Coi chừng ngộ độc bánh Trung thu

ANTĐ - Theo một con số thống kê chưa đầy đủ từ các khoa cấp cứu của một số bệnh viện tại Hà Nội, cứ tới mùa Trung thu, mỗi bệnh viện lại tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân ngộ độc vì ăn phải bánh Trung thu… dởm, bánh kém chất lượng, bánh quá hạn sử dụng gây mốc meo...

Ngoài thị trường hiện nay có vô vàn các thương hiệu bánh Trung thu, từ bình dân giá rẻ, tới cao cấp đắt tiền. Nhiều khách hàng cứ lầm tưởng, mua bánh Trung thu của các thương hiệu nổi tiếng với giá mấy chục nghìn đồng, thậm chí là mấy trăm nghìn đồng/chiếc, là yên tâm về chất lượng.

Điều đó quả là sai lầm lớn, bởi năm nào cũng vậy, qua các đợt kiểm tra của Thanh tra các Sở Y tế nhiều tỉnh, thành thì người tiêu dùng mới ngỡ ngàng khi thấy danh sách vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong số các loại bánh Trung thu có cả những thương hiệu bánh uy tín mà bấy lâu nay họ vẫn tin dùng. Sở dĩ người tiêu dùng bị “ăn quả lừa” là do chính các hãng bánh uy tín, có tiếng tăm đó đã “treo đầu dê bán thịt chó” khi đặt hàng bánh sản xuất từ các cơ sở gia công không đảm bảo an toàn vệ sinh rồi mang về đóng bao bì với nhãn mác niêm phong khá hoành tráng…

Tuy nhiên, phải công nhận rằng sự nguy hại tiềm ẩn lớn nhất vẫn tới từ các loại bánh Trung thu giá rẻ, không thương hiệu, không nhãn mác, không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng… Người tiêu dùng, nhất là người có thu nhập thấp thường “mê” bánh giá rẻ chỉ từ 20.000 - 35.000 đồng/chiếc. Đây là các loại bánh được làm thủ công, từ nguyên vật liệu tới các chất phụ gia bảo quản đều kém chất lượng. Có loại bánh không có chất bảo quản nên dễ ôi thiu và người ăn phải bị đau bụng, nôn mửa… thậm chí có ảnh hưởng lâu dài về sức khoẻ!

 Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc bánh, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi mua phải kiểm tra thời hạn sử dụng. Đặc biệt, do thị trường bánh đã bày bán trước Trung thu khá xa, trong khi hạn sử dụng của bánh thông thường khoảng 1 tháng, nên tránh mua bánh đã qua quá xa ngày sản xuất ghi trên bao bì. Khi mua bánh về nên dùng ngay trong một vài ngày, không nên lưu bánh lại quá lâu rồi mới ăn vì môi trường thời tiết bất thường có thể khiến bánh biến chất, ảnh hưởng tới sức khoẻ…