Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội: Cách làm khoa học, an toàn kiểm soát người ra đường trong điều kiện giãn cách do Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - 39 chốt kiểm soát ở các khu vực trong vùng 1 với vùng vành đai đã được Phòng CSGT, CATP Hà Nội cùng với các lực lượng chức năng của CATP thiết lập ngay trong đêm 5-9, trước nhiều ngày Hà Nội triển khai đợt giãn cách thứ 4...

Hàng loạt các công việc khác có liên quan trong đó CBCS trực, làm việc 24/24h tại đơn vị để kịp thời cấp hơn 20.000 giấy đi đường, đã được Phòng CSGT thực hiện...

Cả một khối lượng công việc khổng lồ mà CSGT Thủ đô cũng như toàn lực lượng CATP Hà Nội đang gồng mình, nỗ lực triển khai, hiệu quả.

Nỗ lực kiểm soát từ các "phòng tuyến xanh"

Để chuẩn bị cho việc kiểm soát người và phương tiện đi lại qua các khu vực trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, tại đầu phía Nam cầu Chương Dương, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã dựng 2 chốt kiểm soát nằm trên đường Trần Quang Khải.

Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát này là kiểm soát toàn bộ người và phương tiện đi từ trong nội đô qua cầu Chương Dương để sang bên phía bờ Bắc sông Hồng, nơi được xác định là vùng 2 chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội có mặt tại chốt để chỉ huy CBCS từ 5h sáng.

Ở chốt cách đó chừng 1km, Trung tá Nguyễn Ngọc Thuyên, Đội phó của đơn vị chịu trách nhiệm đảm nhận chỉ huy tổ công tác kiểm soát phương tiện hướng từ khu vực chợ Long Biên di chuyển qua cầu Chương Dương để sang quận Long Biên, huyện Gia Lâm…

Công an Hà Nội: Cách làm khoa học, an toàn kiểm soát người ra đường trong điều kiện giãn cách do Covid-19 ảnh 1

Từ sáng sớm 6-9, chốt kiểm soát tại đường đê 401 - Trần Quang Khải hướng về cầu Chương Dương đã bắt đầu triển khai kiểm soát phương tiện và người đi đường

Ngoài CSGT, các lực lượng tham gia phối hợp như CSCĐ, quân đội, y tế… cũng có mặt trước giờ làm nhiệm vụ cả tiếng đồng hồ.

Các thiết bị, dụng cụ liên quan đến công tác kiểm tra như găng tay, khẩu trang, máy đo nhiệt độ, nước rửa tay diệt khuẩn và dụng cụ dùng để xét nghiệm nhanh Covid-19 cũng được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo yêu cầu về kiểm soát, phát hiện, phòng ngừa dịch bệnh.

Ghi nhận của PV, ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội lần này cũng trùng vào ngày thứ 2 đầu tuần. Dù thành phố đã hạn định rõ ràng, chi tiết 6 nhóm đối tượng được phép ra đường khi có giấy đi đường đúng quy định, nhưng lượng người dân đổ ra đường vẫn khá nhiều. Do là giờ cao điểm vào buổi sáng, vị trí tổ kiểm soát nằm ở hướng di chuyển từ trong nội đô sang quận Long Biên, Gia Lâm, nên mật độ phương tiện không đông bằng hướng từ Long Biên sang trung tâm thành phố.

Để việc kiểm tra được thuận tiện, khoa học, đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các tổ công tác dùng barie phân luồng rõ ràng cho các phương tiện ô tô và xe máy.

Với những người điều khiển xe máy, CSGT mời họ vào làn trong cùng để đảm bảo an toàn.

Riêng các phương tiện ô tô được kiểm tra ở làn giữa, còn làn ngoài cùng dành cho những phương tiện đi thẳng hướng về quận Tây Hồ, Ba Đình, không vòng lên cầu Chương Dương.

Việc phân luồng này của CSGT đã giúp cho công tác kiểm tra tại đây được nhanh chóng, thuận tiện, không xảy ra tình trạng tụ tập, ùn ứ…

Trực tiếp đi kiểm tra các chốt kiểm soát phương tiện từ sáng sớm, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã nghe Thiếu tá Phạm Đức Hoàng báo cáo về công tác kiểm soát phương tiện, phòng, chống dịch.

Tất cả người dân đi qua chốt kiểm soát này đều xuất trình được giấy đi đường. Có một vài trường hợp không có giấy đi đường nhưng lại xuất trình được bệnh án xuất viện hoặc giấy hẹn tái khám của bệnh viện.

Công an Hà Nội: Cách làm khoa học, an toàn kiểm soát người ra đường trong điều kiện giãn cách do Covid-19 ảnh 2

Tất cả người dân đi qua đây đều được lực lượng chức năng kiểm tra kỹ giấy đi đường đảm bảo an toàn

Đại tá Dương Đức Hải chỉ đạo chỉ huy và CBCS làm nhiệm vụ tại chốt phải thấm nhuần, thực hiện nghiêm quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trong 2 ngày đầu thực hiện giãn cách tăng cường tuyên truyền, kiểm tra giấy đi đường và chỉ xử phạt đối với những trường hợp không có giấy.

Đối với những giấy đi đường đã cấp trước đó, các lái xe vẫn sử dụng và nếu trường hợp nào nằm trong danh mục cần thay đổi, cần tuyên truyền cho người dân nắm rõ, chấp hành.

Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân

Sau khi nhận thấy áp lực về giao thông từ vùng 2 qua các cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì sang trung tâm nội đô dù đông so với 4 ngày nghỉ lễ trước đó, song vẫn được các chốt kiểm soát đảm bảo kiểm tra an toàn, Đại tá Dương Đức Hải nhanh chóng có mặt tại tuyến đường 32 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Tuyến đường 32 cũng là điểm tiếp nối giữa hai vùng 3 và vùng 1 trong bản đồ phòng, chống dịch của thành phố.

Đây cũng là một trong những tuyến đường huyết mạch, nối trục phía Tây của Thủ đô với trung tâm Hà Nội đi xuyên qua các quận, huyện có mật độ dân số đông như Đan Phượng, Hoài Đức, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy…

Tại tuyến đường này, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông khá đông. Trước đó, lường trước được những tình huống trên, các tổ kiểm soát tại đây đã được tăng cường thêm lực lượng tham gia làm nhiệm vụ.

Từng vị trí kiểm tra cũng được tính toán kỹ đảm bảo sao cho đủ điều kiện an toàn. Dù vậy, do ngày đầu đi làm trong đợt giãn cách này, đặc biệt là chỉ đạo chỉ xử lý những người không có giấy đi đường trong 2 ngày đầu, nên mật độ giao thông qua các chốt kiểm soát ở đây khá cao. Tuy nhiên, tình hình giao thông vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng chức năng.

Công an Hà Nội: Cách làm khoa học, an toàn kiểm soát người ra đường trong điều kiện giãn cách do Covid-19 ảnh 3

Trong ngày đầu, dù mật độ phương tiên tăng cao song tại các chốt giữa vùng 1 và 2 tình hình giao thông vẫn được các chốt kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả

Chỉ đạo các đơn vị kéo giãn lượng phương tiện di chuyển qua các chốt với sự phân luồng có chọn lọc, chỉ huy Phòng CSGT còn yêu cầu các lực lượng phối hợp khác tăng cường hỗ trợ công tác kiểm tra ngay từ cơ sở.

Điều chỉnh nhanh chóng vị trí các chốt kiểm soát tăng tính khoa học, hiệu quả và an toàn trong công tác kiểm soát.

Qua giờ cao điểm, đồng thời với nỗ lực của CSGT và các đơn vị chức năng, một số vị trí ùn ứ nhanh chóng được hóa giải.

Thông tin với PV, chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, tính tới 7h sáng ngày 6/9, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã cấp được hơn 20.000 giấy đi đường cho nhóm đối tượng 2. Để kịp thời phục vụ nhân dân hiệu quả, an toàn, Phòng CSGT đã chủ động chuẩn bị tất cả những phương án, kế hoạch, con người liên quan đến phần việc của đơn vị trong công tác cấp giấy đi đường.

Gần 100 CBCS được huy động trực 24/24h trong ngày tại đơn vị để phục vụ việc cấp giấy.

Áp lực dồn lên là rất lớn song lực lượng CSGT quyết tâm nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành yêu cầu nhiệm vụ cấp trên giao phó, góp phần xứng đáng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đánh giá về chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Hà Nội trong 2 ngày đầu chỉ xử lý đối với những trường hợp không có giấy đi đường, đại diện Phòng CSGT cho biết, điều này hoàn toàn hợp lý, nhân văn, hướng về người dân. Dù nỗ lực cố gắng và thực tế chỉ trong vòng chưa đầy 24h đồng hồ, hơn 20.000 giấy đi đường đã được Phòng CSGT, CATP Hà Nội cấp, gửi lại cho người dân, song số lượng và nhu cầu tiếp theo là còn rất lớn...

“CSGT sẽ cố gắng làm hết mình, vượt qua mọi khó khăn, phụng sự nhân dân, vì sự an toàn cho người dân, vì cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 của thành phố…”- Đại tá Dương Đức Hải bày tỏ.

Công an Hà Nội: Cách làm khoa học, an toàn kiểm soát người ra đường trong điều kiện giãn cách do Covid-19 ảnh 4

Các phương tiện được phân làn kiểm tra riêng nhằm thông suốt, tránh ùn ứ

Hiện nay, đánh giá của Phòng CSGT cho thấy, điều mà đơn vị quan tâm nhất đó chính là việc đi lại liên vùng của các nhóm được cấp giấy phép.

Trong vùng 1, ngoài các chốt, tổ của Công an các quận, phường, hiện 12 tổ kiểm soát đặc biệt của Phòng CSGT đang hoạt động rất hiệu quả trong việc kiểm soát người và phương tiện đi lại.

Riêng đối với các tổ kiểm soát điểm giáp ranh giữa vùng 1 và 3, áp lực dồn lên là rất lớn, nhất là vào thời gian cao điểm sáng và chiều tối trong ngày.

Để đảm bảo ATGT và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP, Phòng CSGT khuyến cáo người dân cần xem mình nằm trong nhóm nào trong 6 nhóm để làm thủ tục cấp giấy đi đường. Cùng với đó, người dân trong những ngày tháng qua đã chia sẻ, ủng hộ, động viên CSGT và các lực lượng phòng, chống dịch thì nay mong muốn tiếp tục ủng hộ nhiều hơn bằng chính những việc làm, hành động của mình trong việc chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 20 của UBND TP Hà Nội; thực sự là những chiến sỹ tiên phong trong phòng, chống dịch; xây, giữ, lan toản mạnh mẽ thêm những pháo đài xanh, xanh hóa vùng da cam và chuyển màu vùng đỏ nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất, đúng như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chiến thắng dịch bệnh Covid-19 là chiến thắng của nhân dân".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC