Chính trị - Xã hội

Còn nhiều vùng "lõm sóng" viễn thông

Hà Linh
ANTD.VN -  Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), cả nước hiện còn nhiều vùng lõm sóng viễn thông. Doanh nghiệp và địa phương cần nỗ lực phủ sóng để phục vụ người dân và thúc đẩy chuyển đổi số.
Còn nhiều vùng "lõm sóng" viễn thông ảnh 1

Đưa sóng viễn thông đến vùng cao để người dân tiếp cận thông tin mới, nâng cao nhận thức

Bộ TT-TT cho biết, tổng số thôn các doanh nghiệp viễn thông đã đăng ký triển khai phủ sóng trước 30-6-2022 là 628 thôn. Tuy vậy, trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn do thời tiết mưa nhiều, địa hình thi công hiểm trở, nên một số trạm đang triển khai đã bị chậm tiến độ.

Do đó, dự tính đến ngày 30-6-2022, các doanh nghiệp sẽ hoàn thành được 40% khối lượng công việc đã đăng ký và dự kiến đến 30-7-2022 sẽ hoàn thành 100% khối lượng công việc đã đăng ký.

Đại diện một số sở TT-TT cho biết, việc xử lý vùng lõm viễn thông hiện còn gặp một số khó khăn, dẫn đến việc triển khai chậm so với kế hoạch đề ra.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long cho biết, các Sở TT-TT cần chủ động tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông đưa sóng về các thôn, đặc biệt là phải phối hợp với ngành điện đưa điện về thôn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông kéo cáp sử dụng cột điện lực vì phí sử dụng cột điện rất cao.

Nguồn ngân sách từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích cũng rất hạn chế nên việc xử lý vùng lõm sóng viễn thông quỹ không thể hỗ trợ 100%, Bộ TT-TT phải động viên các doanh nghiệp đầu tư. Do đó, các Sở TT-TT cần hết sức, chủ động phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông thực hiện công việc này.

Xóa vùng lõm viễn thông là một trong những nhiệm vụ cấp bách nhằm đưa sóng viễn thông đến tận các thôn bản xa xôi, giúp người dân các vùng xa xôi tiếp cận các thông tin mới, nâng cao nhận thức, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC