Xe+

Cố tình cản trở xe ưu tiên có thể phải ngồi tù

H.Linh
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, liên quan đến vụ việc lái xe xe tải không nhường đường cho xe cứu thương qua hình ảnh trên mạng xã hội, CAT Tuyên Quang cho biết đã chỉ đạo Phòng CSGT nhanh chóng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Tràn lan vi phạm

Cách đây ít ngày, trên facebook xuất hiện một đoạn video dài hơn 4 phút ghi lại hình ảnh tại trên tuyến Quốc lộ 2 hướng Phú Thọ - Tuyên Quang (đoạn qua xã Thái Long, TP Tuyên Quang), xe ô tô tải BKS 22C-006.58 không nhường đường cho xe ô tô cứu thương của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chở người đi cấp cứu.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc xác minh người điều khiển xe ô tô trong video clip được đăng tải trên mạng xã hội là Vi Mạnh Hùng (SN 1992, ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Tại cơ quan công an, Hùng đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Hiện CAT Tuyên Quang đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Cố tình cản trở xe ưu tiên có thể phải ngồi tù ảnh 1
Lái xe Vi Mạnh Hùng ký vào biên bản vi phạm

Sự việc trên không phải hiếm gặp. Thời gian qua, tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông không nhường đường cho xe cứu thương, xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ và các loại xe ưu tiên khác diễn ra khá phổ biến.

Cách đây không lâu, trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình, đoạn Km224 theo hướng Ninh Bình – Hà Nội, đoàn xe ưu tiên do Cục CSGT dẫn đoàn đã gặp xe đầu kéo biển số 60C - 01566 kéo theo rơ moóc đang lưu thông cùng chiều tại làn trong cùng sát dải phân cách giữa của đường cao tốc.

Mặc dù tổ cảnh sát dẫn đoàn đã phát tín hiệu còi đèn ưu tiên yêu cầu lái xe nhường đường cho đoàn xe ưu tiên, song lái xe ko chấp hành, không nhường đường cho đoàn trên một đoạn đường dài. Do đó, người điều khiển chiếc xe trên đã bị phạt 2,5 triệu đồng và tước GPLX 2 tháng.

Còn tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, trước đó, do không nhường đường xe ưu tiên, hai lái xe bị phạt gần 10 triệu đồng. Khi tổ cảnh sát dẫn đoàn đã phát tín hiệu còi, đèn ưu tiên yêu cầu lái xe nhường đường cho đoàn xe ưu tiên nhưng cả hai lái xe này đã cố tình phớt lờ.

Có thể xử lý hình sự?

Về chế tái xử lý đối với hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, có 5 loại xe được ưu tiên khi lưu thông trên đường đi làm nhiệm vụ. Thứ tự, mức độ ưu tiên lần lượt là: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp; Đoàn xe tang.

Trừ xe tang, các loại xe còn lại khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Cũng theo Luật sư Thu, việc nhường đường cho xe ưu tiên không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là ý thức chấp hành pháp luật. Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Mặc dù vậy, chế tài trên dường như vẫn chưa đủ sức răn đe. Để giải quyết triệt để tình trạng này, cơ quan quản lý nên xử lý “mạnh tay” đối với một số cá nhân cố tình chống đối, gây cản trở xe ưu tiên.

“Nếu hành vi trên gây hậu quả nghiêm trọng (thiệt hại về tài sản lớn, chết người) thì tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả sai phạm, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm các quy định về tham gia giao thông" (Điều 260) hoặc tội "Chống người thi hành công vụ" (Điều 330) được quy định tại BLHS 2015" – Luật sư Thu nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC