Chính trị - Xã hội

Coi thường mạng sống, khai thác cát sỏi trong mùa lũ

Hạ Băng
ANTĐ - Hiện nay trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đang là mùa mưa lũ, tại đây thường xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đá rất nguy hiểm. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn bất chấp tính mạng để khai thác cát sỏi trên suối Nậm Kim chỉ với những công cụ thô sơ như cuốc xẻng, bè tự chế.

Tình trạng này diễn ra trong nhiều ngày qua, cho đến nay tại con suối này đã xuất hiện thêm nhiều điểm khai thác mới như tại tổ 3, thị trấn Mù Càng Chải, bản Dề Thàng và Hạt Vẩy - xã Chế Cu Nha… Thậm chí có nhà còn rủ tất cả mọi người trong gia đình cùng tham gia việc khai thác cát sỏi như thế này.

Coi thường mạng sống, khai thác cát sỏi trong mùa lũ ảnh 1
Nước lũ có thể ập về bất cứ lúc nào gây nguy hiểm tới tính mạng

Một thực tế cho thấy cứ vào mùa mưa lũ là tình trạng khai thác cát sỏi vẫn diễn ra hàng ngày. Người dân đua nhau làm, coi thường chính mạng sống của mình. Việc khai thác cát sỏi bừa bãi dọc hai bờ suối cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về môi trường sống và kinh tế đối với người dân ở đây. Do vậy các cấp chính quyền địa phương cần vào cuộc để nhanh chóng ngăn chặn việc khai thác cát sỏi nguy hiểm như thế này.

Còn nhớ cách đây 1 năm về trước, cũng vào thời điểm này tại Mù Cang Chải: Có 5 người gồm ông Thào A Trống 60 tuổi cùng con trai là Thào A Hù, ông Thào A Giàng, ông Giàng A Lềnh và ông Giàng A Hù ở thôn Sua Lông rủ nhau đi xúc cá ở suối tại thôn Sua Lông, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải – Yên Bái đã bị lũ cuốn trôi. Khi đang xúc cá, thì bất ngờ nước lũ ập tới, cả 5 người vội bám vào một cây gỗ nhưng vì nước lũ quá to cuốn trôi cả thân cây cùng 5 người theo dòng nước. Riêng ông Giàng A Hù còn sống do may mắn leo được lên bờ khi nước cuốn dạt vào ven suối.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC