Chính trị - Xã hội

Quận Hoàng Mai

Coi trọng phòng ngừa từ cơ sở

Trung Hiếu
ANTĐ - Xác định việc đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo ANTT, Quận ủy và UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với CAQ Hoàng Mai tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình phòng ngừa tội phạm và TNXH thiết thực ngay từ cơ sở. 

Theo đó, nhiều mô hình phù hợp với đặc thù địa bàn được các tầng lớp nhân dân duy trì thực hiện; tiêu biểu như chuyên đề “Xây dựng nhà chung cư an toàn – văn hóa” ở các phường Định Công, Đại Kim, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai; mô hình “Nâng cao chất lượng, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và tổ dân phố trong công tác quản lý, giáo dục giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” ở phường Lĩnh Nam; “Công an phường phối hợp với Ban tư pháp và các ban, ngành, đoàn thể giải quyết triệt để các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân” ở phường Vĩnh Hưng...

“Hiệu ứng từ các mô hình phòng ngừa từ cơ sở đã phát huy ý thức trách nhiệm của công dân trong đấu tranh trấn áp tội phạm và TNXH” – ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết. Trong năm qua, nhân dân đã cung cấp gần 11.000 nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT, giúp lực lượng CAQ Hoàng Mai điều tra làm rõ, xử lý nhiều vụ phạm tội về kinh tế; điều tra khám phá các vụ phạm pháp hình sự  đạt tỷ lệ 75,1%; bắt và xử lý 276 vụ, 326 đối tượng phạm tội về ma túy; bắt và vận động đầu thú 45 đối tượng có lệnh truy nã, đạt 118,4% chỉ tiêu được giao... 

Tích cực tham gia phối hợp cùng lực lượng công an thực hiện các giải pháp phòng ngừa từ cơ sở, đội ngũ cán bộ khu dân cư đã góp phần quản lý, giáo dục, giúp đỡ 196 người từng có quá khứ lầm lỗi tiến bộ có việc làm ổn định; hòa giải gần 1.000 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh phức tạp.

Ghi nhận những thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở quận Hoàng Mai trong năm qua, các cấp đã tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể và cá nhân; trong đó có 1 tập thể được Bộ Công an tặng Bằng khen; 3 tập thể được  UBND thành phố tặng Bằng khen; 26 lượt tập thể và 41 cá nhân được CATP tặng Giấy khen... Các tập thể, cá nhân xuất sắc đã được biểu dương tại hội nghị tổ chức hôm qua, 24-4.                   

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC