Đời sống

Con đường đúng đắn

Lan Tử
ANTĐ - Một ngày nọ, khi đang ngồi dạy học trong nhà, Dương Chu -  một triết gia nổi tiếng của Trung Hoa cổ đại thấy người hàng xóm hớt hải chạy vào nhà mình và kể  rằng con dê lớn nhất đàn, cho nhiều sữa nhất đàn nhà ông ta đã bị lạc mất, ông ta muốn nhờ Dương Chu giúp đỡ bằng cách cho học trò của Dương Chu đi tìm giúp. 

Dương Chu đồng ý phái người hầu của mình và một học trò đi tìm giúp nhưng người hàng xóm cứ khăng khăng van nài Dương Chu phái toàn bộ học trò của ông, lúc đó là hơn 10 người đi tìm, quá nể nên Dương Chu đành đồng ý, cho cả lớp nghỉ để đi tìm con dê lạc giúp người hàng xóm.

Ra ngoài ngõ, Dương Chu ngạc nhiên khi thấy gần như cả xóm đều có mặt, họ tập trung thành từng nhóm đông để chuẩn bị đi tìm kiếm con dê mất tích. Ông bèn hỏi người hàng xóm: “Có mỗi một con dê bị lạc mà sao ông cần nhiều người như thế?”. Người hàng xóm trả lời: “Vì đường ở đây nhiều ngả rẽ”. Dương Chu khuyên giải rằng không cần nhiều người như vậy, kể cả đường có nhiều lối rẽ nhưng quan trọng là xác định được mục tiêu tìm kiếm nhưng người hàng xóm không nghe, họ vẫn túa nhau ra đi tìm.

Đến tận tối mịt, những người tìm kiếm trở về, ai nấy đều bơ phờ mệt mỏi, Dương Chu hỏi học trò của mình đã tìm thấy con dê chưa, học trò của ông trả lời: “Có rất nhiều con đường chia làm 2 hướng, mỗi nhánh lại rẽ làm 2 ngả, con với mọi người cũng chẳng biết phải đi hướng nào, mọi người cứ chạy tứ tung rồi lại quay lại, dê thì chả thấy đâu, tối mệt quá nên bảo nhau quay về”.

Dương Chu lắc đầu, hỏi học trò: “Con có biết tại sao nhiều người mà cũng chẳng thể tìm ra nổi một con dê không?”, học trò lắc đầu, ông nói tiếp: “Đi tìm trong khi chưa xác định được những thông tin liên quan đến mục tiêu, trong khi những con đường có quá nhiều lối rẽ, lúc ấy mọi người sẽ chỉ để ý đến đường chứ không còn để ý đến dê nữa. Cho nên dê thì không tìm thấy mà còn có thể dễ dàng lạc lối”.

Đám học trò ngồi im nghe thầy giảng, Dương Chu nói tiếp: “Qua câu chuyện tìm dê hôm nay, ta muốn giảng cho các con một chân lý, khi các con có quá nhiều điều quan tâm ngoài mục tiêu chính của mình, các con có thể dễ dàng phung phí thời gian của mình. Kiến thức thì chỉ có một nhưng những con đường để gặt hái được kiến thức thì rất nhiều, cho nên chỉ có cách đi theo một con đường đúng đắn người ta mới không bị lạc lối. Vì thế, khi đối mặt với nhiều sự lựa chọn hay các vấn đề phức tạp, hãy xác định và tìm ra một con đường đúng đắn và quyết tâm đi theo nó, khi ấy mới có thể tìm thấy cái mình muốn tìm”.

Theo Secretchina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC