Thế giới

Con số 0 khó tin về đại dịch Covid-19 ở Turkmenistan

Yên Vũ
ANTD.VN - Turkmenistan là một trong số ít 5 quốc gia không ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm Covid-19 nào, theo dữ liệu được Đại học Johns Hopkins và Tổ chức Y tế Thế giới thu thập. Nhưng liệu thực trạng ở Turkmenistan có đúng như vậy?
Con số 0 khó tin về đại dịch Covid-19 ở Turkmenistan ảnh 1

Người dân Turkmenistan trên đường phố Ashgabat

Trong số 5 quốc gia trên thế giới có số ca nhiễm Covid-19 bằng 0, 3 trong số đó là những hòn đảo biệt lập ở Thái Bình Dương, thứ tư là Triều Tiên - một quốc gia có biên giới được kiểm soát chặt chẽ, còn lại là Turkmenistan. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),

Turkmenistan có đường biên giới dài trên bộ với Iran, tâm điểm bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với tổng số gần 5,5 triệu ca. Một nhóm đại diện của WHO đến Turkmenistan vào tháng 7-2020 cho biết, họ không xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm Covid-19 nào tại nước này nhưng lo ngại về “số ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và viêm phổi gia tăng”.

Tuy nhiên, các tổ chức độc lập, các nhà báo và nhà hoạt động bên ngoài Turkmenistan nói rằng có bằng chứng cho thấy, đất nước này đang chiến đấu với làn sóng dịch thứ ba đang áp đảo các bệnh viện, khiến hàng chục người tử vong. Mặc dù vậy, Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov, người lãnh đạo Turkmenistan từ năm 2006, đã bác bỏ các báo cáo về Covid-19 ở nước này, cho rằng điều đó là “giả”. Phát biểu tại Liên hợp quốc hôm 22-9, Tổng thống Berdymukhamedov cho rằng phản ứng đối với đại dịch không nên bị “chính trị hóa”. Theo nhà lãnh đạo này, những nỗ lực của cộng đồng toàn cầu trong việc giải quyết đại dịch Covid-19 là “không đủ”, mặc dù ông không đề cập đến tình hình bên trong đất nước của mình. “Đại dịch đã bộc lộ những thất bại nghiêm trọng mang tính hệ thống trong phản ứng quốc tế đối với thách thức này”, ông Berdymukhamedov nói.

Vào tháng 1-2021, Turkmenistan, nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây với gần 6 triệu dân, thông báo họ đã phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga để sử dụng trong nước. Sau đó, vào tháng 6-2021, Ngân hàng Thế giới đã đồng ý cho chính phủ Turkmenistan vay 20 triệu USD, chủ yếu để xây dựng và cải tạo các cơ sở y tế, như một phần của chương trình “ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa do Covid-19 gây ra”.

Nhiều chính phủ trên thế giới đã thông báo về tình hình dịch bệnh bùng phát và nhận được sự hỗ trợ quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc, quốc gia bị ảnh hưởng sớm nhất. Theo tác giả bài báo trên CNN, các tổ chức quốc tế có tiếp xúc với Turkmenistan, bao gồm cả WHO cũng phải có nhiệm vụ trung thực với thế giới về tình hình thực tế của nước này, bởi có thể các biện pháp mà họ đang thực hiện để bảo vệ mối quan hệ sẽ phá hoại sứ mệnh cốt lõi của họ.

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC