Đời sống

“Con tin rằng kẻ ác phải lùi bước”

ANTĐ
ANTĐ - Sau khi phát động cuộc thi “Viết thư gửi các chiến sĩ canh giữ biển đảo quê hương”, tòa soạn An ninh Thủ đô tiếp tục nhận được khá nhiều bức thư của các em học sinh Thủ đô gửi đến.
“Con tin rằng kẻ ác phải lùi bước” ảnh 1

Kính thưa các chú bộ đội đang canh giữ biển trời đất Việt.

Thưa các chú! Tên con là Nguyễn Lê Minh Châu. Con học lớp 4 trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội đấy các chú ạ!

Kính thưa các chú! Biển đảo là nhà, là quê hương của bao người con đất Việt. Ở nơi xa xôi ấy, các chú đang ngày đêm chống chọi với bão táp phong ba, đang phải đấu trí với những con hổ hoang dã, bởi nó chưa được thuần phục của người, nó tuy to béo, mạnh mẽ, nhưng nó chỉ là những con hổ giấy đang trôi dạt vào vùng biển lớn thân yêu của chúng ta các chú nhỉ.

Ở nơi trái tim của Tổ quốc này, tim con đang hòa cùng nhịp đập của các chú, con đang ngày đêm dõi theo ánh mắt rực lửa của các chú, những cánh tay thép của các chú, nhưng với tấm lòng quả cảm, trái tim nhân hậu của các chú, con tin rằng kẻ ác phải lùi bước.

Cứ mỗi ngày chương trình thời sự đến, con lại dõi theo từng bước chân của các chú. Các chú phải hy sinh bao tình cảm quê hương, nơi những người thân yêu của các chú đang ngày đêm ngóng đợi, trong đó có con nữa đấy các chú ạ.

Kính thưa các chú! Con sẽ cố gắng học thật giỏi. Ước mơ lớn nhất của con sau này sẽ là một bác sĩ giỏi được ra biển đảo để chăm sóc sức khỏe cho các chú, vậy có được không ạ?

Với những dòng chữ mộc mạc này, con hy vọng sẽ gửi những cánh chim bồ câu bay ra đảo để tới tay các chú.

Con ao ước, ước ao lắm một ngày không xa, sóng biển của ta lại hiền hòa, vỗ về từng thân mạn của tàu các chú.

Con cầu chúc các chú mạnh khỏe nhiều

Con yêu các chú

Nguyễn Lê Minh Châu

(Số nhà 26, ngõ 67, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội, học sinh lớp 4 trường Tiểu học 

Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội)


“Các chú là tấm gương sáng để chúng cháu noi theo”

Chào các chủ hải quân thân mến!

Cháu là Thảo học lớp 6 ở trường THCS Hồng Hà. Các chú ở ngoài đó có khỏe không? Cháu biết các chú ở ngoài đó rất vất vả và nhớ nhà nhiều lắm đúng không ạ. Cháu tin rằng người thân và tất cả người dân Việt Nam trên đất liền đều nhớ thương các chú nhiều lắm. Tuy cháu không hiểu nhiều lắm về tình hình biển đảo lúc này như thế nào nhưng nghe đài, các chương trình thời sự, và cả bố mẹ cháu nói nữa, cháu biết các chú phải đối mặt với nhiều khó khăn nắng gió, sóng biển ở đảo đã rất vất vả rồi, vậy mà giờ đây lại còn phải đối mặt với sự xâm phạm chủ quyền biển đảo một cách trái phép của Trung Quốc nữa. Tại sao nước Trung Quốc lại xấu xa như vậy, nhất định phải gây ra tranh chấp với nước ta. Đó là chủ quyền, là biển đảo của nước ta mà. Nước Trung Quốc lại rất rộng, tài nguyên của họ lại rất nhiều nhưng lại cứ giành đảo của nước ta. Phải chăng bởi lòng tham của họ quá lớn, mà như bố mẹ cháu và mọi người nói đó là “Tham vọng bá chủ Biển Đông của Trung Quốc”. Hàng ngày cháu đều theo dõi chương trình thời sự, thấy Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu của các chú rồi lại đâm vào tàu của các chú. Cháu biết các chú vừa bị hỏng tàu lại có chú bị thương nữa nhưng các chú không hề bỏ cuộc mà vẫn ngày đêm bám biển, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta. Các chú cố lên nhé, cháu tin dù Trung Quốc có nhiều vòi phun nước, tàu của họ có mạnh đến mấy thì cũng không thể mạnh hơn ý chí, tinh thần quyết tâm, ý chí của các chú còn mạnh hơn bất cứ thứ sắt thép hiện đại nào. Tinh thần quyết tâm, ý chí chiến đấu của các chú sẽ thắng được tham vọng xấu xa của Trung Quốc. Mà cháu cho các chú biết tin vui nhé, ở xã cháu tổ chức quỹ ủng hộ các ngư dân và các chú ở ngoài đảo xa bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, tuy cháu biết một xã cháu thì không được bao nhiêu nhưng có rất nhiều nơi trên đất nước ta đang làm như vậy. Cháu biết có rất nhiều tình thương, nỗi nhớ, niềm tin chiến thắng gửi ra ngoài đó là những động lực rất lớn có thể giúp các chú đè bẹp tàu Trung Quốc, đuổi họ ra khỏi chủ quyền nước ta. Cháu tin các chú sẽ làm được và các bạn cháu, người dân quê cháu và cả nước đều tin như vậy.

Thư cũng khá dài rồi, đến giờ học bài rồi cháu tạm dừng bút ở đây. Cháu biết không thể giúp các chú nhiều chỉ có thể cố gắng học thành tài để giúp nước ta, nhưng cháu cố gắng thời gian rảnh để viết thư gửi các chú, các chú cố gắng lên nhé. Các chú luôn là tấm gương sáng để chúng cháu noi theo. Cháu yêu thương và nhớ các chú rất nhiều.

Phạm Văn Thảo (Cụm 4 thôn Bá Nội, Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội, Trường Trung học cơ sở Hồng Hà)

LTS: Sau khi phát động cuộc thi “Viết thư gửi các chiến sĩ canh giữ biển đảo quê hương”, tòa soạn An ninh Thủ đô đã nhận được khá nhiều bức thư của các em học sinh Thủ đô gửi đến. Đọc những cánh thư màu mực tím, những hàng chữ ngay ngắn, tròn xinh của các em học sinh, chúng tôi thực sự xúc động. Là bởi, có bức thư đâu đó còn sót lỗi chính tả, lối viết đơn giản, đôi khi ngây thơ nhưng đã thể hiện rất rõ tấm lòng của các em học sinh hôm nay. Điều đó càng chứng tỏ tình yêu Tổ quốc và ý thức chủ quyền quốc gia luôn có sẵn trong trái tim thiếu nhi đất Việt  - những thế hệ công dân tương lai. Báo An ninh Thủ đô trân trọng đăng tải những bức thư này, như một món quà để các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và cả những ngư dân Việt Nam đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, thêm vững tâm vì có đất liền luôn ở bên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC