Pháp luật

Cố tình khai báo đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí sẽ bị phạt nặng

H.L
ANTD.VN - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng những người từ vùng dịch về nhưng không khai báo hoặc những người không từ vùng dịch về song lại khai báo ngược lại để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí. Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội, các trường hợp này đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, hành vi khai báo gian dối đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí về bản chất tương tự hành vi đi từ vùng dịch về mà trốn tránh khai báo. Đây đều là hành vi không trung thực, gian lận trong khai báo y tế gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh; tạo tâm lý hoang mang, lo sợ trong đại bộ phận người dân.

Bên cạnh đó, hành vi này còn gây tốn kém cho ngân sách nhà nước, gây mất thời gian cho lực lượng làm nhiệm vụ, Do đó, cá nhân thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định - Luật sư Thu nhấn mạnh.

Cố tình khai báo đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí sẽ bị phạt nặng ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Khu công nghiệp Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương (ảnh TTXVN)

Điểm b khoản 2 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, hành vi khai báo giả để được xét nghiệm Covid-19 có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng về lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền,

Còn theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, mức phạt với các hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối được quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

Ngoài ra, những người từ vùng dịch trở về nhưng không chủ động khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, gian dối nếu gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 BLHS 2015.

Khi đó, khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 5-12 năm.

Ngoài hình phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm - Luật sư Thu cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC