Chính trị - Xã hội

Cố vấn An ninh của Liên Hợp Quốc: “Hà Nội rất an toàn”

Hồng Tuấn (ảnh Phú Khánh)
ANTĐ - Ngài Micheal Center, Cố vấn An ninh của Liên Hợp Quốc (LHQ), người vừa được tổ chức này cử đến công tác tại Việt Nam, chia sẻ.

Chiều 5-6, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của CATP đã tiếp ngài Micheal Center, vừa được LHQ phân công đảm nhận trọng trách đảm bảo an ninh cho các cơ quan và nhân viên của tổ chức này công tác tại Việt Nam.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và lực lượng Công an Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng đón tiếp ngài Micheal Center đến thăm, làm việc với Công an Hà Nội và mong muốn trao đổi thẳng thắn những yêu cầu của nhân viên LHQ tại Hà Nội về các lĩnh vực liên quan đến ANTT. Trên cơ sở đó, hai bên có sự phối hợp chặt chẽ, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn những mục tiêu và các hoạt động của nhân viên LHQ tại Hà Nội.

Cố vấn An ninh của Liên Hợp Quốc: “Hà Nội rất an toàn” ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung tiếp ngài Micheal Center, Cố vấn An ninh của LHQ tại Việt Nam


Cảm ơn Giám đốc CATP Hà Nội và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ CATP đã dành thời gian tiếp đón, ngài Micheal Center cho biết Hà Nội hiện có tới 92% số nhân viên LHQ đang làm việc ở Việt Nam và bày tỏ cảm kích được CATP quan tâm, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ngài Cố vấn An ninh của LHQ nhận xét: “Tôi mới nhận nhiệm vụ ở Việt Nam, trước đó làm cố vấn an ninh của LHQ tại Yemen và tôi nhân thấy tình hình ANTT của Thủ đô Hà Nội rất tốt, người dân Thủ đô Hà Nội rất mến khách và thân thiện. Điều kiện làm việc ở đây cũng rất thuận lợi, hơn hẳn một số nơi tôi từng đặt chân đến”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cảm ơn ngài Cố vấn An ninh của LHQ đã có những ý kiến đóng góp chân thành và mong rằng trong quá trình làm việc tại Việt Nam, ngài Micheal Center thường xuyên có sự trao đổi để phối hợp tốt trong công việc bảo đảm an ninh an toàn cho các nhân viên của LHQ tại Hà Nội. Giám đốc CATP đã thông tin một số nét về đặc điểm diện tích, dân số hiện đang cư trú trên địa bàn Thủ đô và khái lược một số nét chính về tình hình ANTT trên địa bàn thành phố.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP cho biết số vụ phạm pháp hình sự liên quan đến hoạt động của tội phạm là người Việt Nam nhằm vào người nước ngoài chỉ 0,7% so với số vụ phạm pháp chung; đồng thời khẳng định CATP luôn triển khai các kế hoạch để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mọi công dân là người nước ngoài đi du lịch, sống và làm việc hợp pháp trên địa bàn Thủ đô.

Cố vấn An ninh của Liên Hợp Quốc: “Hà Nội rất an toàn” ảnh 2
Cuộc trao đổi giữa Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và ngài Micheal Center diễn ra trong tinh thần cởi mở, thẳng thắn


“Xuất phát từ việc đảm bảo tốt ANTT, Thủ đô Hà Nội đã được UNESCO công nhận là “Thành phố vì hòa bình” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung tự hào khẳng định CATP không chủ quan trước mọi thách thức của các loại tội phạm. Trong quá trình mở cửa hội nhập với thế giới, Hà Nội không thể tránh khỏi tác động của một số loại tội phạm tinh vi từ các nước xâm nhập vào, như tội phạm mua bán trái phép các chất ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lạm dụng tình dục trẻ em, hay các đường dây tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép… Tất cả các loại tội phạm nêu trên đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn, và CATP Hà Nội đã có những giải pháp, phương án phòng ngừa từ xa, tránh gây hậu quả xấu cho xã hội.

Đánh giá cao những nội dung thông báo của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, ngài Micheal Center cho rằng Hà Nội có môi trường an ninh an toàn nhất so với những nơi ông đã từng làm việc trên thế giới.

“Tôi đã đến nhiều Thủ đô của các quốc gia trên thế giới để làm công tác cố vấn an ninh, nên hiểu được những thách thức đối với Công an Hà Nội trong lĩnh vực đảm bảo ANTT. Trước khi đến đây nhận nhiệm vụ LHQ giao phó, tôi đã trao đổi với một số Đại sứ quán các nước ở Hà Nội và thấy họ đánh giá cao sự ổn định về ANTT của Thủ đô các bạn. Chúng tôi sẽ thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin với CATP Hà Nội, để cùng nhau phối hợp đảm bảo tuyệt đối an toàn các trụ sở cơ quan và nhân viên LHQ làm việc ở đây” - Ngài Micheal Center chia sẻ và cho biết 2 con trai ông rất muốn ở Hà Nội trong suốt nhiệm kỳ công tác của cha mình. Đây là niềm vui của ông, bởi Hà Nội rất an toàn, có người thân ở bên cạnh cũng làm ông yên tâm hơn trong công tác. Vị cố vấn an ninh của LHQ cũng thông báo hiện ở Hà Nội có nhiều văn phòng của LHQ đang làm việc và mong muốn CATP Hà Nội phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân viên LHQ làm việc.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thông báo những trụ sở làm việc của LHQ tại Hà Nội nói riêng đều được CATP lập sơ đồ và bố trí lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống. Giám đốc CATP cho biết, sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một số đối tượng xấu đã kêu gọi tụ tập biểu tình trái phép tại khu vực một số đại sứ quán các nước trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, CATP Hà Nội đã phát hiện và kịp thời phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn thành phố tuyên truyền, vận động không để xảy ra biểu tình trái phép, gây rối làm ảnh hưởng đến ANTT, đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu được bảo vệ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC