Đời sống

Coi chừng "web đồ chơi trẻ em thành đồ chơi người lớn"

Hà Anh
ANTĐ - Bắt đầu với từ khóa "trò chơi", nếu trẻ đi theo các liên kết, có thể tìm thấy ngoài những trò chơi dành cho tuổi của chúng sẽ có những trò chơi dành cho người lớn!

Internet mang đến cho trẻ em một thế giới diệu và những cơ hội để phát triển, nhưng cũng đầy những nguy hiểm - nếu cha mẹ không chú ý trông chừng con trẻ. Tội phạm mạng và những kẻ lừa đảo luôn thường trực trên Internet. Những mối đe doạ xuất hiện khi những đứa trẻ lướt web, tham gia mạng xã hội… có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

Thông thường, nơi đầu tiên mà người dùng sẽ bắt đầu trên internet là các trang chủ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… Tuy nhiên, các kết quả của việc tìm kiếm có thể liệt kê ra những kết quả không phù hợp với trẻ em và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tinh thần, thế giới quan của trẻ.

Ví dụ, trẻ muốn tìm kiếm một vài trò chơi mới và nhập từ khoá “các trang trò chơi” vào ô tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm đưa ra các liên kết đến hàng loạt các trang web trò chơi. Thoạt nhìn, không có kết quả nào vượt ra ngoài mong muốn của trẻ. Nhưng nếu trẻ theo các liên kết, trẻ có thể tìm thấy ngoài những trò chơi dành cho tuổi của chúng sẽ có những trò chơi dành cho người lớn.

Xa hơn, tội phạm mạng có thể sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen để đẩy những liên kết nguy hiểm lên các vị trí đầu của kết quả tìm kiếm. Thông thường, những liên kết này không chỉ hướng đến trang web với nội dung đáng ngờ mà còn có thể là chương trình độc hại. Đáng chú ý là những thanh thiếu niên tò mò thường rất quan tâm đến những trang web có nội dung không lành mạnh và một số người muốn tìm đến những trang web dành cho người lớn.

Coi chừng "web đồ chơi trẻ em thành đồ chơi người lớn" ảnh 1 

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng là nơi yêu thích của trẻ em – nơi mà chúng có thể kết bạn, lên kế hoạch gặp gỡ, chơi trò chơi, xem video và hình ảnh. Sử dụng mạng xã hội là một mối nguy to lớn đối với trẻ em, vì chúng không đủ kinh nghiệm sống để phân biệt rõ ràng giữa giả và thật. Ví dụ, một tin nhắn thông báo rằng bạn là người được nhận thừa kế và yêu cầu bạn gửi thông tin tài khoản ngân hàng qua một địa chỉ email có sẵn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để chuyển giao tiền mặt. Kinh nghiệm cho thấy ngay cả người trưởng thành nhận được loại tin nhắn như vậy cũng có thể mắc bẫy.

Hầu hết cha mẹ đều lo lắng khi con cái của họ đồng ý lời mời gặp mặt trực tiếp từ một người lạ, hay click vào một liên kết để thấy “ảnh cá nhân” của họ. Tuy nhiên, vấn đề là các liên kết nguy hiểm cũng có thể đến từ những người bạn và người quen. Nạn nhân sẽ bị dẫn dụ đến các trang giả mạo (sử dụng tiêu đề như là “Khám phá ngay!”), sau đó được yêu cầu nhập tên đăng nhập và mật khẩu vào trang mạng xã hội. Khi tội phạm mạng nắm được dữ liệu đó, chúng sẽ đánh cắp tài khoản người dùng nhằm phục vụ mục đích cá nhân của chúng như phát tán liên kết độc hại, thư rác và thư lừa đảo.

Theo các chuyên gia của Kaspersky Lab, nhằm tối thiểu những rủi ro kể trên của trẻ đối với Internet, cha mẹ cần chủ động giải thích cho trẻ những quy tắc đơn giản để lướt web an toàn. Trẻ nên biết rằng không nên công khai địa chỉ, số điện thoại hay bất kỳ thông tin liên lạc khác và gửi những thông tin cá nhân cho người lạ qua email, mạng xã hội. Tội phạm mạng có thể sử dụng những thông tin đó để theo dõi trẻ. Ngoài ra, công khai địa chỉ email cá nhân trên diễn đàn, các trang web công cộng hay mạng xã hội có thể mang đến nhiều phiền toái cho trẻ. Tội phạm mạng sẽ tận dụng các địa chỉ email này và gửi hàng loạt thư rác vào hộp thư của trẻ.

Quan trọng hơn, cha mẹ nên dặn trẻ đừng click vào những liên kết trong tin nhắn gửi từ người lạ, có nội dung nhằm tăng thứ hạng tài khoản hay đạt được một lợi ích nào đó trên mạng xã hội. Điều đó rất nguy hiểm nếu tin nhắn được gửi từ tội phạm mạng nhằm đánh lừa người dùng ghé thăm các website độc hại, gây nhiễm độc máy tính của trẻ với những phần mềm độc hại.

Ngày nay, tăng cường sự chú ý của cha mẹ đến việc lướt web của trẻ là câu trả lời cho câu hỏi làm sao để bảo vệ con cái khi chúng sử dụng mạng. Sử dụng những phần mềm bảo mật là bước đầu tiên mà cha mẹ thực hiện để đảm bảo con cái được bảo vệ khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn trên Internet. Cha mẹ nên chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất dựa trên nhu cầu, khả năng cài đặt linh động…

Ngoài ra, cha mẹ có thể kết hợp với các hoạt động khác như kích hoạt chức năng SafeSearch trên trang tìm kiếm để lọc các trang web có nội dung đáng ngờ từ kết quả hay cài đặt một số tuỳ biến vào tài khoản Facebook của trẻ… nhằm tăng cường bảo vệ con cái hơn nữa khỏi các mối đe doạ từ Internet.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC