Đời sống

Cơn “sốt” làm đẹp da bằng… máu tự thân, coi chừng tiền mất tật mang

Duy Tiến

ANTD.VN - Gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến điều trị do biến chứng sau khi làm đẹp bằng huyết tương giàu tiểu cầu, còn gọi là phương pháp làm đẹp bằng máu tự thân.

Cơn “sốt” làm đẹp da bằng… máu tự thân, coi chừng tiền mất tật mang ảnh 1

Phương pháp làm đẹp da bằng máu tự thân là kỹ thuật phức tạp

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương, đặc điểm chung của các bệnh nhân nhập viện điều trị sau khi làm đẹp bằng phương pháp sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu là tình trạng nhiễm khuẩn cấp và mạn tính trên da.

Nặng hơn, một số trường hợp đến viện muộn dẫn tới hình thành các "nốt sẩn, nang" trên da mặt. Với những tổn thương này, để hồi phục phải mất ít nhất từ sáu tháng đến một năm.

Qua tìm hiểu của các bác sĩ, được biết thời gian gần đây tại nhiều cơ sở thẩm mỹ tư nhân, spa rộ quảng cáo phương pháp mới giúp làn da "cải lão hoàn đồng bằng cách sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) hay còn gọi là làm đẹp bằng máu tự thân, tạo thành “cơn sốt” thu hút sự quan tâm của nhiều chị em.

Tin vào những lời quảng cáo có “cánh” rằng đây là liệu pháp tế bào gốc tự thân rất an toàn và hiệu quả, thậm chí hứa hẹn sau một liệu trình làm thì xóa hết nếp nhăn, giúp da trắng sáng… nên nhiều chị em đã tìm đến cơ sở thẩm mỹ để thực hiện mà không biết rằng để thực hiện phương pháp này phải có chỉ định rất chặt chẽ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh cho biết, phương pháp PRP đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi yếu tố chuyên môn cao. Do vậy, các đơn vị được phép thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi phải được Bộ Y tế, sở Y tế các tỉnh cho phép ở một số bệnh viện và phòng khám nhất định theo đúng các tiêu chuẩn quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC