Pháp luật

Công an Hà Nội cảnh báo tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trung chuyển qua thành phố

Duy Tiến
ANTD.VN - Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cảnh báo, hiện nay, tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dự báo vẫn tiếp tục gia tăng và số trung chuyển qua Hà Nội diễn biến phức tạp.
Công an Hà Nội cảnh báo tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trung chuyển qua thành phố ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều nay

Chiều nay, 22-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp giao ban để bàn giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới.

Báo cáo tại cuộc họp này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 16-2 đến nay, đã 35 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Dù vậy, Hà Nội vẫn được đánh giá là địa phương có nguy cơ về dịch Covid-19 rất lớn, nhất là khi thành phố đang nới lỏng dần các biện pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt, từ ngày 8-3 vừa qua, thành phố đồng ý cho phép mở cửa trở lại các điểm di tích, tôn giáo, danh lam thắng cảnh trên địa bàn, lượng khách tập trung tại một số điểm di tích tăng đột biến.

Về nội dung này, tại cuộc họp, đại diện Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, sau khi cho phép các di tích hoạt động trở lại, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các khu di tích trọng điểm như chùa Hương, phủ Tây Hồ…

“Thời gian đầu, lượng khách đông nên tại một số điểm di tích như chùa Hương, Văn Miếu Quốc Tử Giám có các thông tin dư luận phản ánh về việc một số khách không đeo khẩu trang, khó thực hiện giãn cách... Sở Văn hóa Thể thao đã đề nghị các địa phương, Ban Quản lý di tích chấn chỉnh ngay, đẩy mạnh tuyên truyền và xử lý các vi phạm” – đại diện Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nói.

Một vấn đề phức tạp khác là quản lý người nhập cảnh trái phép. Báo cáo tại cuộc họp, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, hiện nay, tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dự báo vẫn tiếp tục gia tăng, tất nhiên, họ không vào Hà Nội vì Hà Nội kiểm soát rất chặt nhưng tình trạng trung chuyển qua Hà Nội diễn biến phức tạp.

Vì thế, CATP đã chỉ đạo tổ chức điều tra, làm rõ những đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Thủ đô.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an các quận huyện, xã phường tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn; Tăng cường kiểm tra các bến bãi có xe ô tô đón trả khách để nắm tình hình lượng khách trung chuyển qua Hà Nội để đi các tỉnh.

Dọc các tuyến quốc lộ, CATP Hà Nội cũng chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát để phát hiện, xử lý các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trung chuyển qua địa bàn thành phố kể trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC