ máy mới của CATP giảm từ 70 đơn vị cấp Phòng với 713 Đội xuống còn 35 đơn vị cấp Phòng với 631 Đội, thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn của CATP trong việc kiện toàn sắp xếp lại tổ chức bộ máy.

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị thông qua Mệnh lệnh 02 được thực hiện nghiêm túc ở mỗi địa bàn

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị thông qua Mệnh lệnh 02 được thực hiện nghiêm túc ở mỗi địa bàn

CATP cũng đã chủ động điều chỉnh giảm biên chế tại các Phòng để tăng cường, hỗ trợ cho Công an cấp huyện, các đơn vị trực tiếp chiến đấu cơ bản phù hợp với quy định của Bộ Công an và đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới. Triển khai thực hiện giai đoạn 1 của Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 23 xã trọng điểm về an ninh trật tự, CATP đã bố trí cán bộ có năng lực, tâm huyết, làm hạt nhân phong trào, công tác giữ gìn an ninh trật tự, gắn kết chặt chẽ với đội ngũ cán bộ cơ sở.

Công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, chỉ huy được chuẩn bị từ xa, tạo nguồn cán bộ kế cận, làm căn cứ để đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đáp ứng yêu cầu công tác của từng đơn vị. Công an Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức thi kiểm tra chất lượng đội ngũ chỉ huy theo từng hệ lực lượng; và kết quả này là “kênh” thông tin quan trọng đối với công tác củng cố, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch.

Các tổ công tác 141 góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Ảnh: LAM THANH

Các tổ công tác 141 góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Ảnh: LAM THANH

Xác định công tác lãnh đạo, chỉ huy, chấn chỉnh, cải tiến lề lối làm việc đi đôi với tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ trong các mặt công tác Công an cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Công an Hà Nội. Điều này được cụ thể hóa bằng việc CATP đã chỉ đạo cải tiến phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý điều hành theo hướng sâu sát cơ sở, thực hiện đúng Quy chế làm việc, Chương trình, Kế hoạch đề ra; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phức tạp nảy sinh…

Lộ trình xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ một cách bài bản, khoa học chính là nền tảng tốt để từng bước Công an Hà Nội có được đội ngũ cán bộ chiến sỹ chính quy, tinh nhuệ, hiệu quả cao trên các mặt công tác Công an và luôn phát huy tinh thần “Vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ”.

Năm 2018, CATP đã nhận được 4 Thư khen của Bộ Công an, 1 Thư khen của Thành ủy Hà Nội, 135 Thư khen, Thư cảm ơn của các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành và quần chúng nhân dân. Đã có 13.122 lượt (tăng 2.719 lượt) gồm 2.413 lượt tập thể (tăng 809 lượt), 10.699 lượt cá nhân (tăng 1.910 lượt) có thành tích trong công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng được các cấp khen thưởng. Có 11.157 lượt tập thể, cá nhân được Giám đốc CATP tặng Giấy khen…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC