Đời sống

Con người ta thực sự mong muốn gì nhất?

Lan Tử
ANTĐ - Vua Arthur thời trẻ có lần thua cuộc trong một trận chiến và bị bắt giữ làm tù binh. Vị vua của vương quốc chiến thắng lại rất nể phục và ngưỡng mộ vua Arthur nên đã nói rằng nếu vua Arthur trả lời được một câu hỏi hóc búa mà ông ta đưa ra thì sẽ được tha mạng. Vua Arthur đồng ý và được thả về với thời hạn một năm sau sẽ trở lại để đưa ra câu trả lời, nếu câu trả lời không chuẩn xác vua Arthur sẽ bị đưa lên dàn hỏa thiêu, câu hỏi là: Con người ta thực sự mong muốn điều gì nhất?

Suốt một năm ròng, vua Arthur đã đặt ra câu hỏi này với tất cả những người thông thái, uyên bác nhất của vương quốc, rồi từ những vương tôn cao quý đến những người nô tỳ… nhưng chẳng ai có câu trả lời thuyết phục khiến vua Arthur vô cùng lo lắng.

Chỉ còn vài tuần nữa là hết năm thì có một phù thủy tìm đến. Mụ phù thủy nói sẽ cho vua Arthur câu trả lời nhưng với điều kiện mụ phải được kết hôn với Gawain - hiệp sỹ cao quý nhất của những hiệp sỹ của Hội bàn tròn và là bạn rất thân với Arthur.

Vua Arthur kinh hoàng khi nhìn mụ phù thủy gớm ghiếc và hôi thối, nhất quyết từ chối nhưng hiệp sỹ Gawain khi biết chuyện đã đồng ý vì chàng muốn cứu tính mạng của Arthur cũng như vương quốc. Câu trả lời của mụ phù thủy là: Điều con người thực sự mong muốn nhất là được tự quyết định cuộc đời của mình.

Tất cả mọi người đều công nhận câu trả lời này và vua Arthur được tha mạng, đồng nghĩa với việc đám cưới của Gawain và mụ phù thủy sẽ diễn ra.

Đêm tân hôn, mụ phù thủy biến thành một mỹ nhân tuyệt đẹp khiến hiệp sỹ Gawain kinh ngạc, mụ phù thủy nói: “Trong nửa ngày ta sẽ ở trong hình hài phù thủy gớm ghiếc, nửa ngày còn lại sẽ là mỹ nhân xinh đẹp, chàng muốn ta ban ngày hay ban đêm trở thành mỹ nhân?”.

Gawain thông minh đã trả lời: “Điều con người thực sự mong muốn nhất là được tự quyết định cuộc đời mình, vì vậy nàng hãy tự quyết định cuộc đời mình đi”. Thế là mụ phù thủy quyết định biến thành mỹ nhân xinh đẹp cả ngày lẫn đêm.

Câu chuyện của vua Arthur và hiệp sỹ Gawain cho chúng ta một bài học rất hữu ích trong cuộc sống này: Con người ai cũng có sự ích kỷ, chỉ vì những sở thích hay mong muốn của mình mà muốn chi phối cuộc đời của người khác, chẳng cần biết họ có muốn hay không. Phụ nữ hay đàn ông đều vậy, chúng ta đều muốn được tự quyết định cuộc đời của mình, vì vậy nếu bạn biết tôn trọng, thấu hiểu và tin tưởng người khác, bạn sẽ nhận được nhiều hơn.

Theo Famouspeoples

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC