Thế giới

Cố vấn khoa học của Tổng thống Donald Trump, Tiến sĩ Scott Atlas rời Nhà Trắng

Thảo Lương

ANTD.VN - Tiến sĩ Scott Atlas, cố vấn khoa học của Tổng thống Donald Trump, người hoài nghi về các biện pháp kiểm soát sự bùng phát virus SARS-CoV-2 sẽ rời khỏi Nhà Trắng trước khi kết thúc thời hạn phục vụ tại đây.

Cố vấn khoa học của Tổng thống Donald Trump, Tiến sĩ Scott Atlas rời Nhà Trắng ảnh 1
Tiến sĩ Scott Atlas phát biểu trong một cuộc họp báo tại Phòng Báo chí James Brady của Nhà Trắng ở Washington, ngày 23-9-2020.

Một quan chức Nhà Trắng xác nhận rằng nhà thần kinh học của Đại học Stanford, người không có kinh nghiệm chính thức về sức khỏe cộng đồng và các bệnh truyền nhiễm, đã đệ đơn từ chức khi nhiệm vụ tại chính phủ sắp kết thúc. Atlas cũng đã xác nhận tin tức vào tối ngày 30-11-2020.

Atlas được thuê làm “nhân viên chính phủ đặc biệt” trong thời gian 130 ngày và bắt đầu gia nhập Nhà Trắng vào tháng 8-2020. Tại Nhà Trắng Scott đã đối đầu với các nhà khoa học hàng đầu của chính phủ, bao gồm Tiến sĩ Anthony Fauci, Tiến sĩ Deborah Birx, khi ông chống lại những nỗ lực mạnh mẽ hơn để ngăn chặn đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 267.000 người Mỹ.

Atlas chỉ trích những nỗ lực khuyến khích việc đeo khẩu trang để làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Chỉ vài tuần trước, trên Twitter, ông đã có trạng thái đáp lại cách hạn chế virus mới nhất của tiểu bang Michigan thuộc vùng Bắc-Đông Bắc bằng cách khuyến khích mọi người “vùng lên” chống lại các chính sách của bang.

Quan điểm của ông cũng khiến Đại học Stanford đưa ra một tuyên bố tách biệt khỏi các giảng viên, nói rằng Atlas “đã bày tỏ quan điểm không phù hợp với cách tiếp cận của trường đại học để đối phó với đại dịch”. Đại học Stanford cho biết thêm: “Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng khẩu trang, giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp giám sát và kiểm tra chẩn đoán. Chúng tôi cũng tin tưởng vào tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và tiểu bang”.

Tuy nhiên, Atlas vẫn một mực bảo vệ vai trò của mình trong lá đơn từ chức và cho rằng đây không phải là thời điểm để đưa ra các tranh luận.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC