Chính trị - Xã hội

Có tới 12 luật về đầu tư, kinh doanh có những điều khoản chồng chéo

Duy Tiến
ANTĐ -Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 12-7, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Lê Minh Thông cho biết, Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016.

Trình bày về nội dung dự thảo luật này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh nếu được thông qua sẽ khắc phục được sự chồng chéo trong đầu tư kinh doanh với nhiều luật khác như Luật Đấu thầu, Luật Đất đai....

Có tới 12 luật về đầu tư, kinh doanh có những điều khoản chồng chéo ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo ông Đông, từ kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 4-2016 vừa qua, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp soạn thảo, đến nay dự thảo luật đang được Bộ Tư pháp thẩm định và hy vọng tháng 7 này Chính phủ sẽ thông qua, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp cuối năm nay.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nêu rõ sự cần thiết của việc đưa dự án luật nói trên vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm nay vì đây thực sự là nhu cầu bức xúc của doanh nghiệp, của cuộc sống. “Hiện có 12 luật có những điểm chồng chéo nhau, nếu sửa được thì sẽ tháo gỡ khó khăn cho cả nền kinh tế này” - ông Đông phân tích.

Qua thảo luận, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc cần sớm ban hành Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, do hồ sơ về dự án luật này chưa có, nên không thể đưa vào chương trình trình Quốc hội xem xét như đề nghị của Chính phủ.

Thậm chí ngay Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – cơ quan sẽ thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh - ông Nguyễn Văn Giàu còn thẳng thắn cho biết “đến nay chưa có thông tin gì về dự án luật nói trên". Ông Giàu đề nghị cân nhắc thật kỹ các vấn đề đặt ra tại dự án luật này, không nên đặt vấn đề quá gấp rút.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Chính phủ mới có Nghị quyết 35 nhưng chưa có hồ sơ trình dự án luật nói trên và “Uỷ ban Kinh tế cũng chưa biết gì cả” nên chưa có cơ sở để chưa vào chương trình xây dựng luật năm nay.  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tuc chuẩn bị và báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự luật này sau kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá 14.

Ngoài ra, một vấn đề được quan tâm khác là trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016, dự án Luật Biểu tình tiếp tục được lùi, hoãn, không đưa vào. Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Lê Minh Thông cho biết, dự án Luật Biểu tình đã được đưa vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13, tuy nhiên do đây là dự án luật phức tạp, cần có thêm thời gian tiếp tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, nên đã lùi thời gian trình dự án luật này.

“Đến nay, Chính phủ đề nghị đưa vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 và thông qua tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá 14, nhưng qua quá trình chuẩn bị cho thấy nhiều vấn đề quan trọng trong dự án vẫn còn có ý kiến khác nhau, hồ sơ của dự án chưa đầy đủ. Do đó, chưa đủ cơ sở để báo cáo Quốc hội đưa dự án này vào chương trình” - ông Thông báo cáo.

Về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã nhận được đề nghị 51 dự án luật cụ thể. Tuy nhiên số lượng này được cho là nhiều so với khả năng thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC