Con gái nhạc sĩ Phú Quang: “Bố tôi không nghĩ mình sẽ ra đi sớm vậy”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đó là chia sẻ của nghệ sĩ piano Trinh Hương khi nhắc đến người cha quá cố. Chị cùng gia đình cũng quyết định sẽ tổ chức một đêm nhạc không bán vé vào đúng dịp giỗ đầu của nhạc sĩ Phú Quang.
Con gái nhạc sĩ Phú Quang: “Bố tôi không nghĩ mình sẽ ra đi sớm vậy” ảnh 1

Mới đây nghệ sĩ piano Trinh Hương bất ngờ chia sẻ thông tin về việc gia đình sẽ tổ chức một đêm nhạc để tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang đúng vào dịp giỗ đầu của ông. Theo đó, đêm nhạc này có tên gọi “Mới thôi… mà đã một đời” sẽ diễn ra vào tối 8-12 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội và chương trình hoàn toàn không bán vé.

"Mới thôi... mà đã một đời" vốn là tựa đề một album của nhạc sỹ Phú Quang gồm 2 phần, được ông chăm chút cầu kỳ và phát hành vào những năm cuối đời mình. Ban đầu, việc xuất bản album này được ông coi như một cái ngoảnh lại để nhìn về những tháng năm đã qua bằng chính những bài hát cũ với những bản thu thanh mà ông cho là thành công nhất. Đó cũng là cách để ông hồi nhớ lại những người đã cùng ông làm nên những tác phẩm thành công trong sự nghiệp: có thể là một tác giả thơ, một ca sỹ, một nhạc sỹ phối khí hay thậm chí là một người mang tới cho ông cảm hứng để tạo nên tác phẩm nào đó… Và rồi trong thoáng chốc ông chợt giật mình nhận ra: trong số họ, người còn người mất, người gần ngay đây mà cũng có người xa tít tận chân trời.

Nói về việc làm đêm nhạc này, nghệ sĩ piano Trinh Hương cho biết, dù ấp ủ ý định từ khá lâu song chỉ đến cách đây hơn 1 tuần, cô cùng gia đình và những người thân thiết mới quyết tâm sẽ thực hiện chương trình này. Con gái nhạc sĩ Phú Quang tâm sự, điều khiến cô vô cùng xúc động là khi liên lạc với bất cứ ai để ngỏ lời mời tham gia đêm nhạc, cô đều nhận được sự trợ giúp ngay tức thì, không hề do dự. Đặc biệt, ca sĩ Tùng Dương còn ngay lập tức gật đầu và chủ động đặt vấn đề sẽ hát mà không cần tiền cát-sê.

“Tôi mới bắt đầu thực hiện chương trình về bố lần này là lần thứ 2 và luôn nhận được sự hỗ trợ của mọi ngườ từ tất cả các khâu, nghệ sĩ, ca sĩ, trợ lý…ai cũng đều nhiệt tình hỗ trợ hết mình. Tôi thấy mình rất may mắn và thật sự vô cùng tự hào vì được là con của bố mình – nhạc sĩ Phú Quang. Lúc trước khi bố còn sống, tôi chưa cảm nhận được hết niềm hạnh phúc đó, chỉ nghĩ đơn giản bố mình như bao ông bố khác, giờ khi ông mất rồi, chứng kiến tình cảm mọi người dành cho ông, tôi thấy bố mình có chút khác.” – cô con gái của nhạc sĩ “Em ơi Hà Nội phố” bộc bạch.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang: “Bố tôi không nghĩ mình sẽ ra đi sớm vậy” ảnh 2

Đứng chân ở vai trò chỉ đạo nghệ thuật chương trình, nghệ sĩ piano Trinh Hương tiết lộ, mong muốn của cô và êkip là trong đêm nhạc tới có thể giới thiệu với mọi người một cách tổng quát nhất về di sản âm nhạc Phú Quang. Ở đó không chỉ có những nhạc phẩm được nhiều người biết đến mà cả những sáng tác khí nhạc. Con gái vị nhạc sĩ tài hoa kể, khởi đầu niềm đam mê âm nhạc của cha cô là nhạc giao hưởng, sau này ông chuyển sang học sáng tác nhưng vẫn giữ tình yêu với dòng nhạc này, vẫn mong muốn có thể viết nhiều về nhạc giao hưởng. Quãng thời gian kể từ khi vào TP.HCM sinh sống và lập nghiệp, ông bắt đầu bén duyên với nhạc phim và nhận ra ca khúc cũng là một mảng sáng tác phù hợp với mình khi các sáng tác được mọi người đón nhận nồng nhiệt. Từ chỗ viết nhạc theo đơn đặt hàng, ông dần sáng tác nhiều hơn về ca khúc và trở nên nổi tiếng. Song cũng vì bận rộn với guồng quay mới mà ông xao nhãng dần niềm đam mê giao hưởng. Lúc cuối đời, ông ấp ủ nhiều dự định, trong đó có việc quay lại với giao hưởng, song tất cả đành dang dở.

“Bố tôi chắc không nghĩ trước rằng mình sẽ ra đi sớm như vậy nên còn nhiều tư liệu, bản nhạc vẫn chưa hoàn thiện, không đầy đủ. Có những bản đã thu thanh, phát hành nhưng không có bản chép nhạc viết tay lưu lại. Vừa rồi tôi có nhờ hai nhạc sĩ là anh Vũ Huyền Trung và anh Cao Đình Thắng giúp hiệu chỉnh, hiệu đính và hoàn thiện lại các bản thu âm, tổng phổ đó sao cho nguyên vẹn.” – nghệ sĩ piano Trinh Hương chia sẻ.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang: “Bố tôi không nghĩ mình sẽ ra đi sớm vậy” ảnh 3

Cũng theo con gái nhạc sĩ Phú Quang, đêm nhạc tới đây được tổ chức đúng vào ngày mất của ông ngoài mong muốn nhắc lại với khán giả về niềm đam mê của ông dành cho nhạc giao hưởng, còn là dịp để thông qua những sáng tác khí nhạc của ông đưa giao hưởng đến gần với khán giả. Vì vậy, gia đình đã quyết định mời vị nhạc trưởng người Nhật – Honna Tetsuji cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam giúp trình diễn một số sáng tác khí nhạc mà nhạc sĩ Phú Quang từng viết khi còn trẻ và sau này. Đó là những bản khí nhạc từng được Đài Tiếng nói Việt Nam sử dụng làm nhạc hiệu quen thuộc của rất nhiều chương trình phát thanh, những trích đoạn nhạc phim nổi tiếng từng đạt nhiều giải thưởng, những trích đoạn giao hưởng được bạn nghề đánh giá cao như: “Tình yêu của biển”; Prelude “Ngày xa”; Trích đoạn giao hưởng thơ “Ngoảnh lại”; nhạc phim "Bao giờ cho đến tháng 10"...

Chia sẻ thêm về đêm nhạc, nghệ sĩ piano Trinh Hương khẳng định, chương trình sẽ không bóc tách ra làm 2 phần riêng rẽ: khí nhạc và ca khúc. Thay vào đó, trong suốt thời lượng 2 tiếng đồng hồ diễn ra liên tục, không gian sẽ được dẫn dắt từ khí nhạc giao hưởng sang ca khúc cùng giao hưởng và cuối cùng là các sáng tác ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang.

Đặc biệt, “Mới thôi…mà đã một đời” sẽ là đêm nhạc Phú Quang “có một không hai” khi gia đình ông cho biết sẽ không bán vé mà tặng toàn bộ vé xem cho những người thân, những tri kỷ của ông trong âm nhạc cũng như ngoài cuộc sống và cả những khán giả am hiểu, yêu tha thiết nhạc Phú Quang. Con gái vị nhạc sĩ tài ba tâm sự, cô và gia đình muốn dịp này sẽ toàn tâm toàn ý cho âm nhạc và ông, không phải bận tâm lo lắng hay tính toán gì đến yếu tố thương mại. Nghĩ đi nghĩ lại, làm đêm nhạc miễn phí mà nếu tổ chức 2 – 3 đêm thì “sạt nghiệp” nên rốt cuộc chỉ đành gút lại 1 đêm duy nhất. Nghệ sĩ piano Trinh Hương cho biết, cô và người thân đang gấp rút soạn ra bộ câu hỏi, tất nhiên sẽ không dễ mà phải là những người thật sự yêu và hiểu nhạc Phú Quang lắm mới trả lời đúng được. Một số vé nhất định sẽ được dành tặng những vị khán giả này.

Không có nhiều giọng ca hát trong đêm nhạc trên mà chỉ có 2 ca sĩ duy nhất là Tùng Dương và Ngọc Anh 3A. Tùng Dương kể, không bao giờ anh gọi nhạc sĩ Phú Quang là “cố nhạc sĩ” bởi âm nhạc của ông còn sống mãi với thời gian và biết bao thế hệ người yêu nhạc. Trước kia khi ông còn sống từng có lần hỏi Tùng Dương có muốn hát với dàn nhạc giao hưởng các tác phẩm khí nhạc mà ông sáng tác không, chỉ thuần hát nhạc giao hưởng thôi. Lần đó, anh gật đầu nhưng phải đến bây giờ mới có cơ hội đó. Trong chương trình tới, ngoài thể hiện các sáng tác khí nhạc thì Tùng Dương cũng được giao phó thể hiện một ca khúc chưa từng được tác giả - nhạc sĩ Phú Quang giới thiệu rộng rãi tới công chúng.