Chính trị - Xã hội

Cố tình rút hồ sơ trúng tuyển thí sinh tự cắt đứt cơ hội vào đại học

Duy Anh
ANTD.VN - Ngày 25-8, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT Trần Văn Nghĩa khẳng định không có bất cứ thí sinh nào trúng tuyển nguyện vọng 1 có thể rút hồ sơ nhập học chỗ khác vì hệ thống tự động đã khóa mã.

Đây là phản hồi từ Bộ GD-ĐT trước tình trạng nhiều thí sinh chầu trực tại hội đồng tuyển sinh một số trường đại học để xin được giải quyết nhu cầu rút hồ sơ đã nộp để chuyển sang trường khác trong đợt xét tuyển bổ sung lần này.

Sáng 25-8, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, hiện nay dù có muốn can thiệp Bộ GD-ĐT hay bất cứ trường đại học nào cũng không thể thay đổi danh sách học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 đã nộp hồ sơ. 

“Hệ thống tự động của phần mềm xét tuyển đã chốt danh sách nên không thể thực hiện bất cứ thao tác gì để thay đổi khi thí sinh muốn rút hồ sơ ra để nộp vào trường khác. Đây là cách thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT là thí sinh không được thay đổi nguyện vọng, rút hồ sơ nhập học trong đợt xét tuyển đại học năm nay” – ông Trần Văn Nghĩa giải thích.

Cố tình rút hồ sơ trúng tuyển thí sinh tự cắt đứt cơ hội vào đại học ảnh 1

Thí sinh cần nắm rõ quy chế xét tuyển đại học để không mất cơ hội nhập học

Được biết, nguyên nhân nhiều thí sinh xin rút hồ sơ là do năm nay khá nhiều trường, trong đó có những trường tốp đầu đều thiếu chỉ tiêu và xét tuyển bổ sung với mức điểm không quá cao. Đặc biệt, bắt đầu từ hôm nay, 25-8, các trường khối quân sự sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt một.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, 18 trường quân đội thuộc Bộ Quốc phòng cũng thiếu chỉ tiêu, phải xét tuyển bổ sung với số lượng lớn 1.165 thí sinh hệ quân sự. Trong đó, trường Sĩ quan chính trị tuyển nhiều nhất 265, Học viện Hậu cần 162, Học viện Kỹ thuật quân sự 135, Học viện Quân y thiếu 65 chỉ tiêu.

Các trường này sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 23 đến hết ngày 29-8. Hệ này của Học viện Kỹ thuật quân sự năm nay tuyển bổ sung tới 560 chỉ tiêu. Mức điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 cũng không cao, chỉ từ 19,25 - 22,5 tùy từng tổ hợp khối thi.

Nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đều có nhu cầu vào học các ngành thuộc khối quân đội, công an nên khi thấy còn chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường này thì nảy sinh nhu cầu rút hồ sơ để đăng ký vào đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC