Thế giới

Cơn sốt búp bê yểm bùa ở Thái Lan

Ngân Hà
ANTĐ - Là một quốc gia Phật giáo nhưng Thái Lan cũng được biết đến là một trong những nước mua, bán và xuất khẩu bùa chú lớn nhất thế giới. Bên cạnh những loại bùa truyền thống thì gần đây những con búp bê giống người thật, một số được làm từ tóc và tro của người đã khuất, đang là bùa cầu may mà nhiều người Thái tin tưởng.

Nhiều người dân Thái Lan kéo nhau đi mua những con búp bê yểm bùa có hình dáng giống hệt trẻ em về để thờ và cầu may

Nhiều người dân Thái Lan kéo nhau đi mua những con búp bê yểm bùa có hình dáng giống hệt trẻ em về để thờ và cầu may

Bùa phát tài 

Ở Thái, hình ảnh bùa chú xuất hiện khắp nơi không phải là chuyện lạ. Trên xe taxi, xe buýt, ngoài những vòng hoa cúng Phật còn để đủ loại bùa. Hiện ở Thái có 4 dạng bùa truyền thống. Dạng thứ nhất là bùa hộ mệnh làm từ những viên đá lạ được tìm thấy trong tự nhiên (khruang-rang). Dạng thứ hai là những bức tượng thần, Phật nhỏ để bảo vệ người, gia đình hoặc chứng giám lời thề (phra-khruang). Dạng thứ ba (khruang-pluk-sek) là những hình xăm, câu chú bằng tiếng Pali (tiếng Phạn). Và dạng thứ tư là những loại rễ cây được dùng để ếm tà thuật (wan-ya).

Đa số sử dụng bùa chú để mong làm ăn thuận lợi, thăng tiến trong công việc, bảo vệ bản thân trước những âm hồn, tăng cường khả năng tình dục... Ngay tại Thủ đô Bangkok có hẳn một khu chợ chuyên bán bùa chú tên là Tha Prachan. Đó là một cái chợ vỉa hè nằm trên đường Prachan ngay sát Hoàng cung. Chợ mở suốt tuần từ sáng đến chiều, lúc nào cũng đông nghịt người. Phổ biến là vậy nhưng cho tới tận bây giờ vẫn không có con số thống kê chính thức về việc người dân nước này chi tốn bao nhiêu tiền của đặt vào thế giới tâm linh này. Theo Hãng Reuters, hằng năm đất nước có gần 70 triệu dân này chi cho việc thỉnh phép, mua bán bùa chú khoảng hơn 20 tỉ Baht. 

Theo phân tích của một số nhà xã hội học, việc gần đây nhiều người Thái ưa sử dụng bùa búp bê cho thấy niềm tin truyền thống đang hòa nhập với xu hướng hiện đại chứ không hề bị thay thế. Những niềm tin này vẫn còn mạnh mẽ dù trải qua nhiều thập kỷ thay đổi chóng mặt. Tại Bangkok, nhiều đền thờ trong thành phố đang bị lấn át bởi những tòa nhà cao tầng hay các trung tâm mua sắm lớn. Nhưng thực tế, cuộc sống thay đổi càng nhanh thì càng nhiều người tìm đến thầy bói, pháp sư và những lá bùa may mắn với hy vọng cho họ sức mạnh vô hình trong cuộc sống. “Thế giới đang thay đổi nhanh đến nỗi những người không thể theo kịp cảm thấy không an toàn và trở nên mê tín. Điều này có thể mang đến cho họ sự tự tin nhất định” - nhà nhân chủng học người Thái Srisakra Villibhotama nói.

Một số người nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực giải trí cũng thừa nhận rằng, những con búp bê đã được bù phép thực sự giúp họ thành công trong sự nghiệp diễn xuất, một số khác lại nói chúng giúp họ tạo ra các sản phẩm mới ấn tượng. Diễn viên kiêm phát thanh viên trên sóng phát thanh Tanatchapan Buranacheevavilai đặt tên con búp bê của mình là Wansai. Tanatchapan đeo cho con búp bê của mình dây chuyền vàng cùng với bộ quần áo được đặt riêng khoảng một tháng trước, sau khi anh ký được một hợp đồng lớn. Tanatchapan  cho rằng kể từ khi có con búp bê, anh gặp nhiều may mắn hơn và công việc cũng thuận lợi hơn. Vì tin rằng con búp bê đã mang đến may mắn cho mình nên Bookkoh nâng niu Wansai như con đẻ của anh.

Làm thế nào để duy trì độ “thiêng” của bùa?

Tại cửa hàng “The House of the God-Children” (“Ngôi nhà thiên sứ”) có hàng trăm con búp bê nhằm phục vụ những khách hàng trung lưu. Một số búp bê thậm chí được làm từ tóc hoặc tro của người đã khuất. Những con búp bê được một số công ty đồ chơi Mỹ sản xuất. Chúng thường có hình dạng như để kiểu tóc đuôi ngựa, mặc quần áo công chúa, đội mũ nhung hay mặc những bộ váy dạ hội. Nhiều con búp bê có mái tóc vàng hoe, gần như giống hệt với hàng mẫu trong catalogue hay trên trang web của nhà sản xuất. Nhưng chúng mang linh hồn, có sức mạnh siêu nhiên khi chúng được chính tay các nhà sư trang trí bằng những chữ khắc đầy huyền bí hoặc lá vàng, như cách các pho tượng Phật ở nước này được tô điểm.

Chủ của cửa hàng “Ngôi nhà thiên sứ” là thầy bói Jiraphat Natthithavaranont. Ông cho biết, mình và đối tác kinh doanh đưa những con búp bê do các công ty Mỹ sản xuất tới xin phước lành của các nhà sư, rồi bán cho người mua bùa. Theo lời Jiraphat, những con búp bê này phù hợp để mang đến may mắn trong cuộc sống hiện đại hơn. Nachariyankul - đồng sở hữu cửa hàng “Ngôi nhà thiên sứ” với thầy bói Jiraphat, cho biết ông đã bán được hàng trăm con búp bê cho những người Thái cầu may kể từ khi mở cửa hàng hồi tháng 6. Có nhiều mức khác nhau, rẻ nhất là 44USD, đắt nhất có giá 1.480USD.

Tuy nhiên, những người bán búp bê dặn dò khách hàng rằng việc mua một con búp bê và mang nó theo người chưa đủ đảm bảo mang lại may mắn. Để duy trì độ “thiêng” của bùa, người sử dụng phải năng đi chùa, lễ bái, quyên góp và bố thí. Còn thầy bói Jiraphat nói thêm rằng làm việc chăm chỉ cũng mang lại may mắn cho chủ bùa. “Nếu như anh không chăm chỉ, không tự tạo vận may cho mình thì con búp bê sẽ mất thiêng, sẽ chỉ giống các món đồ chơi bình thường”.

Theo WSJ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC